Vốn hóa của Uniqlo vượt Zara, trở thành công ty bán hàng may mặc lớn nhất thế giới

18/02/2021 10:34
Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo tại Nhật Bản vừa đạt mức vốn hóa 10,87 nghìn tỷ yên (103 tỷ USD) vươn lên vị trí cao nhất ngành may mặc toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên Fast Retailing trên cơ Inditex, công ty mẹ của Zara ở Tây Ban Nha. Inditex có vốn hóa thị trường vào khoảng 81,7 tỷ euro (99 tỷ USD) đến cuối ngày thứ Hai và 80,8 tỷ euro đến cuối ngày thứ Ba. 

Giá cổ phiếu của Fast Retailing tăng đều đặn kể từ tháng 8 năm ngoái. Các cổ đông thích thú với chiến lược tập trung vào châu Á của công ty này, đặc biệt là Trung Quốc. Quốc gia tỷ dân có nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau sự sụt giảm do ảnh hưởng của đại dịch. Xu hướng thời trang thông dụng cũng phù hợp với thói quen nay đã thay đổi của người tiêu dùng là ăn mặc giản dị hơn khi làm việc từ xa.

Fast Retailing đã vận hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới tính đến tháng 11. 60% các cửa hàng nằm ở Châu Á, không tính Nhật Bản. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai sau quốc gia mẹ với 791 cửa hàng. Tại quê nhà, Uniqlo sở hữu 815 cửa hàng. Nhưng biên lợi nhuận hoạt động tại Trung Quốc lại nhỉnh hơn, 14,4% so với 13%. 

Trong khi đó, 70% cửa hàng của Zara nằm ở Mỹ và Châu Âu - những thị trường đã bị phong toả nhiều lần. Chỉ khoảng 20% cửa hàng của Zara mở tại châu Á.

Vốn hóa của Uniqlo vượt Zara, trở thành công ty bán hàng may mặc lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao nỗ lực của Fast Retailing về chuyển đổi số. Công ty đã áp dụng khái niệm "bán lẻ tiêu dùng kỹ thuật số" vào năm 2016, liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ các giao dịch mua hàng trực tuyến và thẻ thông minh gắn trên tất cả các sản phẩm. Fast Retailing đã hợp tác với Google và các công ty khác nhằm phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

"Chúng tôi đã đạt được vị trí mà chúng tôi xứng đáng là xếp hạng số 1 trong lĩnh vực may mặc", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Fast Retailing - Tadashi Yanai phát biểu vào đầu năm. Cổ phiếu của công ty gần đây đã tăng 7 phiên liên tiếp và lần đầu tiên vượt qua con số 100.000 yên.

Tuy nhiên, Fast Retailing vẫn ở vị trí thứ ba về doanh thu với khoảng 2 nghìn tỷ yên (18,9 tỷ USD) ở năm tài chính trước. Inditex dẫn đầu với 28,2 tỷ euro (34,1 tỷ USD) theo năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2020. Trong khi đó, H&M của Thụy Điển đứng thứ hai với 187 tỷ SEK (22,5 tỷ USD) theo năm tài chính tính đến tháng 11 năm ngoái.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Fast Retailing ở mức 9% (số liệu tính đến thời điểm kết thúc năm tài chính vào tháng 8 năm ngoái) trong khi tỷ lệ này của Inditex là 24%. Hệ số vòng quay hàng tồn kho trong 3 tháng của Fast Retailing thấp hơn 1,5 lần so với Inditex.

Hầu hết các cơ sở sản xuất của Inditex đều ở Tây Ban Nha. Công ty giảm thiểu khối lượng hàng tồn kho bằng cách sản xuất các sản phẩm phù hợp với dịch vụ hậu cần là vận tải hàng không, vốn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong thời gian ngắn. Vì công ty có thể bán hết hàng mà không cần giảm giá nên lợi nhuận gộp được thu về khá dồi dào.

Fast Retailing cũng là đối thủ ngang tài ngang sức với Inditex về bán hàng trực tuyến, nơi quyết định sự tăng trưởng. Trong năm tài chính trước đó, công ty Nhật Bản đã nâng tỷ trọng bán hàng trực tuyến trong tổng doanh số bán hàng từ 11,3% lên 15,6%. Thương mại điện tử chiếm 14% doanh thu của Inditex vào năm 2019, công ty có kế hoạch nâng con số đó lên 25% vào năm tới.

Nhà phân tích Takahiro Kazahaya của Credit Suisse Securities (Nhật Bản) cho biết Fast Retailing có lợi thế hơn trong tương lai. Ông nói: “Xét về chỗ đứng ở châu Á, Fast Retailing đang dẫn đầu về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn.”

Inditex đang sở hữu 467 cửa hàng tại Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Zara đã khai trương cơ sở lớn nhất châu Á tại Bắc Kinh với hơn 3.000 mét vuông.

Sự tăng trưởng ở châu Á có thể sẽ quyết định giá trị thị trường của hai công ty trong tương lai.


Tin mới

Nhiều người tá hỏa vì bỗng dưng nợ thuế hàng trăm triệu đồng
36 phút trước
Một số người kiểm tra trên ứng dụng eTax thì tá hỏa khi phát hiện số tiền thuế lên đến vài chục đến vài trăm triệu đồng liên quan thuế đất. Người nộp thuế phản ánh lên cơ quan thuế để tra soát lại phần nợ này có chính xác hay không trước khi nộp tiền vào ngân sách.
Gia Lai chấp thuận đầu tư bến cảng Phù Mỹ hơn 6.000 tỉ đồng
38 phút trước
Ngày 13.8, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 với tổng vốn hơn 6.000 tỉ đồng.
Tổng lực kết nối với sân bay Long Thành
5 phút trước
Đẩy nhanh các dự án giao thông như đường liên tỉnh, cao tốc và cả metro để kết nối hạ tầng đô thị với sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành.
HoREA kiến nghị giữ nhiều quy định quan trọng trong Luật Đất đai 2024
10 phút trước
HoREA kiến nghị giữ lại hai nội dung quan trọng từ dự thảo Luật đất đai ngày 28-7-2025, đã bị rút trong phiên bảnmới nhất.
Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đồng Nai thu hồi hơn 1.000 ha đất
18 phút trước
Tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 1.000 ha đất với hơn 2.100 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.