Vốn hóa giảm 4.500 tỷ sau 12 phiên sàn, cổ phiếu Yeah1 rơi vào cơn bĩ cực

19/03/2019 17:08
YEG đã giảm tổng cộng 142.500 đồng/cổ phiếu sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp, vốn hoá bốc hơi gần 4.500 tỷ đồng...

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG) vừa cho biết sẽ mua vào lượng lớn cổ phiếu cũ, thay thế phương án mua vào cổ phiếu quỹ công bố ngày 7/3 trước đó.

Cụ thể, Hội đồng quản trị của Yeah1 đã quyết định thông qua việc mua lại tối đa hơn 3,1 triệu cổ phiếu quỹ, thay thế cho phương án chỉ mua lại 600.000 cổ phiếu quỹ - theo Nghị quyết công bố ngày 7/3 sau khi sự cố Youtube chấm dứt thoả thuận xảy ra .

Theo ban lãnh đạo công ty, mục đích mua cổ phiếu quỹ quy mô lớn này đó là giảm cổ phiếu lưu hành nhằm hỗ trợ giao dịch..., theo giải trình từ phía YEG. Nếu đợt mua lại lần này thành công hoàn toàn, số lượng cổ phiếu YEG lưu hành sẽ giảm đến 10%.

Đáng chú ý, phía YEG cho biết, trên cơ sở bảo vệ lợi ích cổ đông, Công ty sẽ sử dụng một phần tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn hoàn thành ngày 21/8/2018 để thực hiện mua cổ phiếu quỹ lần này.

Dù thông tin "cứu giá" liên tiếp được phát ra nhưng cổ phiếu YEG vẫn không ngừng rơi. Đà rơi của cổ phiếu này khiến giới đầu lo sợ, không dám bắt đáy vì sợ thành "bắt dao rơi", do đó cổ phiếu luôn trong tình trạng chất cổ phiếu bên bán và trắng bên mua.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/3, YEG giảm sàn 7.700 đồng xuống còn 102.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, từ mức giá hơn 245.000 đồng/cổ phiếu sau khi xảy ra sự cố Youtube, Yeah1 đã giảm sàn 12 phiên liên tiếp với biên độ giảm tổng cộng 142.500 đồng/cổ phiếu, khối ngoại bán ròng mạnh. Tính đến nay vốn hoá của Yeah1 chỉ còn 3.376 tỷ, giảm gần 4.500 tỷ sau 12 phiên.

Tính đến cuối 2018, Yeah1 có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 101 tỷ đồng và 1.132 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Theo công bố, các giao dịch sẽ được thực hiện thỏa thuận và khớp lệnh trong khoảng 30 ngày kể từ ngày Uỷ ban chứng khoán Nhà nước thông báo về việc nhận đầy đủ tài liệu liên quan và sau 7 ngày làm việc kể từ ngày Công ty công bố thông tin.

Trong văn bản gửi Vụ Giám sát công ty đại chúng (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) chiều 18/3, ông Chủ tịch Hội đồng quản trị của Yeah1 là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống có giải trình rằng YEG trong thời gian qua đang theo quy luật thị trường, nhưng nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Cụ thể, Yeah1 lý giải đã nhận được thông tin từ Youtube về việc chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Service Agreement) từ ngày 31/03/2019.

Việc chấm dứt thoả thuận này sẽ áp dụng đối với các Công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động liên quản mảng Youtube của Yeah1. Trong đó, gồm có SpringMe Ple. Ltd., Yeah1 Network Ple. Ltd., và ScaleLab LLC.

Youtube cho rằng, SpringMe Ple. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan và Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với quy trình của Youtube.

Điều này dẫn đến việc Youtube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan đến hoạt động Youtube AdSense trực thuộc Yeah1, cụ thể là Yeah1 Network Ple. Ltd., và ScaleLab LLC.

Để khắc phục vấn đề trên, Yeah1 đã bán lại 100% cổ phần tại công ty ScaleLab, LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá 12 triệu USD và hàng loạt các động thái mua vào cổ phiếu của công ty và ban lãnh đạo. Tuy vậy, những động thái "cứu giá" này vẫn không cứu nổi đà rơi của YEG. 

Tin mới

TPBank tiên phong triển khai hệ thống cảnh báo rủi ro lừa đảo trên tất các các kênh giao dịch
11 giờ trước
Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
11 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
11 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Tỷ phú công nghệ bị bắt cóc khỏi biệt thự 142 tỷ rồi sát hại: Nghi phạm chính là nhân viên cũ, nguyên nhân gây án đầy bất ngờ
10 giờ trước
Một vụ án chấn động nước Mỹ đang được tái xét xử tại bang California (Mỹ) hé lộ chi tiết rùng rợn về cái chết của Tushar Atre, 50 tuổi - một doanh nhân công nghệ kiêm chủ trang trại cần sa tại thành phố Santa Cruz.
Những ngân hàng nào trả lãi tiết kiệm trên 6%/năm trong tháng 11/2025?
10 giờ trước
Nhiều ngân hàng vẫn trả lãi tiết kiệm cao tới trên 6%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.