Yếu tố nào hỗ trợ đà tăng giá của cổ phiếu BID, VCB, CTG, TCB,... trong năm 2022?

16/01/2022 11:20
Theo VDSC, cổ phiếu nhóm ngân hàng quốc doanh được hỗ trợ bởi các câu chuyện chia cổ tức và kì vọng phát hành riêng lẻ đối tác nước ngoài. Trong khi nhóm tư nhân sẽ đón nhận thông tin tích cực về tăng trưởng từ quý 2 - quý 3/2022.

Tại báo cáo ngành mới phát hành, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng trong quý I/2022, cổ phiếu nhóm ngân hàng quốc doanh được hỗ trợ bởi các câu chuyện chia cổ tức và kì vọng phát hành riêng lẻ đối tác nước ngoài. Trong khi nhóm tư nhân sẽ có điểm rơi về tin tức và tăng trưởng kể từ quý 2 - quý 3/2022.

Với BIDV, nhóm phân tích cho biết ngân hàng không xin nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài, song có kế hoạch phát hành riêng lẻ vẫn đang chờ NHNN chấp thuận cho mở rộng danh sách đối tác phát hành.

Trong trường hợp phát hành vào năm 2022, VDSC cho rằng đây sẽ là động lực tăng giá lớn nhất, trong khi kế hoạch chia cổ tức, giữ lại lợi nhuận mà Quốc hội đã thông qua cũng sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu BID.

Thêm đó, tăng trưởng lợi nhuận của BIDV trong năm 2022 dự kiến có nhiều bất ngờ tích cực và sẽ là động lực lớn cho giá cổ phiếu.

Cụ thể, chi phí dự phòng là động lực tăng trưởng lớn nhất của lợi nhuận trong năm 2022. Cụ thể, VDSC cho rằng kết quả kinh doanh năm 2022 của BIDV có thể đột biến phụ thuộc vào các định hướng tới đây của ngân hàng. Theo đó, nợ xấu của ngân hàng đã giảm mạnh trong quý 4/2021 và nợ tái cơ cấu có tăng nhưng ngân hàng đã trích lập đầy đủ theo Thông tư 14. Kết hợp với áp lực lên chất lượng tài sản giảm khi kinh tế phục hồi, trích lập dự phòng dự kiến sẽ giảm mạnh.

Với Vietcombank, các chuyên gia chỉ ra động lực chính trong năm sẽ vẫn là tăng trưởng lợi nhuận, dự kiến điểm rơi ở quý 2/2022 và kết quả kinh doanh quý 4/2021 và quý 2/2022 tiêu cực.

VDSC cho biết việc xin nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài của và việc tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ của Vietcombank vẫn chưa có nhiều diễn biến mới. Tuy nhiên, trong trường hợp Vietcombank được tiến hành tăng vốn theo cấu phần phát hành riêng lẻ, đây sẽ là động lực bổ sung lớn. Ngoài ra, nhóm phân tích cũng kỳ vọng ngân hàng này sẽ tiếp tục được phép chia cổ tức bằng cổ phiếu, giữ lại lợi nhuận như tờ trình gói hỗ trợ của Quốc hội.

Tương tự, VietinBank được cho là sẽ có tốc độ tăng trưởng biến động khi kết quả kinh doanh quý 4/2021 và quý 1/2022 dự kiến không mấy khả quan. Do đó, điểm rơi lợi nhuận, vốn là động lực chính, sẽ bắt đầu từ quý II/2022.

Bên cạnh đó, việc ngân hàng được phép chia cổ tức giữ lại lợi nhuận là động lực hỗ trợ giá trong giai đoạn tới. Trong khi các yếu tố hỗ trợ tăng giá như thương vụ Manulife và các thương vụ thoái vốn đã dần được phản ánh.

Với ACB, nhóm phân tích cho rằng lợi nhuận quý 4/2021 của ACB ước tính không tích cực. Tuy nhiên, đây là một trong ít ngân hàng dự kiến trích lập hoàn toàn nợ cơ cấu theo Thông tư 14 trong năm 2021.

VDSC kỳ vọng ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt trong quý 1/2022 và bắt đầu tăng trưởng cao từ quý 2 cùng năm. Tốc độ tăng trưởng là yếu tố chính hỗ trợ giá cổ phiếu.

Trong khi đó, Techcombank là ngân hàng duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao ổn định và dự kiến vẫn duy trì mức tốt so với bình quân toàn ngành trong quý IV/2021 và các quý năm 2022 nhờ NIM, thu ngoài lãi và chi phí dự phòng.

