Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái

10 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2025 chứng kiến sự sụt giảm niềm tin rõ rệt của người tiêu dùng đối với các dòng xe gầm thấp truyền thống.

Tại phân khúc sedan hạng C, sự suy thoái thể hiện qua con số tiêu thụ chỉ đạt hơn 6.300 xe, giảm gần 50% doanh số so với năm trước đó.

Đáng chú ý, ngay cả mẫu xe dẫn đầu thị trường là Mazda3 dù chiếm gần một nửa thị phần nhưng cũng ghi nhận mức sụt giảm tới 40%, tương đương với việc mất đi gần 2.000 khách hàng so với năm 2024.

Tình trạng này thậm chí còn diễn ra khốc liệt hơn với Hyundai Elantra khi mẫu xe Hàn Quốc này đánh mất tới 64% sức mua, trong khi các đối thủ như Honda Civic và Toyota Corolla Altis cũng lần lượt sụt giảm lần lượt ở mức 32% và 41%.

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái - Ảnh 1
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái - Ảnh 2

Huyndai Elantra và Toyota Altis đều có mức sụt giảm doanh số mạnh trong năm nay.

Sự khắc nghiệt của thị trường không chỉ dừng lại ở những con số tăng trưởng âm mà còn dẫn đến cuộc thanh lọc quy mô lớn ở phân khúc sedan hạng D. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, phân khúc này phải chứng kiến sự ra đi của 7 dòng xe khác nhau, mà mới nhất là sự biến mất của Mazda6 và Honda Accord.

Dữ liệu thực tế cho thấy sự chênh lệch khủng khiếp khi Toyota Camry duy trì vị thế độc tôn với 2.489 xe bán ra, cao gấp hơn 9 lần so với mẫu xe xếp thứ hai là Kia K5 chỉ đạt 267 chiếc. Sự rời bỏ cuộc chơi của Mazda6 và Honda Accord là hệ quả tất yếu sau một năm kinh doanh chạm đáy với doanh số tích lũy cả năm lần lượt chỉ đạt 56 và 42 xe, mức thấp chưa từng thấy đối với những dòng xe từng giữ vai trò chủ chốt.

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái - Ảnh 3
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái - Ảnh 4

Mazda 6 (trái) và Honda Accord (phải) vừa bị loại khỏi danh sách sản phẩm của hãng.

Ngay cả phân khúc sedan hạng B vốn được coi là phân khúc bán chạy của nhiều hãng xe cũng không còn duy trì được vị thế độc tôn như những năm trước đây.

Những mẫu xe quốc dân như Toyota Vios hay Hyundai Accent đang phải đối mặt với áp lực chia sẻ thị phần cực lớn từ các dòng MPV giá rẻ như Mitsubishi Xpander và SUV cỡ nhỏ.

Từng có thời điểm dẫn đầu toàn thị trường với doanh số hàng chục nghìn xe mỗi năm, nhưng trong năm qua, các dòng sedan hạng B đã phải chứng kiến mức tăng trưởng âm hoặc đi ngang trong khi tổng dung lượng thị trường gầm cao lại bùng nổ mạnh mẽ.

Sự xuất hiện của các dòng xe điện cùng tầm giá với nhiều ưu đãi thuế phí cũng đang dần thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu của dòng sedan hạng B và C, tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt chưa từng có.

Nguyên nhân cốt lõi của sự thoái trào này đến từ việc thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng xe của người Việt. Trong cùng một khoảng tài chính, làn sóng chuyển dịch sang SUV và Crossover đang trở thành xu hướng không thể đảo ngược nhờ tính đa dụng và khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị.

Với đà sụt giảm hiện tại, năm 2026 dự báo sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức, buộc các hãng xe phải tái cấu trúc danh mục sản phẩm nếu không muốn bị đào thải khỏi thị trường.

Tin mới

Iran điều tàu sân bay Shahid Bagheri ra biển sẵn sàng đánh chặn hạm đội Mỹ?
9 giờ trước
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đưa tàu sân bay Shahid Bagheri ra khơi trong bối cảnh bất ổn nội bộ ở nước này và khu vực.
Cảnh tượng chưa từng có: Giá bạc lập đỉnh, người dân xếp hàng bán thìa dĩa cũ kiếm lời
9 giờ trước
Khi giá bạc thế giới bất ngờ leo lên mức cao kỷ lục, những bộ thìa, đũa bạc từng bị cất sâu trong tủ, nay được người dân mang ra tiệm kim hoàn xếp hàng bán, tạo nên khung cảnh hiếm thấy giữa trung tâm thủ đô Hàn Quốc.
Tỉnh phía Bắc giàu top đầu chính thức chốt thời gian khởi công siêu dự án 350km/h do Vingroup đề xuất
9 giờ trước
Thời gian phấn đấu khởi công siêu dự án chỉ còn ít tháng nữa.
Kinh tế Nga 'sốc' vì mất gần 40 tỷ USD
9 giờ trước
Doanh thu từ lĩnh vực quan trọng nhất của Nga giảm đến 20%.
Công trình chưa từng có của Trung Quốc làm rung chuyển ngành năng lượng: nhà máy lưu trữ điện cung cấp đủ cho 600.000 hộ gia đình, cắt giảm 520.000 tấn khí CO2/năm
9 giờ trước
Công trình lớn nhất thế giới đánh dấu bước tiến đáng chú ý của Trung Quốc trong ngành năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
4 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
11 giờ trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
14 giờ trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.
Từ 1-6 dừng bán xăng khoáng RON 95, có lo thiếu E10?
1 ngày trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng E10 sẽ được sử dụng trên phạm vi toàn quốc, theo đó thị trường sẽ không còn bán xăng khoáng RON 95.