Zara, H&M kiếm nghìn tỷ, thời trang Việt lại "lép vế" trên sân nhà, vì sao?

17/05/2021 07:33
Adidas, Zara, H&M dẫn đầu thị phần thời trang tại Việt Nam với doanh thu lên đến hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp thời trang Việt đang chịu cảnh "lép vế". Vì sao?

Thời trang ngoại kiếm nghìn tỷ

Hồi đầu tháng 4/2021, cộng đồng mạng Việt Nam dậy sóng trước thông tin H&M thay đổi bản đồ online trên website phiên bản tiếng Trung, có thêm đường lưỡi bò phi pháp. Nhiều người đã đồng loạt kêu gọi tẩy chay H&M.

Tuy nhiên, trái với sự phẫn nộ, người Việt vẫn kéo đến H&M mua sắm. Tại TP.HCM, các cửa hàng H&M tấp nập. Đợt lễ 30/4 - 1/5, khi thương hiệu thời trang Thuỵ Điển này chạy các chương trình khuyến mãi, khách càng đông hơn.

 Zara, H&M kiếm nghìn tỷ, thời trang Việt lại lép vế trên sân nhà, vì sao? - Ảnh 1.

Ghi nhận thời điểm đó, H&M Vincom Đồng Khởi nườm nượp người, nhiều thời điểm, khách phải xếp hàng chờ thử quần áo và thanh toán. Zara nằm cạnh H&M, không vướng lùm xùm nên càng đông khách hơn. Đối diện H&M và Zara, nằm trong một trung tâm thương mại khác nhưng Uniqlo thậm chí còn nhộn nhịp hơn, số lượng người mua thực lấn át lượng khách tham quan.

Được sự ủng hộ nhiệt tình của người Việt, các thương hiệu thời trang ngoại đã kiếm bộn tiền khi bước chân vào Việt Nam.

Theo báo cáo thường niên của H&M, năm 2017, hãng đạt doanh thu 227 tỷ đồng tại Việt Nam, dù mới kinh doanh được vài tháng. Năm 2018, doanh thu H&M Việt Nam đạt 760 tỷ đồng; năm 2019, vượt ngưỡng nghìn tỷ, đạt 1.116 tỷ đồng.

Năm 2016, Zara Việt Nam ghi nhận đạt 321 tỷ đồng doanh thu. Năm 2017, tính luôn một loạt thương hiệu "anh em" với Zara là Massimo Dutti, Pull & Bear và Stradivarius (do cùng được tập đoàn Mitra Adiperkasa phân phối), doanh thu đạt hơn 1.100 tỷ đồng. Năm 2018, vọt tăng lên gần 1.700 tỷ đồng. Dù có nhiều thương hiệu nhưng Zara vẫn chiếm phần lớn doanh thu.

Còn Uniqlo, dù hiện chưa công bố số liệu về doanh thu và lợi nhuận nhưng "ông lớn" thời trang Nhật Bản đã liên tục mở thêm nhiều cửa hàng mới, kể từ khi đặt chân vào Việt Nam hồi cuối năm 2019. Cách đây hơn nửa tháng, Uniqlo vừa có thêm 1 cửa hàng mới tại Vincom Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP.HCM), nâng tổng số cửa hàng trên cả nước lên con số 8.

"Ngày càng nhiều thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam và ngày càng chiếm ưu thế như H&M, Zara, Uniqlo… Hiện có khoảng hơn 200 thương hiệu thời trang nước ngoài từ hàng tầm trung đến cao cấp đã có cửa hàng chính thức tại Việt Nam", báo cáo của Virac nhận định.

Số liệu từ Euromonitor cũng chỉ ra chính các "ông lớn" thời trang ngoại đang dẫn đầu thị trường ngành thời trang Việt Nam. Cùng với Adidas, ông chủ sở hữu Zara và H&M đang là 3 doanh nghiệp giữ thị phần nhiều nhất trên thị trường thời trang Việt.

Thời trang Việt lép vế, vì sao?

