XNK: Mốc mới 400 tỷ USD chỉ còn tính từng ngày

10/12/2017 10:29
Dữ liệu thống kê mới được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đang cận kề một kỷ lục mới là con số 400 tỷ USD.

Đạt hơn 1 tỷ USD/ngày

Căn cứ vào thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 11, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 194,47 tỷ USD, trong khi đó trị giá kim ngạch nhập khẩu đạt 191,296 tỷ USD.

Như vậy, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt 385,766 tỷ USD. Đáng chú ý, nước ta vẫn duy trì con số xuất siêu tới 3,174 tỷ USD, vượt xa những ước tính trước đó của các nhà chuyên môn (ước tính trước đây hết tháng 11 chỉ xuất siêu 2,76 tỷ USD). Tính trung bình từ đầu năm đến nay, mỗi ngày Việt Nam đạt trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 1 tỷ USD.

Với trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu trung bình hơn 35 tỷ USD/tháng trong 11 tháng qua, việc nước ta thiết lập được kỷ lục 400 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu chỉ còn tính từng ngày. Điều này càng có cơ sở khi theo thông lệ kim ngạch xuất nhập khẩu những tháng cuối năm luôn tăng cao hơn và thực tế trong 2 tháng gần đây (tháng 10 và tháng 11, tổng kim ngạch xuật nhập khẩu cả nước luôn ở mức trên dưới 40 tỷ USD/tháng).

Trong khi đó, để cán mốc 400 tỷ USD, nước ta chỉ còn thiếu 14,234 tỷ USD, nghĩa là chỉ cần đến 14 hoặc 15 ngày đầu tháng 12 này. Ước tính, thời điểm cán mốc 400 tỷ USD sẽ rơi vào nửa cuối tuần sau hoặc chớm vào đầu tuần thứ 4 của tháng 11.

Như vậy, sau 10 năm kể tư khi Việt Nam lập được dấu mốc 100 tỷ USD (cuối năm 2007) đến nay kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã tăng tới 4 lần.

Được biết, Tổng cục Hải quan cũng đang theo sát diễn biến của hoạt động xuất nhập khẩu để kịp thời đưa ra thông tin kinh tế quan trọng này.

Có thể nói, sau năm 2016 rất ảm đạm, hoạt động xuất nhập khẩu của cả nước đã thực sự khởi sắc trong năm 2017 khi cả xuất khẩu, nhập khẩu đều có tốc độ tăng trưởng vượt xa cùng kỳ năm 2016 và cùng đạt ở mức 2 con số. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đến hết tháng 11 tăng 21,5% (trong khi cả năm 2016 chỉ tăng 9%) và nhập khẩu tăng 21,2% (trong khi năm 2016 chỉ tăng 5,6%).

Diễn biến các mốc "trăm tỷ USD" trong hoạt động XNK của nước ta. Biểu đồ: T.Bình.

Vươt xa chỉ tiêu

Đáng chú ý, những chỉ tiêu về tăng trưởng xuất khẩu, nhập siêu của nước ta cũng vượt xa con số được Quốc hội giao trước đó.

Cụ thể, năm 2017, Quốc hội quyết định chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước tăng 6% đến 7%, trị giá nhập siêu bằng 3,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Trong khi đó, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 mới đây, Chính phủ ước tính, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả năm nay tăng 14,4%, trong khi con số nhập siêu là 1,5% tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, những thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan như đề cập ở cho thấy, cả 2 chỉ tiêu (xuất khẩu và nhập siêu) đều đã vượt xa con số được Quốc hội thông qua và cả ước tính của Chính phủ.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn 14,5 điểm phần trăm so với mục tiêu cao nhất đã được Quốc hội thông qua (7%) và cũng cao hơn 7,1 điểm phần trăm so với ước tính cả năm của Chính phủ.

Trong khi đó, cán cân thương mại còn khả quan hơn khi Việt Nam không những tránh được thâm hụt thương mại mà còn xuất siêu với con số khá lớn 3,174 tỷ USD.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 11 cả nước có 6 tỉnh, thành phố đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên gồm: TP.HCM đạt 32,215 tỷ USD; Bắc Ninh đạt 27,882 tỷ USD; Thái Nguyên đạt 22,79 tỷ USD; Bình Dương đạt 19,622 tỷ USD; Đồng Nai đạt 15,017 tỷ USD; Hà Nội đạt 10,637 tỷ USD.

Trong 6 địa phương kể trên chỉ có Hà Nội và TP.HCM nhập siêu trong khi các địa phương còn lại xuất siêu.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
5 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
5 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
5 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
5 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.198.669 VNĐ / tấn

16.01 UScents / lb

3.09 %

- 0.51

Cacao

COCOA

259.051.310 VNĐ / tấn

9,940.00 USD / mt

0.95 %

- 95.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

192.367.672 VNĐ / tấn

334.81 UScents / lb

2.96 %

- 10.20

Gạo

RICE

16.056 VNĐ / tấn

13.54 USD / CWT

0.89 %

+ 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.283.623 VNĐ / tấn

1,073.90 UScents / bu

0.39 %

+ 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.196.066 VNĐ / tấn

285.30 USD / ust

0.56 %

+ 1.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
4 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
2 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
1 phút trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
34 phút trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.