Xi măng: Tiêu thụ nội địa giảm, xuất khẩu tăng trở lại

30/10/2017 17:12
Trong khi sản lượng tiêu thụ xi măng ở thị trường nội địa 10 tháng năm 2017 sụt giảm so với cùng kỳ thì ở thị trường xuất khẩu sản lượng xi măng đã tăng trở lại.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) ước sản phẩm xi măng tiêu thụ trong 10 tháng năm 2017 đạt khoảng 62,89 triệu tấn tăng 2% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt khoảng 79% kế hoạch của cả năm.

Trong đó, đáng chú ý sản lượng sản phẩm xi măng tiêu thụ tại thị trường nội địa trong 10 tháng 2017 của cả nước ước đạt khoảng 47,22 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 10, con số này đạt khoảng 4,92 triệu tấn giảm khoảng 3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó tại thị trường xuất khẩu lại có những diễn biến trái chiều khi trong 10 tháng năm 2017 ước sản lượng sản phẩm xi măng xuất khẩu đạt khoảng 15,67 triệu tấn, tăng 20% với cùng kỳ năm 2016. Riêng trong tháng 10 xuất khẩu sản phẩm xi măng ước đạt khoảng 1,6 triệu tấn.

Các chuyên gia trên lĩnh vực vật liệu xây dựng cho rằng, sở dĩ sản lượng tiêu thụ xi măng taị thị trường nội địa giảm là do từ đầu năm đến nay và riêng trong tháng 10 điều kiện thời tiết bất thuận, mưa nhiều, kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng làm nhu cầu xi măng tại thị trường trong nước giảm

Tình trạng này sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm khi nhiều công trình, dự án xây dựng tiếp tục được triển khai với khối lượng lớn hơn.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
16 phút trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
36 phút trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Văn Phú chọn kể chuyện con người trong mùa Tết trầm lắng
51 phút trước
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn trầm lắng. Trong bối cảnh đó, Văn Phú tạo dấu ấn riêng khi không nói về dự án hay đầu tư, mà chọn kể những câu chuyện rất đời phía sau mỗi ô cửa - qua đó giới thiệu tại thị trường này một triết lý phát triển bất động sản lấy con người làm trung tâm.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
51 phút trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Xóa lãng phí từ hàng trăm dự án "đứng hình"
1 phút trước
Lâm Đồng đã kích hoạt các tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ từng dự án với mục tiêu tối thượng là hiệu quả thực tế

Tin cùng chuyên mục

3 lần được vinh danh số 1 thế giới: "Vàng trắng" của Việt Nam khiến loạt quốc gia mê mẩn
2 giờ trước
Hạt gạo ST25 giống như một “tấm hộ chiếu mềm”, mang theo hương vị Việt Nam đi khắp thế giới.
Mazda chơi lớn quá: Vừa nhận cọc CX-90 giá 2,5 tỷ lại sắp bán thêm một mẫu xe mui trần cho dân chơi, giá dự kiến không dưới 1,3 tỷ
3 giờ trước
Mazda bắt đầu nhận cọc mẫu MX-5 tại thị trường Việt Nam từ hôm nay (5/2) và mở bán chính thức từ tháng 5.
Hãng xe xăng bán chạy nhất Việt Nam vừa công bố chiến lược tăng 30% xe hybrid xuất xưởng đến năm 2028 - Việt Nam có nằm trong kế hoạch?
3 giờ trước
Tập đoàn Toyota dự định tăng 30% sản lượng xe hybrid vào năm 2028 so với mức sản xuất hiện tại và mở rộng hoạt động tại Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh người tiêu dùng tại một số quốc gia không ủng hộ việc cắt giảm các ưu đãi dành cho xe thuần điện.
Góc khuất vụ xăng A95 giả vừa bị Công an TPHCM triệt phá
5 giờ trước
(NLĐO) - Công an TPHCM đã triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng A95 giả quy mô lớn và các đối tượng đã khai nhận nhiều góc khuất trong quy trình này