2 công ty tài chính trên sàn chứng khoán làm ăn ra sao trong năm qua?

18/02/2022 10:31
Trong đó có một công ty ghi nhận lợi nhuận tăng tới 121%.

Hiện có 16 công ty tài chính được NHNN cấp phép hoạt động tại Việt Nam, trong đó chỉ có 3 công ty hoạt động dưới mô hình Công ty cổ phần, trong khi các công ty còn lại theo mô hình Công ty TNHH. Chỉ có 2 công ty đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán là EVN Fiannce (HoSE: EVF) và VietCredit (UPCoM: TIN).

Vừa qua, 2 công ty này đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2021 với kết quả kinh doanh ấn tượng.

Tại EVN Fiannce, lợi nhuận trước thuế của công ty này đạt 411 tỷ đồng trong năm 2021, tăng 44% so với năm 2020. Dư nợ cho vay tăng tới 40% lên 16.850 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ xấu cũng tăng vọt từ 296 tỷ đồng lên 437 tỷ, tương đương tăng tới 47%. Điều này khiến tỷ lệ nợ xấu của EVN Finance tăng từ 2,46% lên 2,59%.

Trong năm qua, EVN Finance đã tăng vốn điều lệ thành công từ 2.649 tỷ đồng lên 3.047 tỷ đồng.

Cổ phiếu EVF của EVN Finance chuyển sàn UPCoM lên HoSE ngày 12/1/2022 với giá tham chiếu 19.050 đồng/cp. Hiên giá cổ phiếu này ở mức 16.300 đồng/cp.

VietCredit là công ty có quy mô nhỏ hơn rất nhiều, với dư nợ cuối năm 2021 ở mức 3.548 tỷ đồng, tăng 17,3% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế của công ty tăng 121% trong năm qua lên 72 tỷ đồng. Nợ xấu tăng 96% lên 472 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tăng vọt từ 7,9% lên 13,3%. Cuối năm 2021, vốn điều lệ của VietCredit là 688 tỷ đồng.

Cổ phiếu TIN của VietCredit lên sàn ngày 28/12/2021 với giá tham chiếu 15.200 đồng/cp và tăng kịch trần 6 phiên liên tiếp gần 180%. Tuy nhiên, sau đó cổ phiếu TIN tụt dốc, hiện giá đã giảm về quanh mức 25.000 đồng/cp.

https://cafef.vn/2-cong-ty-tai-chinh-tren-san-chung-khoan-lam-an-ra-sao-trong-nam-qua-20220218103124956.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
10 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
13 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.