2 điểm tích cực khi cấp sổ đỏ cho Condotel

27/02/2020 14:00
Theo các chuyên gia, Văn bản số 703/BTNMT- TCQLĐĐ của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở phần nào giải tỏa những băn khoăn, lo lắng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những lo ngại xung quanh câu chuyện pháp lý cho Condotel vẫn chưa hoàn toàn được giải tỏa hết.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông đã có quan điểm xung quanh câu chuyện này.

Theo vị Luật sư này, công văn 703/BTNMT- TCQLĐĐ về bản chất không có gì mới. Nó chỉ là văn bản mang tính chất hướng dẫn nội bộ cho các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh. Các tinh thần pháp lý trong công văn này đều dựa trên tinh thần pháp lý của các Luật đã ban hành như Luật đất đai, Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở, Luật du lịch, không có gì mới.

Theo luật sư Huế, đây không phải văn bản quy phạm pháp luật mà chỉ là văn bản hướng dẫn. Câu chuyện đặt ra ở đây là về bản chất Condotel là căn hộ du lịch, dù là có sổ đỏ hay không có sổ đỏ thì bản chất không thay đổi.

2 điểm tích cực khi cấp sổ đỏ cho Condotel - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Hừng Đông

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Danh Huế chỉ ra điểm tích cực nếu cấp sổ đỏ cho Condotel:

Thứ nhất, việc cấp sổ đỏ sẽ làm cho thị trường minh bạch hơn. Những chủ đầu tư làm ăn chộp giật sẽ vỡ trận. Nếu cấp sổ đỏ một cách minh bạch thì rất nhiều ông chủ đầu tư có thể bị bắt vì tội lừa đảo bán một căn hộ cho nhiều người. Đây là việc làm tích cực, thị trường sẽ minh bạch.

Thứ hai, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu chững lại, đặc biệt sau vụ vỡ cam kết lợi nhuận Cocobay thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng cần một cú hích. Việc cấp sổ đỏ tạo ra một cú hích cho những NĐT thứ cấp để họ có niềm tin hơn vào thị trường BĐS nói riêng, kích thích cho BĐS nói chung. Tháo gỡ khó khăn cho Condotel phần nào giúp cho chủ đầu tư trong việc bán hàng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của vị Luật sư này, Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ mang tính bề nổi, chưa giải quyết được gốc của vấn đề. Nếu không có hướng dẫn chi tiết hơn sẽ dễ phát sinh 2 thứ. Đầu tiên, nếu sau này cấp sổ đỏ cho CĐT, cấp chứng nhận quyền sở hữu cho chủ đầu tư thì rủi ro vẫn thuộc về NĐT thứ cấp vì họ chỉ có cái sổ trên tay chứ không có gì. 

Hai là, nếu cấp sổ đỏ, tức quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho NĐT thứ cấp thì dễ phát sinh ra một vấn đề: Quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp cấp cho DN còn quyền sở hữu tài sản lại cấp cho NĐT thứ cấp thì việc xử lý sẽ như thế nào. Chẳng hạn, thời hạn cấp là 50-70 năm, khi thời hạn cho thuê đất sử dụng đất đã hết thì tài sản mà cấp quyền sở hữu cho NĐT thứ cấp sẽ xử lý như thế nào. 

Chưa có Luật nào quy định xử lý tài sản như thế nào. Chưa kể, nếu đợt tới cấp sổ đỏ cho NĐT thứ cấp rất nhiều NĐT đã đi vay ngân hàng trước đó, sau khi có sổ đỏ, NĐT thứ cấp lại cầm sổ đi vay ngân hàng tiếp, liệu có ngân hàng nào cho 1 người vay nhiều lần. Vì thế, theo Luật sư Huế, dù có những điểm tích cực nhưng văn bản của Bộ Tài Nguyên và Môi trường còn có những hệ lụy của nó nên NĐT cần cẩn trọng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
14 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
15 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.