"Techcombank chưa có kế hoạch đối với TCBS, hoặc câu chuyện liên quan đến phát hành riêng lẻ cho đối tác nước ngoài. Do đó, động lực tăng giá chính sẽ đến từ hiệu quả hoạt động, tốc độ tăng trưởng và định giá", VDSC nhận định.

Với HDBank, nhóm phân tích cho rằng câu chuyện tích cực cho giá cổ phiếu sẽ đến từ việc xin nới trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trong khi quy mô lớn của thương vụ ESOP có thể chưa phản ánh vào giá.

Ngân hàng dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh quý IV/2021 và quý I/2022 khả quan hơn so với bình quân ngành nhờ NIM, tăng trưởng tín dụng và chi phí hoạt động. Song, tốc độ tăng trưởng hàng quý dự kiến chậm lại trong nửa năm sau 2022 do nền so sánh cao trong năm 2021.

Về OCB, ngân hàng dự kiến sẽ hoàn tất phát hành 70 triệu cổ phiếu (5,1% tổng số cổ phần đang lưu hành) cho đối tác chiến lược trong quý 1/2022. Ngoài ra, tỷ lệ cho vay trên tài sản đảm bảo thấp và quản lý chặt chẽ giúp chi phí dự phòng cho nợ tái cơ cấu theo Thông tư 14 không nhiều. Trích lập theo lộ trình 3 năm kết hợp với sự hồi phục của khách hàng sẽ giải tỏa áp lực dự phòng so với năm 2021.

Dự báo về MB, nhóm phân tích cho rằng điểm rơi tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 cũng sẽ bắt đầu từ quý 2/2022. Trong đó, chi phí dự phòng giảm sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính năm 2022. 

Tại VPBank, động lực hỗ trợ giá cổ phiếu sẽ đến từ việc tái đàm phán hợp đồng bancassurance với AIA.

Nguồn: CafeF

Tin mới

HoSE đang test hệ thống lô lẻ, có thể thực hiện ngay đầu tháng 6
5 giờ trước
HoSE đang test với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.
Sau xử phạt, một doanh nghiệp trả hơn 500 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư
6 giờ trước
APEC Group vừa thông báo đã hoàn trả xong hơn 507 tỷ đồng trái phiếu cho toàn bộ khách hàng và 17 gói trái phiếu công ty phát hành sẽ dừng lưu hành từ ngày 14/5/2022.
“Hết cửa” giảm lãi vay
7 giờ trước
Trong bối cảnh lạm phát đang có xu hướng nóng lên, khiến nhiều NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là FED mạnh tay siết chặt tiền tệ, mục tiêu giảm lãi vay ở Việt Nam xem ra rất khó khả thi.
Chuyện ít ai biết về bất động sản Thành phố Thủ Đức: Vì sao biên độ tăng giá khó dừng lại?
8 giờ trước
Giá BĐS từ 100 - 400 triệu đồng/m2 đang chiếm ưu thế tại Thành phố Thủ Đức, khiến người mua chợt suy nghĩ: Liệu đây đã là mức giá cuối cùng của thị trường nơi đây?, và những căn hộ giá từ 50-60 triệu đồng/m2, vốn đã cao hơn các khu vực khác lại trở thành “hàng hiếm” của khu vực này.
Tin vui cho người mua nhà: Chủ đầu tư đẩy mạnh ra hàng, dự báo giá nhà sẽ hạ nhiệt
8 giờ trước
Các chủ đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán hàng, nguồn cung căn hộ mở bán tăng trưởng mạnh giúp thị trường tạo tính cạnh tranh. Điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước giảm mạnh nửa triệu đồng/lượng
8 giờ trước
Giá vàng trong nước chiều 16/5 giảm mạnh khoảng 500-700 nghìn đồng/lượng so với sáng nay trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng lao dốc và tuột mốc 1.800 USD/ounce.
Mỹ tìm thấy “bùa hộ mệnh” khi cả thế giới bị đe doạ bởi rủi ro mất an ninh năng lượng
9 giờ trước
Việc nguồn cung năng lượng trên thế giới không được đảm bảo buộc Mỹ phải đưa ra các chiến lược mới để “cứu vãn tình thế”.
Ấn Độ vật lộn với nắng nóng kỷ lục
10 giờ trước
Giới chuyên gia quốc tế vô cùng lo ngại về tác động lâu dài của đợt nắng nóng đối với Ấn Độ và thế giới.
Chứng khoán châu Á trái chiều, dữ liệu kinh tế Trung Quốc gây thất vọng
10 giờ trước
Thị trường châu Á diễn biến trái chiều ngày Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế.