WeWork lâm vào ngõ cụt: Trái phiếu rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về kế hoạch phát hành nợ mới

16/10/2019 14:25
Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết về các phương án mà công ty có thể lựa chọn để huy động nguồn tiền mới.

Phiên hôm qua (15/10), trái phiếu của WeWork đã lao dốc xuống đáy mới, càng làm sâu sắc thêm nỗi hoài nghi về tương lai của startup chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ không gian làm việc trong bối cảnh WeWork đang tìm cách huy động nguồn tiền mặt hết sức cần thiết sau khi buộc phải hoãn kế hoạch IPO.

Theo MarketAxess, trái phiếu không có đảm bảo đáo hạn vào năm 2025, lợi suất 7,875% do WeWork phát hành được giao dịch ở mức 79 cent đổi 1 USD, tức là lợi suất vào khoảng 13,2%. Thứ 6 tuần trước, mức giá là 87 cent.

Trong những phiên gần đây, giá trái phiếu WeWork biến động khá mạnh do nhà đầu tư phản ứng với các bài báo về việc công ty sắp lâm vào cảnh khan hiếm tiền mặt trong khi các chiến lược mới để hủy động tiền đều đi vào ngõ cụt.

Một giải pháp mà WeWork có thể áp dụng để giải quyết các rắc rối trong ngắn hạn là SoftBank bơm tiền vào startup này – động thái sẽ giúp SoftBank có quyền kiểm soát WeWork và cô lập hơn nữa nhà sáng lập Adam Neumann. Mới đây Neumann đã phải từ chức CEO.

Một lựa chọn khác là nhận gói vay khoảng 5 tỷ USD được giàn xếp bởi JPMorgan Chase, có thể là thông qua các trái phiếu (cả đảm bảo và không đảm bảo) sẽ được bán cho nhà đầu tư, cùng với các tín dụng thư (L/C) được nắm giữ bởi các ngân hàng. Các trái phiếu không đảm bảo có thể được cơ cấu thành trái phiếu thanh toán không dùng tiền (payment-in-kind notes), cho phép WeWork trả lãi bằng trái phiếu phát hành thêm thay vì bằng tiền mặt.

Trái phiếu của WeWork giảm giá mạnh sau khi 1 bài báo của Bloomberg vạch ra những chi tiết trên và cho biết WeWork đang nghiêng về phương án phát hành nợ.

Phát hành nợ mới là lựa chọn kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trái phiếu đơn giản bởi vì WeWork càng phát hành nhiều nợ thì khả năng nhà đầu tư có thể lấy lại được số tiền ban đầu sẽ càng giảm xuống nếu như cuối cùng công ty buộc phải tái cấu trúc.

Sau khi Neumann từ chức CEO hôm 24/9, hội đồng quản trị gồm 7 người của We Co., (công ty mẹ của WeWork) đã tiếp cận JPMorgan để sắp xếp 1 gói nợ mới. Những điều khoản của thỏa thuận không yêu cầu JPMorgan phải hỗ trợ thỏa thuận bằng chính tiền của mình mà chỉ cần cố gắng hết sức để có thể bán nợ cho khách hàng.

Theo Wall Street Journal, We cần ít nhất 3 tỷ USD để có thể sống sót qua năm 2020.

Tin mới

Hàng loạt iPhone giảm giá cực mạnh đầu tháng 5, máy cũ về mức 5,5 triệu đồng "rẻ" chưa từng có
47 phút trước
Chưa khi nào mà các chính sách bán hàng và giá iPhone lại "hời" như bây giờ. Thậm chí, khách đước sử dụng miễn phí 7 ngày iPhone cũ, nếu không ưng có thể hoàn trả.
Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
36 phút trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Hà Nội: Xử lý gần 250 triệu đồng vi phạm liên quan xe tự chế, chở hàng cồng kềnh
46 phút trước
CSGT Hà Nội đã xử lý 35 trường hợp vi phạm, tạm giữ 6 xe ba bánh tự chế, phạt gần 250 triệu đồng trong đợt cao điểm xử lý xe tự chế, chở hàng cồng kềnh.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
2 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Vừa ngừng nhập khẩu từ Mỹ, một ngành hàng của Trung Quốc gặp sóng gió: ‘Cứu tinh’ chậm trễ giao hàng, nhập khẩu giảm xuống thấp nhất trong một thập kỷ
2 giờ trước
Lượng đậu nành nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng 4 đạt mức thấp nhất trong thập kỷ do gián đoạn thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
1 ngày trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
1 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
1 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.