Vốn hóa mất 170 tỷ USD trong năm nay, Tencent chật vật tìm đường tăng trưởng khi có thể phải thực hiện cuộc đại tu như Ant Group

24/03/2021 09:46
Những động thái cứng rắn của Bắc Kinh đối với các công ty internet lớn nhất nước này đang khiến triển vọng phát triển của Tencent trở nên mờ mịt. Hơn nữa, mảng dịch vụ tài chính trị giá 120 tỷ USD của công ty này cũng đang chật vật để tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới.

Các cơ quan giám sát hàng đầu Trung Quốc đã đẩy mạnh việc giám sát công ty giá trị nhất nước này. Họ theo dõi sát sao tất cả mọi lĩnh vực từ những dữ liệu mà Tencent có được về hoạt động trực tuyến của hơn 1 tỷ người cho đến danh mục đầu tư với hàng trăm startup. Theo Bloomberg, các nhà quản lý đang cân nhắc về việc Tencent cũng phải thực hiện cuộc đại tu mảng fintech, chuyển hoạt động thành một công ty cổ phần giống như yêu cầu với Ant Group của Jack Ma.

Tencent có khả năng phải đối mặt với kết cục đầy bất ổn và những nỗ lực mới của giới chức có thể sẽ ảnh hưởng đến mảng kinh doanh game béo bở của công ty này. Nhà sáng lập, tỷ phú Pony Ma và các cộng sự của ông sẽ đứng trước những câu hỏi về dự định của Bắc Kinh và giới chức sẽ làm gì để cải tổ mảng hoạt động cho vay, ngân hàng lớn nhất Trung Quốc chỉ sau Ant. Mối rủi ro này đã khiến vốn hóa của Tencent mất 170 tỷ USD kể từ mức đỉnh hồi tháng 1.

Vốn hóa mất 170 tỷ USD trong năm nay, Tencent chật vật tìm đường tăng trưởng khi có thể phải thực hiện cuộc đại tu như Ant Group - Ảnh 1.

Đà tăng trưởng của Tencent kém vượt trội so với các công ty cùng ngành.

Michael Norris – giám đốc nghiên cứu tại AgencyChina, nhận định: "Tencent đã quá quen thuộc với những quy định nghiêm ngặt đối với mảng kinh doanh game. Các nhà đầu tư có thể sẽ chú ý đến việc giám sát chống độc quyền sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của Tencent trong mảng game và các ngành khác như thế nào."

Về ngắn hạn, nhà đầu tư đang đặt cược về sự khởi sắc của 1 công ty có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng trong ¾ quý vừa qua.

Sắp tới, Tencent có thể đưa ra kế hoạch thay đổi cho cả đế chế của mình. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc mảng fintech sẽ phức tạp hơn nhiều so với Ant. Không như công ty của Jack Ma –chỉ hoạt động qua 1 tổ chức duy nhất, các mảng dịch vụ thanh toán, quản lý tài sản và cho vay của Tencent lại "rải rác" ở nhiều công ty nhỏ. Tất cả các lĩnh vực này đều dựa vào WeChat để tiếp cận người dùng và quảng bá sản phẩm.

Trước đó, cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Tencent và các công ty cùng ngành vì không có chấp thuận cho các khoản đầu tư và thâu tóm trước đó. Các nhà lập pháp một lần nữa nhắc lại về tình trạng "nghiện game" của giới trẻ trong sự kiện Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc gần đây. Tencent hiện đang chờ đợi được chấp thuận để sáp nhập 2 gã khổng lồ lĩnh vực game streaming - Huya và DouYu.

Vốn hóa mất 170 tỷ USD trong năm nay, Tencent chật vật tìm đường tăng trưởng khi có thể phải thực hiện cuộc đại tu như Ant Group - Ảnh 2.

Doanh thu của Ant và mảng fintech của Tencent.

Mảng tài chính – có giá trị từ 105 tỷ USD đến 120 tỷ USD theo ước tính của Berstein, có thể sẽ là tâm điểm trong động thái giám sát chặt chẽ của Bắc Kinh. Hồi tháng 11, Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch chưa từng có để kiểm soát các tập đoàn lớn nhất nước này, đầu tiên là tập trung vào đế chế Alibaba và Ant.

