Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương”

17/12/2022 21:44
Vào năm 2014, một ông bố người Mỹ đã tuyên bố làm vua một mảnh đất nhỏ ở châu Phi để biến con gái mình thành công chúa.

Vùng đất không quốc gia nào muốn

Bir Tawil là vùng đất thực sự không có người nhận cuối cùng trên trái đất. Nó là một mảnh đất nhỏ bé của châu Phi không có nhà nước cai trị, không có cư dân thường trú sinh sống và không có luật lệ nào quản lý. Mảnh đất này có diện tích hơn 2000 km2, nằm giữa biên giới Ai Cập và Sudan.

Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 1.
Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 2.

Bir Tawil hoàn toàn là hoang mạc không có gì

Để đến được vùng đất vô chủ này tất nhiên không dễ dàng. Đầu tiên, bạn phải bay đến thủ đô Khartoum của Sudan, thuê một chiếc xe jeep và đi theo con đường Shendi hàng trăm dặm đến Abu Hamed, một khu định cư có từ thời vương quốc Kush cổ đại. Bạn cần lái xe vượt qua hàng loạt đồn điền, hoang mang đến điểm mà cây bụi hoặc cây cọ thỉnh thoảng rải rác đã biến mất từ lâu và nhường chỗ cho một đường chân trời bằng phẳng, dường như vô tận của cát và đá. Đến khi không còn thấy bất kỳ thứ gì nữa thì đó là Bir Tawil.

Cả hai quốc gia lẽ ra có thể nhận Bir Tawil - Ai Cập và Sudan, đã từ bỏ nhận chủ quyền với vùng đất và không chính phủ nào khác có bất kỳ quyền tài phán nào đối với nó.

Lý do vì sao cả hai quốc gia đều không thèm Bir Tawil khá phức tạp. Nơi này chủ yếu là đất và cát, hoàn toàn không có đường sá, dân cư sinh sống hay tài nguyên thiên nhiên nên việc xác lập chủ quyền không mang lại bất kỳ lợi ích kinh tế nào.

Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 3.

Vị trí của Bir Tawil và Hala’ib trên bản đồ, biên giới giữa Ai Cập và Sudan có đường thẳng

Điều đáng nói là nằm cạnh Bir Tawil là một mảnh đất hình tam giác lớn hơn nhiều tên Hala’ib. Vùng đất này cũng chỉ toàn cát và đá, nhưng có vị trí địa lý giáp Biển Đỏ nên có giá trị kinh tế nếu khai thác. Cả Ai Cập lẫn Sudan đều mong muốn sở hữu Hala’ib. Thế nhưng theo đường biên giới, mỗi quốc gia chỉ có thể có Bir Tawil hoặc Hala’ib chứ không thể tuyên bố chủ quyền với cả hai. Vì vẫn chưa tranh giành xong Hala’ib nên rõ ràng không bên nào muốn nhận lấy Bir Tawil.

Du khách có quyền tự xưng làm chủ

Việc Bir Tawil vô chủ tạo ra một nguyên tắc thú vị: Ai cũng có quyền xưng làm chủ nhân của nó nếu muốn, nhưng tất nhiên cũng không ai công nhận. Vào tháng 6 năm 2014, một nông dân 38 tuổi đến từ Virginia (Mỹ) tên là Jeremiah Heaton đã thực hiện ý tưởng điên rồ này. Sau khi nhận được các giấy tờ cần thiết từ cơ quan quân sự Ai Cập, anh bắt đầu chuyến thám hiểm kéo dài 14 giờ nguy hiểm qua những hẻm núi xa xôi và những ngọn núi lởm chởm, cuối cùng tìm đường đến vùng đất không người ở Bir Tawil và cắm một lá cờ một cách đắc thắng.

Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 4.
Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 5.

