Vụ án GPBank: Chủ sân golf Chí Linh bị đề nghị 14 năm tù

21/12/2017 17:47
Đoàn Văn An đã sử dụng sân golf Chí Linh để phát hành trái phiếu rồi tìm cách rút tiền của ngân hàng nhằm trả nợ góp phần gây thiệt hại hơn 4.700 tỷ đồng cho GPBank.

Ngày 21/12, tại TAND TP Hà Nội, phiên tòa xét xử vụ án thiệt hại 4.758 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) bước vào phần tranh luận với việc VKSND đưa ra căn cứ luận tội và mức án đề nghị.

Theo kiểm sát viên, qua điều tra và xét hỏi tại tòa có đủ cơ sở xác định các bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955) – nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank và Đoàn Văn An (SN 1958) – nguyên Phó Chủ tịch GPBank cùng nhóm liên quan sở hữu 90% cổ phần của GPBank (vốn điều lệ năm 2014 là 3.018 tỷ đồng).

Từ 2009 – 2010, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã dùng các Cty “sân sau” của mình gồm Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Thành Trung; Cty TNHH Đại Lải và Cty CP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh phát hành trái phiếu, bán cho Cty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) được 3.380 tỷ đồng.

Số tiền này được các bị cáo dùng để tăng vốn điều lệ cho GPBank, chi cá nhân… nên sau đó không có tiền trả nợ trái phiếu cho EVNFinance. Vì vậy, Long và An bàn bạc việc rút tiền của ngân hàng để trả nợ.

Năm 2011, Tạ Bá Long ký với con rể mình là Hoàng Công Hợp thỏa thuận GPBank mua 58% diện tích tại tòa nhà Capital Tower từ Cty Thành Trung với giá 2.200 tỷ đồng.

Thành Trung sở hữu 58 cổ phần tại Cty Thủ Đô - chủ sở hữu tòa nhà Capital Tower. Tuy nhiên, Cty Thủ Đô chưa chia cho diện tích sử dụng ứng với cổ phần của các cổ đông nên hợp đồng giữa 2 bố con Tạ Bá Long vô hiệu.

Tiếp đó, Tạ Bá Long ký với Nguyễn Ngọc Nam – nguyên GĐ Cty Sao Bắc hợp đồng xây dựng kinh doanh dự án “Trung tâm Thương mại, văn phòng và Nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank”.

Hợp đồng này cũng chưa được thực hiện vì đến nay, Cty Sao Bắc chưa gửi bất cứ văn bản nào liên quan dự án lên chính quyền TP Hà Nội. Tuy vậy, GPBank vẫn chuyển 1.700 tỷ đồng cho Sao Bắc.

Trong vụ án, các bị cáo Phạm Quyết Thắng (SN 1973) – nguyên TGĐ GPBank; Nghiêm Tiến Sỹ (SN 1973) – nguyên Phó TGĐ GPBank; Nguyễn Anh Dung (SN 1978) – nguyên Kế toán trưởng GPBank và Nguyễn Ngọc Nam (SN 1976) – nguyên GĐ Cty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc là cấp dưới của Long và An.

Các bị cáo này hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng lâu năm, đủ khả năng để hiểu hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An là trái pháp luật. Tuy nhiên, họ không ngăn cản mà thực hiện theo chỉ đạo của Long và An dẫn tới hậu quả GPBank thiệt hại 3.900 tỷ đồng tiền gốc và 858 tỷ đồng tiền lãi.

Từ nhận định trên, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt tất cả các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện VKSND cho rằng, với hậu quả nặng nề của vụ án, cần áp dụng hình phạt nặng, tương xứng nhưng HĐXX nên xem xét các tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, gia đình có công, các bị cáo được Thống đốc khen thưởng nhiều lần…

Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Đoàn Văn An từ 13 đến 14 năm tù; Tạ Bá Long từ 7 - 8 năm tù; Phạm Quyết Thắng và Nghiêm Tiến Sỹ cùng mức án 5 – 6 năm tù; Nguyễn Anh Dung 4 – 5 năm tù; Nguyễn Ngọc Nam từ 3 – 4 năm tù.

Về phần dân sự, người giữ quyền công tố đề nghị tòa ghi nhận việc Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã khắc phục một phần hậu quả vụ án; cần giải quyết vấn đề dân sự theo các quy định của pháp luật.

Chiều nay (21/12), các luật sư sẽ đưa ra quan điểm bào chữa cho các bị cáo.

Tin mới

Trung Quốc sắp mở ‘luồng xanh’ cho nông sản Việt Nam
8 giờ trước
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) vừa có buổi làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc và thống nhất thiết lập cơ chế “luồng xanh nông sản” Việt Nam, nhằm ưu tiên thông quan nhanh tại cửa khẩu cho các mặt hàng quả tươi trong mùa thu hoạch cao điểm.
Loạt iPhone đang giảm giá đậm trên Shopee, giá rẻ giật mình, thấp hơn mua tại đại lý
7 giờ trước
Đang có nhiều deal hấp dẫn, nhiều mẫu iPhone giảm giá tiền triệu cho những ai đang muốn mua sắm iPhone mới.
Hơn 2.000 tấn vải thiều dự kiến được xuất khẩu
6 giờ trước
Dự kiến sẽ có khoảng hơn 2.000 tấn vải thiều Thanh Hà sẽ xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Mỹ, Australia, Nhật Bản và các nước châu Âu.
Loại quả dại quen thuộc ở Việt Nam giúp dân bảo vệ rừng, kiếm tiền tỷ: Ở Trung Quốc bán giá gấp 10 lần
5 giờ trước
Đây là quả dược liệu quen thuộc với nhiều người Việt – không chỉ dễ trồng, không kén đất mà còn có thể tồn tại hàng thế kỷ nhờ thân gỗ phát triển nhanh, ít phải chăm sóc.
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
5 giờ trước
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.

Tin cùng chuyên mục

Camera hé lộ người đàn ông đổi 2 tờ vé số giả, chủ đại lý bị "che mờ mắt" vì thủ đoạn tinh vi
5 giờ trước
Chủ đại lý chỉ biết mình bị lừa khi hai tờ vé số trên được đưa đến đại lý cấp 1 đổi thưởng.
VinFast Minio Green lộ thêm thông tin: Mâm xe 13 inch, có chi tiết cho thấy nơi sản xuất
12 giờ trước
Nhà sản xuất cung cấp lốp cho mẫu VinFast Minio Green được tiết lộ.
Thu hồi, tiêu hủy thêm sản phẩm mỹ phẩm do công ty chồng Đoàn Di Băng phân phối
12 giờ trước
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đình chỉ lưu hành mặt nạ Hàn Quốc do công ty chồng ca sĩ Đoàn Di Băng phân phối.
Nhiều gia đình Việt bất ngờ với chiếc điều hòa biết nói
13 giờ trước
Điều hòa AQUA thu hút nhiều gia đình Việt nhờ công nghệ điều khiển trực tiếp bằng giọng nói AI Voice, không cần wifi, remote, cùng chính sách 1 đổi 1 trong 730 ngày nổi bật trên thị trường.