Trong khi các thương hiệu thời trang ngoại được lòng người Việt và ngày càng xuất hiện nhiều tên tuổi mới, thì các thương hiệu thời trang nội địa của Việt Nam vốn đã ít nay lại càng teo tóp hơn.

"Doanh nghiệp thời trang nội địa từ lâu đã bị lép vế trên sân nhà, nay lại càng điêu đứng", Virac nhận định. Vì vậy, dù là sân nhà nhưng các doanh nghiệp thời trang Việt với các thương hiệu quen thuộc như Biti's, Canifa, Việt Tiến, May 10… phải xếp sau Adidas, Zara và H&M.

 Zara, H&M kiếm nghìn tỷ, thời trang Việt lại lép vế trên sân nhà, vì sao? - Ảnh 2.

Không khó bắt gặp cảnh nhiều cửa hàng Việt Tiến, Canifa, An Phước… bên trong các trung tâm thương mại, nhưng số lượng người ghé vào mua sắm lại đếm trên đầu ngón tay.


Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay cũng đẩy các doanh nghiệp thời trang Việt gặp khó. Bằng chứng là một loạt cửa hàng thời trang từ có thương hiệu đến không có thương hiệu trên các con đường thời trang ở TP.HCM như Hai Bà Trưng, Lê Văn Sỹ, Nguyễn Trãi… phải đóng cửa, trả mặt bằng.

Theo các chuyên gia trong ngành may mặc - thời trang, thời trang Việt đã mất lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại từ rất lâu. Nguyên nhân chủ yếu là do mẫu mã thiết kế còn nghèo nàn, quy mô nhỏ. Đồng thời, các doanh nghiệp thời trang Việt có tiếng đều tập trung vào dòng trang phục công sở, comple, sơ mi, quần tây…

Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TP.HCM - ông Phạm Xuân Hồng, nhận định tâm lý người Việt yêu thích các thương hiệu nổi tiếng và khi các đại gia ngoại vào Việt Nam đều được đón nhận khá tốt. Đi theo hướng thời trang nhanh, mẫu mã đa dạng và phân khúc giá phù hợp với nhiều người nên các thương hiệu thời trang ngoại khi vào Việt Nam được người Việt ưa chuộng.

Phía Virac cũng chỉ ra một loạt nguyên nhân khác khiến doanh nghiệp thời trang Việt thất thế. Trong đó có điểm yếu về truyền thông đưa tên tuổi ngành thời trang Việt Nam ra thế giới, bởi về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp Việt vốn không thua kém.

"Các doanh nghiệp Việt Nam nhận gia công cho nhiều hãng thời trang lớn trên thế giới nên chất lượng sản phẩm thực tế không quá chênh lệch nếu so với sản phẩm của nhiều thương hiệu nước ngoài", Virac nhận định, kèm theo đó là làng mốt Việt có những tài năng được quốc tế đánh giá cao.

Một điểm trừ lớn khác là hàng giả, hàng nhái tại chợ, cửa hàng và các sàn thương mại điện tử gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Nhiều thương hiệu trẻ thậm chí còn sao chép mẫu từ các thương hiệu quốc tế và bán giá rẻ nhằm thu lợi mà không hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
6 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
6 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
6 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
5 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
5 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
3 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
"Chiêu trò" lừa đảo vé máy bay Tết qua mạng
16 giờ trước
Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách mua vé qua kênh chính thức dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Địa phương miền núi của Việt Nam có chè ngon nức tiếng, giá trên 100 triệu đồng/kg
20 giờ trước
Sản phẩm này được nuôi dưỡng trong 10 năm, được tinh luyện trong lò than, nên hương thơm ngọt, hòa quyện giữa hương trà, hương cà phê.
Mỹ càng làm khó, quốc gia này lại càng mạnh: Sở hữu 3/20 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, doanh thu gần 50 tỷ USD
22 giờ trước
Sự vươn lên của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc xuất phát từ những lệnh hạn chế của chính quyền Mỹ. Tính đến hết năm 2025, quốc gia này đã sở hữu 3 công ty chip hàng đầu thế giới.