Vụ S.Tix Coffee: "Nếu bạn chỉ tham lam chạy theo lợi nhuận, không biết công ty đó làm gì, như thế nào, không được pháp luật bảo vệ thì bạn sẽ phải trả giá"

11/12/2021 10:49
Ông Trần Thanh Tân - Founder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam cho rằng, những sự vụ như S.Tix Coffee là tiền để để các nhà đầu tư nhìn lại cách đầu tư của mình.

Sự việc Đinh Công Đạt, CEO trẻ của của Công ty TNHH S.Tix Coffee - một doanh nghiệp kinh doanh cà phê bất ngờ "bốc hơi" cùng số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng của nhà đầu tư khiến dư luận không khỏi xôn xao thời gian qua. Có hàng trăm người kể cả nhà đầu tư chuyên nghiệp đến nghiệp dư như shipper, lao công, nhân viên văn phòng, lao đông tự do,.. rót vốn cho doanh nghiệp này và đang hoang mang, lo sợ vì mất sạch tiền, không tìm được hướng giải quyết. 

Tại chương trình Tự do Tài chính – MoneyTalk lên sóng ngày 10/12, ông Trần Thanh Tân - Founder và Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam nhận định về vụ S.Tix Coffee: "Nếu bạn chỉ tham lam chạy theo cam kết lợi nhuận và không quan tâm công ty đó làm gì, như thế nào, không được pháp luật bảo vệ thì bạn sẽ phải trả giá". Những sự vụ này là tiền để để các nhà đầu tư nhìn lại cách đầu tư của mình. Và có thể đây là cơ hội lớn cho các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh - TGĐ Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE cho biết, đây là tuýp nhà đầu tư đặc trưng, muốn có high return thì phải chấp nhận high risk. Trên thực tế, từ chục năm trước cũng đã xuất hiện những vụ lừa đảo tương tự, còn nhớ vụ Nguyễn Văn Mười Hai với nước hoa Thanh Hương, người ta gửi tiền vào với lãi suất rất hấp dẫn, và những người đến sau sẽ mất vốn. Các chương trình bán hàng đa cấp cũng tương tự. 


Theo lời chào mời của S.Tix Coffee, cam kết lợi nhuận của dự án này lên tới 26-30%/năm, nhận vốn và lãi mỗi tháng, số vốn từ 190 triệu đồng/năm. Lợi nhuận hấp dẫn như vậy, không khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư nghiệp dư "sập bẫy". 

Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận cao, có lẽ một yếu tố khác đã khiến nhiều người rót vốn cho doanh nghiệp này là cảm giác "được làm chủ". Nhưng trên thực tế, không ít người rơi vào vòng xoáy này, bỏ làm thuê để làm chủ rồi lại quay về làm thuê. 

Hiện tại, facebook của CEO 9X Đinh Công Đạt đang tạm khoá. Toàn trụ sở văn phòng và quán cà phê của S.Tix Coffee đều đã trả mặt bằng và thanh lý tài sản. Nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 10 (vốn dưới 500 triệu đồng) và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (vốn trên 500 triệu đồng). 

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
1 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
4 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
18 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
50 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
11 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
3 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
2 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới