Yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất tại Bình Thuận

27/05/2019 17:59
Nhiều đất nông nghiệp tại Bình Thuận được chuyển đổi sang đất ở nông thôn với diện tích lớn nhưng không thẩm định điều kiện...

UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn tồn tại, hạn chế, bất cập. Cụ thể, việc lập, thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện còn chậm; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất thiếu chặt chẽ. 

Bên cạnh đó, một số địa phương có biểu hiện tùy tiện, buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng cho phép các cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với diện tích lớn nhưng không thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất, không căn cứ theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt; tình trạng lấn chiếm đất công, sang nhượng đầu cơ tăng giá trục lợi gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng thời, việc lập thủ tục hợp thửa, tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô để kinh doanh bất động sản diễn ra phức tạp, xây dựng hạ tầng hình thành các điểm dân cư hoặc khu dân cư mới không theo quy định và bảo đảm quy chuẩn xây dựng; xác định ví trị đất nông nghiệp trước khi chuyển mục đích để thu tiền sử dụng đất không đúng quy định, làm thất thu Ngân sách Nhà nước. 

Với loạt hạn chế trên đã làm phá vỡ quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, đô thị của địa phương, gây bức xúc và tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. 

Vì vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham mưu về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện. 

Trong quá trình thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện phải phối hợp, yêu cầu Ủy ban Nhân dân cấp huyện cập nhật quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt và đánh giá cụ thể tính hợp lý của từng loại quy hoạch để cập nhật hoặc điều chỉnh cho thống nhất và phù hợp; quản lý, sử dụng đất để phát triển đô thị theo đúng quy định pháp luật; đồng thời, thực hiện công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã La Gi, thành phố Phan Thiết và thủ trưởng các sở, ngành có liên quan tiếp tục quán triệt sâu kỹ Chỉ thị số 01/CTTTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai; tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch số 940/KH-UBND ngày 13/3/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ…

Trong một diễn biến đáng chú ý, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo số 1284/SXD-QLN& PTĐT ký ngày 15/5/2019 cho biết Công ty TNHH Đầu Tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng dự án Mũi Né Summer Land tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết.

Tuy nhiên, theo Sở này, hiện nay có nhiều phản ánh của báo chí và trên mạng Internet về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối "thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và quy định pháp luật liên quan".

Sở yêu cầu Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết không được phép chào bán dự án ra thị trường. Trong năm 2019 Sở Xây dựng sẽ kiểm tra các hoạt động kinh doanh bất động sản, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Dù vậy, hôm 25/5 tại lễ giới thiệu dự án ở Tp.HCM với dự tham dự của đông đảo khách hàng, ông Phùng Văn Năm - Trưởng ban trợ lý chủ tịch hội đồng quản trị, Trưởng ban tham mưu kế hoạch của Công ty Hưng Lộc Phát đã cam kết với khách hàng đầu tư vào dự án Mũi Né Summer Land, chỉ sau 3 năm, dự án sẽ sinh lời tối thiểu 300%.

Tin mới

Giải mã sức nóng của cổ phiếu Vingroup
36 phút trước
Cổ phiếu VIC đang trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi chỉ trong 2 tuần đã liên tiếp 4 lần lập đỉnh mới, lên cao nhất 153.200 đồng/cổ phiếu. Sau những tin đồn thất thiệt về tình hình tài chính, động thái khởi kiện mạnh mẽ của Tập đoàn vào ngày 8/9/2025 không chỉ giúp lấy lại niềm tin mà còn tạo cú hích lớn cho giá cổ phiếu.
Thị trường tiền số hôm nay, 23-9: Sàn Binance và OKX cảnh báo khẩn
42 phút trước
Gần đây, trên Facebook xuất hiện nhiều quảng cáo giả mạo về chương trình “tặng thưởng” khi đăng ký tài khoản trên các sàn quốc tế như Binance, OKX.
Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
54 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Dat Xanh Services Top 1 Prive, tập trung phát triển đại lý khu vực miền Bắc
10 phút trước
Giữ vị trí Top 1 giao dịch The Privé giai đoạn 1, Dat Xanh Services (DXS) – thành viên Dat Xanh Group (DXG) tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong giai đoạn 2. DXS mở rộng hợp tác với các đại lý trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực phía Bắc, nhằm đưa sản phẩm tinh hoa đến gần hơn với khách hàng miền Bắc.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Tài chính Phan Văn Mãi: Việc Lotte trả lại dự án ở Thủ Thiêm là một sự lãng phí
12 phút trước
Ông Phan Văn Mãi cũng đề cập việc chưa có cơ chế để người đứng đầu một đơn vị sự nghiệp được quyền quyết định sử dụng những tài sản Nhà nước giao cho đơn vị đó hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục

LG Việt Nam Nâng tầm cuộc sống thông minh và tiện nghi cho người Việt
4 giờ trước
Ba thập kỷ đồng hành, chăm sóc cuộc sống của người Việt bằng công nghệ và sự thấu cảm, LG đã hiện diện và trở thành một phần trong cuộc sống của hàng triệu gia đình Việt.
Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
9 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
1 ngày trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
1 ngày trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.