13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường

11/12/2019 11:52
8 cán bộ ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê, 5 cán bộ thuộc Agribank CN 6 – kẻ đang thụ án, người sắp hầu tòa chỉ vì ‘chiêu độc’ 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường.

Hôm nay (11/12), VKS cho biết, đơn vị này đã nhận được Kết luận điều tra (KLĐT) của Cơ quan CSĐT Bộ CA chuyển sáng, truy tố Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Cty Bình Phát) tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và 7 thuộc cấp tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Đáng lưu ý vụ án này liên quan tới hành vi Dương Thanh Cường vay tiền, vàng, thế chấp 23 quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại TPHCM.

Về 23 QSDĐ này, vào ngày 11/5/2016, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án phúc thẩm, bác kháng cáo, giữ nguyên khung hình phạt mà TAND TPHCM đã tuyên trước đó. 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank CN 6 gồm: Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long, Trương Nhật Quang, Trương Quốc Bảo và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy bị tuyên phạt 9 - 20 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê đang dính lao lý vì liên quan 23 sổ đỏ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung vụ án Agribank CN 6 này, ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường sử dụng Cty Thanh Phát (do Cường lập ra), lập dự án khu biệt thự ở huyện Bình Chánh, thế chấp 23 QSDĐ vay Agribank CN 6 700 tỷ đồng, đã được giải ngân 628 tỷ đồng. Hành vi cho vay này khiến 5 cán bộ Agtibank CN 6 bị phạt tù như nói trên.

Trong thời điểm 23 QSDĐ đang thế chấp cho Agribank CN 6, Dương Thanh Cường mượn lại để thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê, vay và gây thiệt hại 331 tỷ đồng. Đây cũng là sai phạm khiến ông Trầm Bê và 6 thuộc cấp dính lao lý và Cơ quan điều tra vừa chuyển KLĐT cho VKS như nêu trên.

13 cán bộ ngân hàng dính lao lý vì 23 sổ đỏ của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường - Ảnh 2.

Phiên xử các cán bộ Agribank CN 6 liên quan tới 23 sổ đỏ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường.

Đáng lưu ý là ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường sử dụng 23 QSDĐ này thế chấp, vay của 2 ngân hàng và khiến 2 ngân hàng này tranh chấp nảy lửa với nhau, để giành quyền sở hữu.

Về 23 QSDĐ này, theo Cơ quan điều tra, có diện tích 10,5 ha, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM có kết luận vào thời điểm tháng 4/2017 là 582 tỷ đồng.

TAND TPHCM và TAND cấp cao tại TPHCM trong xét xử sai phạm Agribank CN 6, phần dân sự từng tuyên 23 QSDĐ này thuộc về Ngân hàng Phương Nam. Tuy nhiên sau đó Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã tuyên hủy phần 23 QSDĐ để xét xử lại.

Ngày 3/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm phần 23 QSDĐ này, tuyên với nhận định 23 QSDĐ này là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội, để khắc phục hậu quả cho ngân hàng cần tiếp tục kê biên để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho các bên.

Các bên liên quan kháng cáo dành quyền sở hữu 23 QSDĐ này nên ngày 18/11 vừa qua, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm (lần 2). Bản án tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ của Dương Thanh Cường để đảm bảo thi hành án.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, 23 QSDĐ này hiện đang bị kê biên theo Lệnh kê biên 23/C03 ngày 9/11/2018 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Tin mới

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Trách nhiệm của doanh nhân không chỉ là lợi nhuận
11 giờ trước
Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh trách nhiệm của doanh nhân không chỉ là lợi nhuận mà còn là kiến tạo giá trị xã hội.
Philippines ra lệnh tạm ngừng nhập khẩu gạo, Chủ tịch Công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam: Không bán được ở thị trường này thì vẫn có thể bán ở thị trường khác
10 giờ trước
"Philippines hiện vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam. Theo đánh giá, nhu cầu của họ sẽ tiếp tục ổn định, việc tạm ngừng nhập khẩu chỉ mang tính ngắn hạn" - Bà Tâm nói.
Hơn 30 startup Hàn Quốc mang công nghệ mới đến Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác
10 giờ trước
Triển lãm Vietnam Immersion Week Roadshow 2025 diễn ra tại Hà Nội quy tụ 30 startup Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ giáo dục (EdTech), tài chính (Fintech), y tế, game, truyền thông và đời sống.
Đồng minh của ông Trump bị ám sát giữa trường đại học
10 giờ trước
Video từ hiện trường cho thấy Charlie Kirk bị bắn chết khi đang phát biểu trước đám đông hàng ngàn người ở đại học Utah Valley.
Ông chủ Highlands Coffee và Phở 24 lấy thêm Paris Baguette Việt Nam: Hoàn thiện hệ sinh thái trước thềm IPO Highlands Coffee?
10 giờ trước
Paris Baguette vốn thuộc sở hữu của SPC Group, một trong những tập đoàn thực phẩm và bánh kẹo hàng đầu Hàn Quốc với doanh thu toàn cầu đạt khoảng 5,7 tỷ USD (năm 2020).

Tin cùng chuyên mục

Dạo xem giá bán iPhone 17 chính hãng tại Việt Nam, mua ở Apple Store hay đại lý nào rẻ hơn?
8 giờ trước
Người dùng Việt có thể bắt đầu đặt trước iPhone 17 từ ngày 12/9 và nhận hàng từ ngày 19/9 với mức giá từ 25 triệu đồng.
Hơn 300 thương hiệu công nghệ quy tụ tại Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025
8 giờ trước
Triển lãm Quốc tế NEPCON Vietnam 2025 đã chính thức khai mạc, đánh dấu lần tổ chức thứ 18 liên tiếp của sự kiện hàng đầu về công nghệ SMT, công nghệ thử nghiệm, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Nền tảng học tập trực tuyến Coursera công bố chính sách riêng cho thị trường Việt, người dùng tiết kiệm được 60% chi phí
10 giờ trước
Coursera vừa công bố học hoàn toàn mới cùng với chính sách giá được điều chỉnh theo khu vực, giúp người học tại Việt Nam tiết kiệm tới 60% chi phí.
CCA 2025 chốt top 5, ‘người trong cuộc’ chọn những cái tên nào?
1 ngày trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng đã có những nhận định của mình về 3 hạng mục giải Xe GenZ của năm, Xe Hybrid của năm, Xe Dịch vụ của năm trong giải thưởng Car Choice Awards 2025.