Vụ thu hồi 'đất vàng' ven biển: Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của ngân hàng

26/08/2022 09:02
Liên quan đến vụ việc thu hồi đất vàng ven biển Nha Trang, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa về  việc thu hồi diện tích đất tại Dự án Công viên Phù Đổng (trên đường Trần Phú, Nha Trang).

Không giải quyết kiến nghị của ngân hàng

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) nhằm làm rõ việc ngân hàng này cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vay vốn và việc nhận thế chấp tài sản là Công viên Phù Đổng (nằm trên đường Trần Phú, TP. Nha Trang).

Trước đó, ABBank Khánh Hòa cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vay hơn 40 tỷ đồng, đồng thời, phía doanh nghiệp đã thế chấp Công viên Phù Đổng cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay nói trên.

Đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi Công viên Phù Đổng giao cho TP. Nha Trang quản lý, phục vụ công cộng, phía ngân hàng làm đơn kiến nghị vì lo lắng việc thu hồi dự án sẽ ảnh hưởng giá trị tài sản và khoản tiền đã cho doanh nghiệp vay.

Vụ thu hồi đất vàng ven biển: Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của ngân hàng - Ảnh 1.

Công viên Phù Đổng, nằm trên đường Trần Phú (TP. Nha Trang). Ảnh: Quốc Toàn

Tuy nhiên, trong thỏa thuận đầu tư ban đầu với UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi Công ty TNHH Invest Park Nha Trang xây dựng xong Công viên Phù Đổng, doanh nghiệp phải bàn giao lại phần diện tích khoảng 21.000m2 đất công cộng, không đền bù. Về phía doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh trên phần dịch tích đất kinh doanh khoảng 3.000m2.

Theo Sở Tài chính Khánh Hòa, sau khi được ABBank Khánh Hòa cho vay hơn 40 tỷ đồng, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang sử dụng số tiền nói trên để đầu tư hạng mục kinh doanh là chính và chỉ một phần nhỏ đầu tư trong diện tích đất công cộng Công viên Phù Đổng.

Chính vì những lý do trên, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của ABBank Khánh Hòa vì nội dung này không có cơ sở.

Yêu cầu ABBank Khánh Hòa báo cáo

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa đã yêu cầu ABBank Khánh Hòa báo cáo sự việc trên.

Vụ thu hồi đất vàng ven biển: Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của ngân hàng - Ảnh 2.

Công viên Phù Đổng hiện rất nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm di không có người chăm sóc… Ảnh: Quốc Toàn

Theo đó, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa là sẽ kiểm tra kỹ hoạt động cho vay của ngân hàng, đồng thời, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang kinh doanh, khôi phục cảnh quan ở Công viên Phù Đổng.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ABBank Khánh Hòa đã có phản hồi về Dự án Công viên Phù Đổng.

Cụ thể, ngân hàng này thừa nhận có nhận thế chấp các công trình xây dựng hình thành trong tương lai bao gồm: Nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, nhà hàng Nga, phần ngầm...

Các công trình xây dựng này chủ yếu nằm trên phần đất thương mại, dịch vụ mà doanh nghiệp được tỉnh Khánh Hòa cho thuê trả tiền hàng năm (khoảng 3.000m2) và không thuộc phần đất giao không thu tiền sử dụng đất gồm công viên, cây xanh... mà chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương (khoảng 21.000m2).

Phía ngân hàng còn cho biết, việc nhận thế chấp là công khai, phù hợp với quy định pháp luật bởi đã thông báo cho Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa.

Riêng đối với yêu cầu của địa phương về việc doanh nghiệp bàn giao đất giao khoảng 21.722,2m2 và không được đền bù, ABBANK đang yêu cầu đơn vị kinh doanh báo cáo, rà soát hồ sơ và sẽ có phương án đối với khoản vay.

Vụ thu hồi đất vàng ven biển: Khánh Hòa không giải quyết kiến nghị của ngân hàng - Ảnh 3.

Tượng Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) tại công viên Phù Đổng bị xuống cấp. Ảnh: Quốc Toàn

Qua tìm hiểu, năm 2012, Dự án Công viên Phù Đổng được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang với diện tích khoảng 24.600 m2. Trong đó, gần 22.000 m2 chính quyền không thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại tỉnh cho doanh nghiệp thuê, trả tiền từng năm, để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch… Thời hạn thuê đến năm 2042.

Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư đã xây dựng hạng mục nhà hàng, hồ bơi để phục vụ khách. Còn phần xây dựng công viên (gần 22.000 m2) chưa được chủ đầu tư làm hoàn thiện như thiết kế đã phê duyệt.

Qua 10 năm, những hạng mục thuộc công viên chưa được chủ đầu tư bàn giao cho TP. Nha Trang quản lý. Đến nay, công viên Phù Đổng gần như không hoạt động, cảnh quan xung quanh nhếch nhác, cỏ hoang mọc um tùm…

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND TP.Nha Trang về việc tổ chức tiếp nhận phần diện tích gần 22.000 m2 đất dọc bờ biển trên đường Trần Phú, là dự án Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa giao TP. Nha Trang có văn bản yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác bàn giao mặt bằng khu đất trên và ấn định thời gian bàn giao. Trường hợp công ty không thực hiện đúng thời gian, UBND TP.Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Tin mới

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Emerald Symphony ra quân bùng nổ, thu hút sự quan tâm của thị trường
11 giờ trước
Emerald Symphony ra mắt với Lễ ra quân chủ đề “Hợp tấu Lục Bảo – Tuyệt tác thăng hoa”, quy tụ 20 đại lý & liên minh phân phối chiến lược và hơn 1200 chuyên viên kinh doanh. Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa một tuyệt tác đô thị mang dấu ấn nghệ thuật kim hoàn đến với giới tinh hoa đất Cảng.
Tập đoàn Sun Group khởi công tuyến tàu đô thị gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
11 giờ trước
Ngày 19/12, tuyến tàu điện đô thị (tàu điện nhẹ- LRT) tiên phong tại Việt Nam vừa chính thức được khởi công tại Phú Quốc. Kết nối Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với Trung tâm Hội nghị APEC, nâng cao năng lực của Phú Quốc trong công tác tổ chức APEC 2027, mở ra một giai đoạn mới về phát triển hạ tầng và không gian đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
6 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
6 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.
NOVASKY: Đại lý chiến lược, chính thức phân phối The Parkland – Imperia Ocean City
7 giờ trước
Ngày 15/12/2025, tại Vinpalace Cổ Loa, trong khuôn khổ lễ Kickoff Imperia Ocean City, NOVASKY chính thức được MIK Group trao chứng nhận trở thành đại lý phân phối chiến lược dự án.
Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
9 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.