WSJ: Giới đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro để 'tích trữ' đồng USD

24/06/2022 07:15
Thông thường, nhà đầu tư sẽ chuyển sang nắm giữ tiền mặt, song phản ứng của họ trong lần biến động này lại khác.

Theo Wall Street Journal, nhà đầu tư đang bán cổ phiếu và trái phiếu để tích trữ đồng USD khi biến động thị trường tăng cao. Số liệu về dòng vốn của thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy lượng tiền mặt USD của nhà đầu tư nước ngoài đang đạt gần mức cao kỷ lục, khi họ giảm tỷ trọng của các loại tài sản rủi ro trong danh mục và tìm kiếm sự an toàn của đồng bạc xanh.

George Saravelos - chiến lược gia tiền tệ của Deutsche Bank, cho biết: "Đồng USD đã đóng vai trò là hàng rào trước tình trạng lạm phát đình trệ toàn cầu, khi đồng tiền này là một trong số ít loại tài sản tài chính mang lại lợi nhuận."

WSJ: Giới đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro để tích trữ đồng USD - Ảnh 1.

Dòng vốn mua vào USD.

Xu hướng này là một dấu hiệu khác về việc lạm phát ở mức cao trong nhiều thập kỷ và phản ứng của các NHTW ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính, từ cổ phiếu, trái phiếu, tiền số cho đến hàng hoá. Tuần trước, S&P 500 đã bước vào thị trường giá xuống - giảm 20% so với mức đỉnh gần đây, và đồng USD đang trở thành "hầm trú" ẩn cho nhà đầu tư thế giới. Theo đó, thị trường tiền tệ vốn rất trầm lặng cũng đang thay đổi, trong bối cảnh Fed và các NHTW thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát.

Chỉ số WSJ Dollar Index - theo dõi đồng USD so với rổ 16 đồng tiền tệ, tăng 3% trong tháng này. Đồng USD đã giảm nhẹ vào tuần trước sau khi Fed nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, nhưng vẫn tăng khoảng 12% từ đầu năm đến nay.

Đồng franc Thụy Sĩ và yen của Nhật Bản thông thường cũng được coi là hầm trú ẩn khi thị trường tài chính biến động. Song, chính của của NHTW Nhật Bản - cho đến nay vẫn giữ lãi suất quanh mức 0, đã cản trở đà tăng của đồng nội tệ. Trong khi đó, đồng franc vẫn đi ngang.

Dù các nhà quản lý tài sản cho rằng đồng USD đang được định giá quá cao, họ lại không thấy nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khác. Họ đồng tình rằng, chính sách của NHTW và việc nhà đầu tư né tránh các tài sản rủi ro đang giúp đồng tiền dự trữ của thế giới ở mức cao trong nhiều thập kỷ, bất chấp những lo ngại về việc kinh tế Mỹ sắp suy thoái.

Ugo Lancioni - trưởng bộ phận quản lý tiền tệ toàn cầu tại Neuberger Berman, cho hay: "Trên thực tế, trong bối cảnh lạm phát cao, nhà đầu tư có thể dự đoán đồng USD sẽ sụt giá trong thời gian dài. Đó là lý thuyết nhưng diễn biến hiện tại rất phức tạp." Ông dự đoán đồng USD sẽ suy yếu khi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu giảm bớt và căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt.

Đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng yen Nhật khi BOJ mới đây nhắc lại rằng họ muốn lãi suất duy trì quanh mức 0. Thống đốc BOJ - Haruhiko Kuroda, cho biết việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Nhật Bản, vốn đang phải ứng phó với lạm phát thấp hơn các nước khác.

WSJ: Giới đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro để tích trữ đồng USD - Ảnh 2.

Diễn biến của các đồng tiền tệ lớn trên thế giới.

