'Vua trái phiếu' Bill Gross chia sẻ về những khoản đầu tư gây sốc: 'Tôi lãi 10 triệu USD khi đặt cược vào GameStop và tiếp tục bán khống trái phiếu 10 năm'

17/03/2021 10:14
"Vua trái phiếu" một thời Bill Gross đã rất bận rộn trong thời gian nghỉ hưu. Ông đã thực hiện những thương vụ gây bất ngờ như bán khống trái phiếu Kho bạc Mỹ, "chơi trò chơi" giống nhà đầu tư Reddit và thậm chí còn đặt cược lớn vào giá ngành năng lượng.

Bill Gross, 76 tuổi, là nhà đồng sáng lập của công ty đầu tư Pacific Investment Management Co. (PIMCO), đây cũng là nhà quản lý tài sản cho quỹ từ thiện của ông. Mới đây, Gross đã có những chia sẻ về các thương vụ đầu tư của mình với Bloomberg.

Ông cho biết đã bán khống trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm qua thị trường hợp đồng tương lai và hiện vẫn đang tiếp tục đặt cược. Ngoài ra, ông cũng dự đoán về xu hướng tăng giá của hàng hóa, đồng USD đang suy yếu và nhu cầu tăng cao được thúc đẩy bởi gói kích thích sẽ gây ra tình trạng lạm phát.

Nhà đầu tư nổi tiếng cho biết: "Lạm phát hiện đang ở mức dưới 2% và sẽ không thể giảm xuống thấp hơn con số này trong vài tháng tới. Tôi dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 3% đến 4% trong thời gian sắp tới."

Từng quản lý quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, trái phiếu chính là lĩnh vực được coi là thế mạnh của Gross. Bloomberg nhận định, những khoản đặt cược khác dường như gây khó hiểu hơn, dù động thái này cũng tương tự như cách thức đầu tư mà ông thực hiện sau khi rời PIMCO vào năm 2014.

Sau khi rời PIMCO do mâu thuẫn với các cộng sự, ông tiếp tục điều hành quỹ the Janus Unconstrained và nghỉ hưu vào năm 2019. Trong thời gian vẫn làm việc, ông thường sử dụng chiến lược "short volatility" (hay còn gọi là short gamma – bán quyền chọn khống), kiếm tiền từ các quyền chọn được định giá sai. Đây chính là yếu tố khiến ông bị thu hút bởi xu hướng điên cuồng của cổ phiếu GameStop trong tháng 1 vừa qua. 

Chia sẻ với Bloomberg, ông đã kể về việc bán quyền chọn mua đối với cổ phiếu GameStop, với mức giá thực hiện ban đầu là 150 USD và 200 USD, sau đó mất 10 triệu USD khi nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt mua cổ phiếu này trên Robinhood. GameStop nhanh chóng tăng vọt lên mức giá 400 USD. Tuy nhiên, Gross quyết định không bỏ cuộc và cho biết ông đã lãi khoảng 10 triệu USD sau khi chốt lời ở thời điểm cổ phiếu này lao dốc.

Giờ đây, ông đã quay trở lại với GameStop, bán quyền chọn mua ở mức 250 USD và 300 USD. Gross có thể sẽ đối mặt với tình trạng thua lỗ nếu cổ phiếu nhà bán lẻ game vượt qua 2 mức giá trên, hiện đang giao dịch gần mức 210 USD. Ông cho hay: "Sự biến động là rất lớn. Tôi cho rằng đây là cơ hội hoàn hảo cho những ai bán quyền chọn chứ không phải bên mua."

Gross cho biết ông đã đặt cược vào trái phiếu 10 năm khi lợi suất thấp hơn mức 1,6% khoảng 35 điểm cơ bản. Cũng như những người khác vẫn đặt cược giá trái phiếu tiếp tục đi xuống, ông  dự đoán áp lực đối với giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ tăng lên khi dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua và thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc.

Vua trái phiếu Bill Gross chia sẻ về những khoản đầu tư gây sốc: Tôi lãi 10 triệu USD khi đặt cược vào GameStop và tiếp tục bán khống trái phiếu 10 năm - Ảnh 1.

Ông nói: "Nhu cầu đang bị ‘dồn nén’ ở mức đáng kể. Đây là một nguồn ‘năng lượng’ được tích trữ và sẽ được giải phóng nếu người tiêu dùng muốn đi theo xu hướng đó. Tôi cho rằng ở một mức độ nhất định, họ sẽ làm được điều đó."

Chỉ báo về lạm phát của thị trường – tỷ lệ lạm phát hòa vốn 10 năm (10-year breakeven inflation rate) đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2014 trong ngày 16/3. "Ông vua trái phiếu" lưu ý rằng giá hàng hóa cũng tăng gần 40% kể từ mức đáy hồi tháng 4 năm ngoái.

