Vụ Khashoggi: Một số dân Saudi tẩy chay Amazon, bảo vệ Thái tử Salman

06/11/2018 16:00
Trong bối cảnh Washington Post đưa tin về vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, một bộ phận dân chúng Saudi Arabia đã lên tiếng bảo vệ Thái tử Salman.

Trong những ngày qua, chính quyền Saudi Arabia liên tục hứng chịu sự chỉ trích về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Trước tình hình này, một số người sử dụng mạng xã hội tại Saudi đã tìm cách chống lại áp lực chỉ trích này và bảo vệ Thái tử Saudi Salman – tẩy chay hãng bán lẻ Amazon (của Mỹ) trong không gian mạng.

Vụ Khashoggi: Một số dân Saudi tẩy chay Amazon, bảo vệ Thái tử Salman - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, tại một sự kiện ở thủ đô Riyadh vào ngày 24/10. Ảnh: Reuters.

Những chủ tài khoản mạng xã hội Twitter của Saudi đã sử dụng các đoạn “hashtag” như là #BoycottAmazon và #مقاطعة_امازون_وسوق_دوت_كوم để khuyến khích người đồng hương của họ và các nước đồng minh của Saudi ngừng sử dụng dịch vụ của hãng Amazon cũng như Souq – một nhà bán lẻ trực tuyến mà Amazon đã mua lại vào năm 2017.

Theo Bloomberg News, các lời kêu gọi tẩy chay nói trên đứng đầu các chủ đề xu hướng của mạng Twitter ở Saudi Arabia trong vài tiếng đồng hồ vào hôm 4/11.

Các nỗ lực tẩy chay này có vẻ liên quan đến việc tờ báo Mỹ Washington Post đã đưa tin về vụ sát hại Khashoggi – một cây viết chuyên mục cho tờ báo này. Người chủ tờ báo này - Jeffrey P. Bezos, là người sáng lập và giám đốc của Amazon.

Một số đăng tải trên Twitter biện minh cho việc tẩy chay này bằng cách khẳng định rằng Saudi Arabia và thái tử nước này, ông Mohammed bin Salman, đang bị tấn công.

Một người Saudi sử dụng Twitter viết: “Tôi là khách hạng thượng hạng, tôi đặt hàng hằng tuần từ Amazon, nhưng giờ tôi xóa tài khoản của mình đến chừng nào họ ngừng công kích chính phủ nước tôi”.

Thi thể nhà báo Khashoggi được nhét vào 5 va ly sau khi bị phân xác VOV.VN - Nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, thi thể nhà báo Khashoggi đã bị chặt thành nhiều khúc và đặt vào trong 5 va ly sau khi ông bị bóp cổ đến chết.

Khashoggi, từng là nhân vật bên trong chính quyền Riyadh, đã trở thành nhà phê bình đanh thép đối với các cải cách của Thái tử Salman trong các năm gần đây. Ông sống lưu vong ở Virginia, Mỹ. Ông bị ám sát vào ngày 2/10 sau khi tới lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để lấy giấy tờ ông cần cho việc tái hôn.

Sự biến mất bí ẩn của nhà báo này đã gây ra cho Saudi Arabia và Thái tử Salman một cuộc khủng hoảng hình ảnh toàn cầu. Riyadh liên tục phủ nhận Thái tử có biết về kế hoạch thủ tiêu Khashoggi nhưng các nhà quan sát tin rằng điều này không đúng lắm.

Vẫn có nhiều người Saudi Arabia ủng hộ Thái tử Salman. Một công dân Saudi ở thị trấn Ad Diulam nói với tờ Washington Post vào tuần trước: “Những gì xảy ra với Khashoggi là khủng khiếp và ngược với đạo Hồi... Thái tử của chúng tôi không làm vậy. Chúng tôi tin tưởng ông ấy và chúng tôi cảm nhận được những thay đổi mà ông ấy đã thực hiện cho chúng tôi”.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
2 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
2 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
2 giờ trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
2 giờ trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.