Đồng bảng Anh trong tuần trước đã hồi phục so với đồng USD sau khi NHTW nước này tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong lần thứ 5 liên tiếp. Các quỹ phòng hộ và quản lý tài sản cho biết họ vẫn đang bán bảng Anh vì NHTW tăng lãi suất chưa đủ nhanh. Họ dự báo lạm phát sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế Anh, khiến chi tiêu tiêu dùng giảm tốc. Lạm phát của Anh đang ở mức cao nhất trong 40 năm tăng 9,1% trong tháng 5 so với 1 năm trước - cao nhất 40 năm, và đồng bảng Anh giảm hơn 11% so với USD trong năm vừa qua.

Mark Dowding - CIO của một trong những công ty quản lý tài sản trái phiếu lớn nhất châu Âu, BlueBay Asset Management, đang bán khống bảng Anh, đặt cược rằng đồng tiền này sẽ rớt giá vì "ảnh hưởng của giảm phát đình trệ" trong thời gian tới.

Dowding cho biết: "Chúng tôi cho rằng NHTW Anh đang có bước đi sai và tất cả sẽ kết thúc trong sự hỗn loạn. Điều tồi tệ nhất là tình huống mà thị trường mất niềm tin vào NHTW trong việc kiểm soát lạm phát." Ông nói thêm ông đang tăng tỷ trọng đồng USD trong các danh mục đầu tư.

Stephen Gallo - trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối thị trường châu Âu của BMO Capital Markets, nhận định: "Chúng tôi cho rằng giá dầu sẽ tăng vào một thời điểm nào đó trong mùa hè này. Khi Mỹ gần như có thể có được sự độc lập về năng lượng và đồng USD vẫn là đồng tiền tệ chính để mua bán dầu, thì giá dầu sẽ tăng đột biến khiến đồng USD tăng giá."

Tham khảo WSJ

https://cafef.vn/wsj-gioi-dau-tu-ban-thao-cac-tai-san-rui-ro-de-tich-tru-dong-usd-20220623213516149.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 19-11: Nhà đầu tư đang thấp thỏm
9 giờ trước
Một số dự báo cho thấy Bitcoin chỉ có 30% khả năng vượt 100.000 USD vào cuối 2025, trong khi 50% khả năng rơi xuống dưới 90.000 USD.
Ngỡ ngàng cặp hồng được bán với giá kỷ lục 187 triệu đồng
9 giờ trước
Phiên đấu giá đầu tiên của thương hiệu hồng Tenka Fubu do tỉnh Gifu (Nhật Bản) phát triển đã được tổ chức tại một chợ bán buôn ở thị trấn Toyoyama (tỉnh Aichi).
Hàn Quốc: Giới trẻ chọn đứng ngoài lực lượng lao động gây thiệt hại kinh tế lớn
8 giờ trước
Số lượng người Hàn Quốc trong độ tuổi 20–39 không tham gia thị trường lao động tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10/2025.
Đại biểu Quốc hội: Ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh tối thiểu phải từ 500 triệu - 1,5 tỷ đồng
8 giờ trước
Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, đối với những người bán hàng, những người đại lý, ngưỡng chịu thuế tối thiểu phải là 1,5 tỷ đồng. Đối với những người kinh doanh dịch vụ và những người kinh doanh mà không phải bỏ chi phí vật liệu, ví dụ như thầu xây dựng mà không bao thầu vật liệu, thì mức này ít nhất phải 500 triệu đồng.
Thông tin mới về thương vụ cổ phiếu thưởng lớn nhất lịch sử
8 giờ trước
Cổ đông Tập đoàn Vingroup đã thông qua phương án phát hành gần 3,9 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 77.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
2 giờ trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
15 giờ trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".
20% internet đang sập!
16 giờ trước
Sự cố mạng toàn cầu của Cloudflare đã khiến nhiều dịch vụ trực tuyến như X, Spotify, Amazon và cả OpenAI bị gián đoạn.
Quốc gia BRICS không còn là 'thiên đường' của xe Trung Quốc: doanh số lao dốc 58%, hơn 200 showroom đóng cửa, hết thời kiếm tiền dễ dàng
23 giờ trước
Sau nhiều năm tăng trưởng thần tốc, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga đang lao dốc mạnh.