Gần đây, chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết sẽ để lạm phát tiếp tục tăng cho đến khi tình trạng toàn dụng lao động và ổn định giá chạm mục tiêu của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, Gross cho biết không chắc rằng ông Powell sẽ không cần phải chờ đợi quá lâu. Kể từ những năm 1960, Fed đã không để lạm phát tăng "nóng". Ông nói: "Từ 3,6 đến 12 tháng, nếu lạm phát tăng 3-4%, Fed sẽ tạm dừng chính sách hiện tại."

Trong suốt thời gian đại dịch diễn ra, nhà đầu tư muốn săn lùng lợi nhuận đã tìm đến những ngóc ngách kỳ lạ trên thị trường. Đối với Gross, một trong những "cuộc phiêu lưu" như vậy là lĩnh vực đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Ông cho biết đã mua một số cổ phiếu của MLP ( Doanh nghiệp Hợp danh Trách nhiệm hữu hạn) vào năm ngoái. Gross bị thu hút bởi những ưu đãi thuế và lợi nhuận từ 13-14%. Ngoài ra, động lực thúc đẩy ông là Warren Buffett cũng có khoản đặt cược tương tự.

Giá khí đốt kể từ đó đã tăng vọt, nhờ sự bùng nổ của thị trường dầu mỏ và tiếp tục leo thang do tình trạng thiếu hụt hồi tháng trước vì chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan. Gross chia sẻ: "Tôi đã lên chuyến tàu năng lượng. Đây là trọng tâm trong chiến lược đầu tư hiện tại của tôi."

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Bạc "tăng như tên lửa", vượt loạt “big tech” trở thành tài sản lớn thứ 2 thế giới
10 giờ trước
Giá bạc liên tục tăng nóng trước lo ngại lo ngại về tính độc lập của Fed, căng thằng địa chính trị leo thang, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ…
Người cho thuê nhà có phải lập hộ kinh doanh không?
10 giờ trước
Nhiều người có nhà cho thuê băn khoăn về việc nộp thuế, đăng ký kinh doanh thế nào, có phải mở hộ kinh doanh hay không… Cơ quan thuế cho biết, việc thành lập hộ kinh doanh là quyền của cá nhân, không phải nghĩa vụ bắt buộc. Quy định áp dụng từ năm nay.
Cựu phó tổng giám đốc Công ty Bách Đạt An lãnh án chung thân
10 giờ trước
Bà Hoàng Thị Kim Châu bị tuyên phạt tù chung thân về các tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Tham ô tài sản".
Hiện trạng QL1 từ Ba Đình đến Phú Xuyên vừa được đề xuất mở rộng gấp 3 lần
10 giờ trước
Đang có chiều rộng từ 4 đến 8 làn xe nhưng tuyến QL1 đoạn từ Ba Đình đi Phú Xuyên vừa được đề xuất mở rộng tiếp đến 90 mét (gấp 3 lần) theo hình thức PPP. Hiện hai bên QL1 đang có nhiều nhà dân, trụ sở cơ quan, ga tàu, bến xe.
Kia Tasman được THACO Auto đưa về Việt Nam: Là bản off-road 'đỉnh' nhất đấu Raptor, dự kiến ngày ra mắt không còn xa
9 giờ trước
Thị trường bán tải 2026 sẽ rất sôi động khi ngoài Hilux thế hệ mới còn có sự xuất hiện của Kia Tasman.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính Thái Lan kiện 1 hãng xe Trung Quốc
8 giờ trước
Chính phủ Thái Lan cáo buộc công ty này không đáp ứng được yêu cầu sản xuất nội địa và muốn thu hồi số tiền trị giá hơn 63 triệu USD.
Chiếc iPhone "đời Tống" bỗng hot rần rần, khiến Gen Z ráo riết săn tìm
8 giờ trước
Đã gần 16 năm tuổi và bị Apple "khai tử" về mặt phần mềm từ lâu, chiếc iPhone 4 bất ngờ hồi sinh mạnh mẽ trong năm 2026. Không phải để nghe gọi hay lướt web, "cụ tổ" này đang được giới trẻ săn lùng ráo riết để thay thế những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền, tạo nên một trào lưu ngược dòng đầy thú vị.
TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ 20 triệu xuống 14 triệu đồng
4 giờ trước
So với lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô trước đây là 20 triệu, từ ngày 1/1/2026, TP.HCM thống nhất mức thu lệ phí đối với tất cả các xã, phường (ngoại trừ đặc khu Côn Đảo) là 14 triệu đồng.
CSGT TPHCM thông tin chính thức về lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
11 giờ trước
TPHCM được xác định là khu vực I, áp dụng mức thu lệ phí tương ứng cho tất cả các xã, phường trực thuộc, ngoại trừ Côn Đảo.