Các giám đốc điều hành của Tencent sau đó đã nhanh chóng cam kết hợp tác với các nhà quản lý và duy trì chiến lược tài chính thận trọng. Tuy nhiên, trong tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo ông sẽ sát sao hơn đối với các công ty "nền tảng" lưu trữ dữ liệu và có tiềm lực lớn trên thị trường. Đây là dấu hiệu cho thấy động thái nghiêm khắc đối với các công ty internet đang gia tăng.

Dịch vụ tài chính nổi bật nhất của Tencent là WeChat Pay – được liên kết chặt chẽ với dịch vụ tin nhắn cùng tên và là phương thức thanh toán được chọn sẵn trên ứng dụng gọi xe Didi Chuxing cùng nền tảng giao đồ ăn Meituan. Tuy nhiên, cũng như Ant, WeChat Pay vận hành những dịch vụ là mối thức thách cho các ngân hàng do nhà nước điều hành.

Vốn hóa mất 170 tỷ USD trong năm nay, Tencent chật vật tìm đường tăng trưởng khi có thể phải thực hiện cuộc đại tu như Ant Group - Ảnh 3.

Chênh lệch giữa giá mục tiêu trong 12 tháng và giá đang giao dịch của cổ phiếu Tencent.

Một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều khó khăn đối với Tencent là hoạt động cho vay vi mô do WeBank điều hành. Theo các yêu cầu được Bắc Kinh đưa ra khi hủy bỏ đợt IPO của Ant, các tổ chức cho vay trực tuyến phải cung cấp ít nhất 30% các khoản vay thay.

Dù Tencent hiện chỉ hoạt động như một "cầu nối" thay vì một nhà cho vay và các quy tắc mới hiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng công ty này có thể phải bơm thêm vốn nếu phải cùng hỗ trợ cho 30% toàn bộ các khoản vay. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho biết các quy tắc đối với mảng cho vay vi mô sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm Weilidai của họ.

Các nhà phân tích của Bernstein nhận định: "Rủi ro từ những quy định mới đối với Tencent chủ yếu đến từ sự lớn mạnh của họ. Tuy nhiên, vị thế cạnh tranh trong các mảng kinh doanh lớn vẫn rất vững chắc."

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Bên trong những đại công trường APEC ở Phú Quốc
11 giờ trước
Những ngày cuối năm, đại công trường phục vụ Hội nghị APEC 2027 ở đặc khu Phú Quốc (An Giang) không ngủ. Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đang chạy đua tiến độ, quyết tâm đưa các công trình trọng điểm về đích đúng hẹn.
Một DN sở hữu quỹ đất lớn quanh Hà Nội gần 1.000 ha, tồn kho hơn 7.300 tỷ đồng ở 8 dự án: Kế hoạch 2026 làm CĐT 6 dự án mới, mở rộng quỹ đất tại miền Nam
10 giờ trước
Theo kế hoạch đến năm 2026, TAL đặt mục tiêu được chấp thuận làm chủ đầu tư tối thiểu 6 dự án mới, bao gồm 3 khu đô thị, 2 khu công nghiệp và 1 khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
10 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Nghịch lý chung cư Hà Nội: Nguồn cung 'lao dốc' giảm 58%, giá vượt 122 triệu đồng/m2
10 giờ trước
Theo báo cáo của BHS Property, thị trường nhà ở cao tầng Hà Nội trong quý IV/2025 ghi nhận những diễn biến trái chiều khi nguồn cung mới sụt giảm so với các quý trước nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức tích cực, trong khi mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục tăng cao.
Đại gia Khoa “khàn” chỉ cách Hà Nội đang làm để kiểm soát lợi nhuận để đưa giá nhà về gần thu nhập người dân
10 giờ trước
Tại lễ khởi công Dự án Khu đô thị đa mục tiêu, ông Khoa “Khàn” nhấn mạnh triết lý sinh kế bền vững và hài hòa lợi ích giữa Nhà nước – doanh nghiệp – người dân.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
11 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
14 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.