Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác?

13/05/2025 09:47
Lada được xem là một huyền thoại của Nga, nhưng số đông người tiêu dùng Việt Nam sẽ không lựa chọn?

Cuối tháng trước, loạt ảnh lô ô tô Lada của Nga xếp đầy một bãi đỗ đã gây nhiều chú ý. Lô xe tại Việt Nam gồm 4 mẫu xe khác nhau, lần lượt là Granta , Vesta, Niva, và Niva Travel . 

Các mẫu xe này dự kiến có giá bán rất thấp (từ khoảng dưới 400 triệu đồng), nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, khi sức cạnh tranh tại thị trường Việt Nam ngày một gay gắt hơn, các xe của Lada liệu có cơ hội?

Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 1

Lada Vesta tại Nga.

Bốn mẫu xe của Lada xuất hiện tại Việt Nam nằm tại các phân khúc cỡ nhỏ: Granta và Vesta cùng phân khúc sedan hạng B nhưng Granta là hạng B- (tức nhỏ hơn một chút so với hạng B thông thường nhưng vẫn lớn hơn hạng A), Niva Travel là xe gầm cao hạng A, Niva là mẫu xe gầm cao 3 cửa (tương tự Suzuki Jimny).

Ngoài kích thước phù hợp với giao thông đô thị, mức giá của Lada cũng là một điểm đáng cân nhắc. Ví dụ như Lada Granta có giá dự kiến khoảng 360 triệu đồng, tức thấp hơn các đối thủ ngang kích thước như KIA Soluto (từ 386 triệu đồng) hay Mitsubishi Attrage (từ 380 triệu đồng).

Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 2

Lada Vesta tại bãi đỗ ở Việt Nam. Ảnh: Maks Phortochkin

Mẫu xe tiếp theo đã có giá bán dự kiến là Lada Niva, ước tính chỉ từ 390 triệu đồng. Mẫu xe này gần như chưa có đối thủ; lý do là bởi thị trường Việt Nam chưa có mẫu xe này có cùng kích thước và giá bán. Trường hợp duy nhất có thể nêu tới là Suzuki Jimny: Cùng kích thước nhưng giá bán cao gần gấp đôi - 789 triệu đồng.

Hai mẫu còn lại là Lada Vesta và Lada Niva Travel chưa có giá bán dự kiến; tuy nhiên, điểm chung của cả 4 mẫu xe sắp bán tại Việt Nam là có trang bị nghèo nàn so với mặt bằng chung. Tiêu biểu như Lada Granta còn chưa có cả màn hình giải trí, hay Lada Vesta chưa có các tính năng ADAS như đối thủ Vios, Accent.

Tuy nhiên, giá bán thấp hơn và khả năng vận hành bền bỉ sẽ là một "combo" làm hài lòng một nhóm khách nhất định.

Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 3
Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 4
Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 5

Lada Vesta phiên bản wagon. Ảnh: Maks Phortochkin

Tại Việt Nam, xe hơi không chỉ được sử dụng ở các đô thị đông đúc, sầm uất như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, hay Hải Phòng , xe hơi cũng được ưu tiên sử dụng tại các khu vực ven đô hoặc các khu vực nông thôn - nơi có đường sá rộng, các khu vực sinh sống của người dân cách xa nhau.

Xe hơi xuất hiện nhiều tại những khu vực này, nhưng đa số là các mẫu xe đã cũ, được sử dụng với mục đích duy nhất là tránh mưa, tránh nắng. Những mẫu xe cũ này có giá bán cực thấp trên thị trường, nhưng đi kèm theo đó là nhiều rủi ro ở mặt vận hành - hay hỏng vặn, hiếm đồ thay thế, hao xăng...

Tuy nhiên, Lada với mức giá bán thấp hẳn so với thị trường, các mẫu xe của thương hiệu Nga này có thể là một lựa chọn đáng tin hơn so với các mẫu xe cũ. 

Xe Lada của Nga xếp đầy bãi, sắp bán cho người Việt: Giá rất rẻ, xe rất bền nhưng số đông sẽ chọn xe khác? - Ảnh 6

Lada Niva. Ảnh: Maks Phortochkin

Ngoài thị trường xe cũ, các xe của Lada cũng có thể đánh vào phân khúc xe dịch vụ.

Tại Việt Nam, MG5 MT là một trong số ít các xe được định vị riêng đến phân khúc xe dịch vụ. MG5 MT có kích thước ngang xe sedan hạng C nhưng giá bán thấp hơn cả sedan hạng B. Đi kèm với giá bán thấp, MG5 MT cũng có trang bị vừa đủ để đảm bảo hoạt động an toàn và tiện nghi.

Nếu nhắm tới phân khúc này, khả năng hoạt động bền bỉ của xe Lada sẽ là một lợi thế lớn. Tuy nhiên, thương hiệu mới này sẽ cần tìm cách để có thể phân phối linh kiện thay thế rộng rãi và nhanh chóng trên thị trường; khi này, người tiêu dùng mới có thể yên tâm sử dụng xe.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
5 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
4 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
57 phút trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
55 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.