VPBank muốn mua lại tối đa 122 triệu cổ phiếu quỹ, giảm "room" ngoại xuống 15%

26/04/2020 11:01
Ngoài ra, vì các bất lợi do dịch bệnh gây ra, VPBank cũng trình cổ đông phương án mua lại trái phiếu quốc tế đã phát hành trong năm 2019, với tổng mệnh giá 300 triệu USD.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank-VPB) vừa có thông báo về việc lấy ý kiến bằng văn bản đối với một số nội dung quan trọng.

Mua lại tối đa 122 triệu cổ phiếu quỹ

Cụ thể, HĐQT VPBank trình đại hội đồng cổ đông trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua phương án mua lại cổ phiếu của ngân hàng làm cổ phiếu quỹ. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua lại làm cổ phiếu là tối đá 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành - tức tương đương gần 122 triệu cổ phiếu, nhằm hỗ trợ giao dịch, gia tăng giá trị cổ đông. Giao dịch dự kiến trong năm 2020, theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Mua lại trái phiếu quốc tế, tối đa 300 triệu USD

VPBank cũng muốn mua lại trái phiếu đã phát hành theo chương trình Euro Medium Term Note và đã niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Trước đó, tháng 6/2019, ngân hàng đã thông qua phương án chào bán trái phiếu quốc tế, theo đó ngân hàng đã phát hành thành công đợt 1 với tổng mệnh giá 300 triệu USD.

Tuy nhiên, VPBank cho biết, do khủng hoảng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh COvid-19, thị trường trái phiếu doanh nghiệp quốc tế bị bán tháo rất mạnh nên trái phiếu của VPBank đăng ký tại Singapore hiện đang giao dịch ở mức giá cao hơn nhiều thời điểm phát hành. Việc này có thể là điểm bất lợi cho VPBank trong việc huy động các nguồn vốn khác trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các khoản vay tài trợ từ các ngân hàng quốc tế với lãi suất thấp hơn nhiều.

Việc mua lại trái phiếu quốc tế đã phát hành của VPBank sẽ nâng cao uy tín của ngân hàng trên thị trường Eurobond, chứng minh được tình hình thanh khoản của VPBank rất ổn định, nâng cao uy tín của VPBank trong và ngoài nước, tạo điều kiện để ngân hàng có thể phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sau này khi cần thiết và khi thị trường quốc tế ổn định trở lại.

Khối lượng trái phiếu VPBank muốn mua lại là tối đa bằng khối lượng trái phiếu đã phát hành, thời gian thực hiện trong năm 2020 hoặc 2021 tùy điều kiện thị trường.

Giảm "room" ngoại xuống 15%

VPBank cũng lấy ý kiến cổ đông thống nhất tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài tại VPBank giảm từ 22,77% xuống 15%. Lý do là trong thời gian qua, do cuộc khủng hoảng về tài chính từ ảnh hưởng của dịch bệnh, các quỹ đầu tư nước ngoài (đặc biệt từ Mỹ và Châu Âu) có xu hướng rút khỏi các thị trường chứng khoán châu Á. Một số cổ đông nước ngoài của VPBank cũng không nằm ngoài xu hướng này và do vậy đã có một lượng cổ phiếu bán ra. Hiện tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài/ vốn điều lệ VPBank đã giảm khoảng 0,34% so với mức chốt trên. Với tình hình dịch bệnh trên toàn cầu chưa được cải thiện có thể xu hướng này chưa dừng lại.

HĐQT VPBank cho rằng, đây là cơ hội để VPBank xin giữ lại tỷ lệ sở hữu nước ngoài, nhằm mục đích chào bán cho các cổ đông nước ngoài khác muốn đầu tư vào ngân hàng khi thị trường tài chính thực sự quay lại ổn định, từ đó có thể có cơ hội tạo ra thặng dư vốn trực tiếp cho ngân hàng.

Phương án họp ĐHĐCĐ trực tuyến

VPBank cũng trình cổ đông thông qua chủ trương tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến, lấy ý kiến cổ đông trực tuyến, gửi thư mời/ tài liệu/ phiếu lấy ý kiến bằng cách gửi tới địa chỉ thư điện tử của cổ đông.

Lý do vì dịch bệnh diễn ra phức tạp, các hình thức giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ. Ngoài ra, trong thực tế vận hành, với số lượng cổ đông rất lớn, việc VPBank gửi thư bằng hình thức thuê đối tác chuyển phát thư tới địa chỉ thường trú của cổ đông không hiệu quả do mất nhiều thời gian và chi phí cho việc in ấn, đóng gói chuyển phát,…

Tin mới

Đề xuất phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án bất động sản chậm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà
9 giờ trước
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định 16/2022 của Chính phủ và khắc phục các bất cập trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).
Hà Nội: Lấy ý kiến quy hoạch khu đô thị thể thao Olympic 16.000 ha
9 giờ trước
UBND xã Thanh Oai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - khu D tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch, phân khu đô thị thể thao Olympic có diện tích khoảng 16.081 ha, trong đó Khu D có diện tích 3.742,70ha, dân số 275.000 người.
Có gì trong căn biệt thự "ở tạm" của vợ chồng Đoàn Di Băng?
9 giờ trước
Căn biệt thự "ở tạm" này mang lại cảm giác ấm áp, tiện lợi nhưng không kém phần xa hoa.
CEO Nvidia Jensen Huang: Trung Quốc sẽ thắng Mỹ trong cuộc đua AI
9 giờ trước
CEO Nvidia Jensen Huang tuyên bố rằng Trung Quốc có thể đánh bại Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Indonesia sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu diesel vào đầu năm 2026
8 giờ trước
Indonesia sẽ chính thức ngừng nhập khẩu dầu diesel vào đầu năm 2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên con đường tự chủ năng lượng quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
1 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
1 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
2 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.