136 nước ký thoả thuận lớn nhất thế kỷ: Loại bỏ thiên đường thuếicon

136 quốc gia đã ký kết một thoả thuận về cải cách thuế doanh nghiệp, nhằm loại bỏ các thiên đường thuế, đồng thời tăng doanh thu ngân sách thêm 150 tỷ USD từ các công ty đa quốc gia.

136 quốc gia đã ký kết một thoả thuận về cải cách thuế doanh nghiệp, nhằm loại bỏ các thiên đường thuế, đồng thời tăng doanh thu ngân sách thêm 150 tỷ USD từ các công ty đa quốc gia.

 

Theo Reuters, thỏa thuận về khuôn khổ cải cách thuế do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã điều phối các cuộc đàm phán mới đây công bố. Theo OECD, những quốc gia và khu vực pháp lý đã ký kết đại diện cho hơn 90% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. Thỏa thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực hãm thành cuộc đua kéo dài hơn ba thập kỷ trên toàn cầu xuống đáy về thuế doanh nghiệp.

136 quốc gia đồng tình đã hoàn thiện các chi tiết về việc phân bổ lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, để họ phải trả mức thuế cao hơn ở các khu vực đang kinh doanh. Các công ty có doanh thu cao hơn 20 tỷ euro sẽ phải nộp mức chênh lệch 25% đối với khoản thuế cao hơn mức tối thiểu 10%, tuỳ thuộc vào doanh thu ở quốc gia họ đang hoạt động.

Đây là cuộc cải cách thuế doanh nghiệp lớn nhất trong hơn 1 năm do OECD thông qua, sẽ bao gồm mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu là 15%. Hơn nữa, các công ty đa quốc gia sẽ phải kê khai lợi nhuận và chi trả mức thuế cao hơn ở các quốc gia họ đang hoạt động.

136 nước ký thoả thuận lớn nhất thế kỷ: Loại bỏ thiên đường thuế
136 quốc gia đạt thỏa thuận bước ngoặt về thuế doanh nghiệp tối tiểu toàn cầu

Theo CNBC, thỏa thuận mang tính bước ngoặt, được 136 quốc gia và khu vực pháp lý đại diện cho hơn 90% GDP toàn cầu đồng thuận, cũng sẽ phân bổ lại hơn 125 tỉ USD lợi nhuận từ khoảng 100 công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận lớn nhất cho các quốc gia trên toàn thế giới, đảm bảo rằng những công ty này đóng thuế công bằng ở bất cứ nơi nào công ty vận hành và tạo ra lợi nhuận.

Thỏa thuận sẽ được chuyển tới cuộc họp hôm thứ Tư (6/9) của Nhóm 20 bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương ở Washington, và tới hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Rome vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cho biết, thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ giải quyết những thách thức về thuế trên toàn cầu về số hóa và cung cấp sự chắc chắn và ổn định mà các doanh nghiệp lớn và chính phủ cần

Còn theo Mathias Cormann - tổng thư ký OECD, thoả thuận này sẽ giúp hệ thống thuế doanh nghiệp quốc tế công bằng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông đánh giá những khó khăn trong việc đưa thoả thuận này trở thành luật và kêu gọi các nước nhanh chóng thông qua và thực hiện sát sao để đảo bảo hiệu quả của cuộc cải cách lớn này.

136 nước ký thoả thuận lớn nhất thế kỷ: Loại bỏ thiên đường thuế
Thoả thuận cải cách thuế doanh nghiệp lớn nhất thế kỷ

Các quốc gia đang phát triển đã phàn nàn về việc thiếu doanh thu từ thuế sau thoả thuận này. Họ chỉ ra rằng, thoả thuận này không hiệu quả khi loại bỏ thuế kỹ thuật số, ví dụ đối với Nigeria và Kenya. Các lĩnh vực khác của thoả thuận bao gồm những nhượng bộ cho phép tất cả các nước G20 và EU đăng ký mức thuế doanh nghiệp tối thiểu là 15%. 

Điều này sẽ tạo ra sự thay đổi lớn đối với các nền kinh tế nhỏ hơn như Ireland – nơi từ lâu luôn áp dụng mức thuế thấp để thu hút doanh nghiệp nước ngoài.

136 nước ký thoả thuận lớn nhất thế kỷ: Loại bỏ thiên đường thuế
Nguồn Reuters

Mỹ và Ấn Độ vẫn gặp rủi ro khi đã áp thuế dịch vụ kỹ thuật số với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon. Nếu Quốc hội không thông qua thoả thuận, những quốc gia này có thể tiếp tục áp mức thuế trên và đẩy tranh chấp thương mại với Mỹ. Mỹ cũng có thể phê chuẩn thoả thuận "không áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số mới ban hành hoặc các biện pháp tương tự có liên quan đối với bất kỳ công ty nào kể từ ngày 8/10/2021" trong 2 năm.

Các quốc gia có thể tăng thuế đối với doanh số bán hàng của các công ty đa quốc gia như: Amazon, Apple, Facebook và Google phát sinh trên lãnh thổ của mình. Công thức chính xác để xác định số thuế phải nộp tại các khu vực pháp lý khác nhau là nội dung đang cần được tiếp tục thảo thuận và thống nhất.

Đông Sơn

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
4 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
3 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
3 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
3 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
3 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
14 phút trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
3 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
20 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.