10 nghìn người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc

09/03/2020 21:50
Các hãng hàng không gồm cả Cathay Pacific, Emirate đều bắt đầu điều chỉnh kế hoạch nhân sự như yêu cầu nhân viên nghỉ không trả lương hoặc trả lương 1 phần.

Lượng khách hàng không giảm trên toàn thế giới do dịch Covid-19 bùng phát. Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng 10.000 người làm việc trong lĩnh vực này có thể mất việc, ít nhất là tạm thời.

Các hãng hàng không cũng đã bắt đầu điều chỉnh kế hoạch nhân sự như yêu cầu nhân viên nghỉ không trả lương hoặc trả lương 1 phần. Dĩ nhiên, việc cắt giảm nhân sự không phải trong dài hạn nhưng một vài hãng hiện đang ngừng tuyển mới - điều này cũng gây hại cho khả năng của các hãng hàng không để lấp đầy lượng việc cần khi khủng hoảng qua đi.

"Hãng hàng không nào cũng sẽ phải xem xét thực hiện một điều gì đó kiểu như vậy. Đó là kế hoạch tốt và cần thiết", một chuyên gia nhận định.

Cathay Pacific là một ví dụ điển hình nhất: Họ đã tạm thời cắt giảm 40% chuyến bay và yêu cầu 33.000 nhân viên tự nguyện ký vào đơn nghỉ 3 tuần không lương trước tháng 6. Cathay vốn đã gặp khó khăn trước khi virus corona bùng phát do biểu tình ở Hong Kong.

"Bảo toàn tiền mặt là yếu tố sống còn để bảo vệ doanh nghiệp của chúng tôi", Cathay nói trong tuyên bố vào tháng trước. "Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều biện pháp để thực hiện điều này".

Lufthansa vào ngày thứ 6 tuần trước thì tuyên bố rằng họ sẽ giảm 50% công suất vào tuần tới. Ngoài ra hãng cũng đã đàm phán với liên đoàn lao động về việc giảm giờ làm. Công ty cũng đã để nhân viên nghỉ không lương.

Emirate - một hãng hàng không cao cấp khác cũng đang thúc giục nhân viên nghỉ không lương.

Đại diện hãng nói rằng muốn bảo vệ lực lượng lao động và hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng sẽ cho phép nhân viên "tự nguyện nghỉ không lương" đến 1 tháng.

Đầu tuần này, United Airlines, JetBlue đều tuyên bố cắt giảm các hành trình bay do nhu cầu giảm mạnh và kèm theo đó là điều chỉnh kế hoạch nhân sự.

United - đơn vị tuyên bố sẽ giảm 20% lượng chuyến bay nước ngoài cũng đã nói với nhân viên có thể tình nguyện nghỉ không lương.

Có tổng cộng 2,95 triệu nhân viên hàng không trên toàn cầu theo Hiệp hội vận chuyển Hàng không quốc tế. Khoảng 462.000 trong số này ở Mỹ. Vì vậy, chỉ cần cắt giảm 5% thì con số này cũng là khoảng 150.000 việc làm và khoảng hơn 20.000 người tại Mỹ.

Hãng hàng không Mỹ đã cắt giảm 62.000 việc làm trong 3 tháng sau sự kiện 11/9, tức là 11% lực lượng lao động thời điểm đó.

10 nghìn người làm trong lĩnh vực hàng không có nguy cơ mất việc - Ảnh 1.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
21 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
1 ngày trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.