Jeremiah Heaton giơ lá cờ Bir Tawil tự thiết kế

Cô con gái 6 tuổi của Heaton, Emily, đã từng hỏi cha cô liệu cô có thể trở thành một công chúa thực sự hay không. Sau khi phát hiện ra sự tồn tại của Bir Tawil trên Internet, Jeremiah đã quyết định dành tặng món quà sinh nhật ý nghĩa này cho con. Anh trở thành vua của Bir Tawil thì Emily nghiễm nhiên cũng là công chúa.

Heaton đã viết trên trang Facebook của mình: “Tôi tuyên bố rằng Bir Tawil sẽ mãi mãi được gọi là Vương quốc Bắc Sudan. Vương quốc được thành lập như một chế độ quân chủ có chủ quyền với tôi là nguyên thủ quốc gia; và Emily trở thành một công chúa thực sự”.

Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 6.
Vùng đất vô chủ duy nhất trên thế giới không quốc gia nào nhận, du khách đến thăm có thể tự “xưng vương” - Ảnh 7.

Trước đó cũng đã có không ít du khách đến đây "xưng vương" như một trải nghiệm thú vị

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của Heaton đã được một tờ báo địa phương ở Virginia, Bristol Herald-Courier phát hiện và nhanh chóng trở thành công cụ thu hút người dùng trên khắp thế giới. CNN, Time, Newsweek và hàng trăm phương tiện truyền thông toàn cầu khác đã đưa tin về câu chuyện. Heaton đã đáp lại bằng cách đưa ra lời kêu gọi huy động vốn từ cộng đồng toàn cầu nhằm giành được 250.000 USD để xây dựng “vương quốc” mới của mình. Tất nhiên, ý định này sau đó không thành công vì rõ ràng không ai công nhận sự “đăng quang” của Jeremiah Heaton. Bản thân anh cũng chỉ coi đó là một trải nghiệm thú vị.

Nguồn: The Guardian, CNN Travel

Tin mới

Shopee giúp nhà bán tăng tốc trong giai đoạn phát triển mới của TMĐT
11 giờ trước
Với loạt cải tiến nền tảng bằng công nghệ, Shopee đồng hành cùng nhà bán hàng nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng thị trường trong năm 2025.
Vụ Shark Thủy: Bộ Công an phát thông báo khẩn, hơn 10.000 bị hại cần làm ngay điều này để đảm bảo quyền lợi
10 giờ trước
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vừa phát đi thông báo đề nghị các bị hại trong vụ án liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thủy liên hệ để bổ sung thông tin.
Hàng loạt lô sữa thương hiệu Aptamil, NAN, Alula bị thu hồi: Các sàn TMĐT đang kiểm soát sữa bột như thế nào?
10 giờ trước
Hàng loạt nhãn sữa bột trẻ em bị thu hồi, cảnh báo an toàn khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi mua hàng trên các sàn TMĐT. Trong bối cảnh sữa chính hãng lẫn hàng xách tay vẫn được rao bán, TikTok Shop, Shopee và Lazada đang có những chính sách quản lý phù hợp cho ngành hàng "hạn chế" này.
Ông Lưu Trung Thái: Ai cũng hào hứng với "miếng bánh" tài sản số, nhưng không đơn giản và thực tế "miếng bánh" đang nằm ở chỗ khác
10 giờ trước
Lãnh đạo MB nhấn mạnh rằng, đơn vị sẽ tập trung vào việc cung cấp hạ tầng thanh toán, kết nối và đảm bảo tính ổn định cho các giao dịch, thay vì trực tiếp tham gia đầu tư hay kinh doanh tiền số nhằm hạn chế tối đa các rủi ro hệ thống.
Bão tuyết tàn phá nặng nề, thiệt hại hơn 100 tỷ USD: Hóa đơn năng lượng tăng sốc khiến người dân Mỹ “nghẹt thở”
10 giờ trước
Cơn bão mùa đông dữ dội quét qua nhiều bang tại Mỹ không chỉ gây thiệt hại kinh tế hàng trăm tỷ USD mà còn đẩy chi phí sưởi ấm và điện tăng vọt, khiến hàng triệu hộ gia đình rơi vào áp lực tài chính giữa mùa lạnh khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
10 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
8 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
1 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
1 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.