2017 - năm tuyệt vời với người giàu ở Mỹ

29/12/2017 14:55
Giàu thì năm nào cũng rất tốt nhưng năm 2017 được mô tả là năm đặc biệt thuận lợi với những người giàu có ở Mỹ.

Những người giàu đang chi tiêu rất mạnh tay cho hàng hóa xa xỉ trong năm 2017. Theo đó, mức tiêu thụ hàng cao cấp toàn cầu tăng 5% trong 12 tháng qua. Milton Pedraza, Giám đốc điều hành của Luxury Institute, công ty chuyên tư vấn cho các thương hiệu cao cấp, nhấn mạnh: “Chúng ta thường thấy nhu cầu với các mặt hàng sang trọng có mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán. Chứng khoán và bất động sản ở Mỹ đang bùng nổ mạnh mẽ”.

Số người giàu tăng lên làm trầm trọng thêm sự phân hóa giữa những người có thu nhập cao với nhóm thu nhập thấp nhất trong xã hội dù nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ giúp nhiều người có việc làm và tiền lương cao hơn.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 20% ​​kể từ đầu năm và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 25% khiến các danh mục đầu tư phình to. Tuy nhiên, chỉ có một phần người dân Mỹ được hưởng lợi từ sự bùng nổ này và đa phần trong số đó là những người có thu nhập cao hơn so với phần còn lại. Điều đó đồng nghĩa chỉ những người giàu có mới kiếm được lời từ sự thăng hoa của phố Wall.

 Chứng khoán Mỹ bùng nổ nhưng không phải cơ hội dành cho người nghèo.

Chứng khoán Mỹ bùng nổ nhưng không phải cơ hội dành cho người nghèo.

Ngoài chứng khoán bùng nổ, giá nhà ở Mỹ cũng đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Đặc biệt ở các thành phố như Seattle và San Francisco, giá nhà quá cao khiến phần lớn người lao động không có cơ hội sở hữu nhà riêng. Dù tầng lớp trung lưu là những người sở hữu nhà chủ yếu ở Mỹ nhưng phần lớn nằm ở những người có thu nhập top trên. Theo tổng điều tra dân số của Mỹ, 78,4% gia đình ở Mỹ kiếm được nhiều tiền hơn nhưng có tới 49,5% trong số đó kiếm được không đáng kể.

Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của các công ty ở Mỹ đã lập kỷ lục mới, tương đương 1,86 nghìn tỷ USD trong quý 3. Trong khi đó, mức tăng tiền lương ở Mỹ cũng chưa đáng kể và vẫn ở mức thấp so với thời kỳ suy thoái. Điều đó có nghĩa là người lao động cũng không kiếm được đáng kể. Ngược lại, những người giàu sẽ càng giàu hơn. Trong khi đó, hàng loạt vụ sáp nhập lớn diễn ra trong năm 2017, khiến nhiều nhà phân tích bày tỏ lo ngại về sự độc quyền khiến người tiêu dùng chịu thiệt.

Việc bãi bỏ các quy định thời Obama sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền được các doanh nghiệp hoan nghênh bởi nó sẽ giúp họ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, câu hỏi còn bỏ ngỏ là bao nhiêu phần trong số đó sẽ tới tay người lao động và bao nhiêu phần sẽ chảy vào túi các ông chủ, nhà đầu tư.

Trong tháng 6, Bộ Tư pháp Mỹ cũng ban hành quy định về làm thêm mà các nhà phân tích mô tả là góp phần làm giảm số tiền lương mà các doanh nghiệp Mỹ phải chi trả. Chúng giúp người giàu càng giàu hơn và đẩy gánh nặng lên lưng số đông.

Luật thuế mới của đảng Cộng hòa giúp cắt giảm thuế cho những người có người thu nhập thấp và trung bình nhưng lại được mô tả là “đặc biệt hào phóng” với những người có thu nhập cao và tài khoản ngân hàng lớn. Số tiền thuế mà người thu nhập thấp và trung bình được giảm sẽ chẳng thấm thía gì so với những khoản tiền lớn mà nhóm người giàu nhất nước Mỹ được hưởng.

Chính vì vậy, 2017 được mô tả là năm đặc biệt thuận lợi với người giàu ở Mỹ.

Tin mới

Không khai báo tạm trú, tạm vắng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng
11 giờ trước
Từ 15/12/2025, hành vi không khai báo tạm trú, tạm vắng hoặc phát tán thông tin xuyên tạc đều có thể bị xử phạt theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP.
Ý tưởng của Vingroup về đường vượt biển hiện đại nhất Việt Nam, top đầu khu vực nhận tin vui lớn
10 giờ trước
UBND TP.HCM vừa có thông báo mới nhất về dự án này.
Quá nhanh: VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất khởi công đường sắt tốc độ cao 5,3 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh, thành ngay trong năm nay
10 giờ trước
VinSpeed dự kiến được phê duyệt chủ trương đầu tư trong quý IV/2025, sau đó thi công trong 24 tháng và chạy thử vào cuối năm 2027, vận hành thương mại từ quý I/2028.
Truy tố nữ Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
10 giờ trước
Huy động hàng chục ngàn nhà đầu tư để chiếm đoạt với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý bị truy tố.
Chưa từng có: Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic khủng 16.000ha tại 6 xã, phường
10 giờ trước
Quy mô nghiên cứu quy Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000 khoảng 16.081 ha, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Liệt và các xã Đại Thanh, Ngọc Hồi, Tam Hưng, Thường Tín, Bình Minh, TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Toyota Land Cruiser có thể biến thành siêu xe: Mạnh tới 900 mã lực, dùng động cơ nhiều người Việt khát khao song khó mua được
3 giờ trước
Khả năng động cơ V8 tái xuất trên Toyota Land Cruiser đang được xem xét, mặc dù việc phát triển xe vẫn chưa được xác nhận.
Tour du lịch tăng mạnh, vé máy bay, tàu xe Tết có căng thẳng?
4 giờ trước
Phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày được Chính phủ thông qua đang tác động rõ rệt. Cả ngành đường sắt, hàng không và các hãng lữ hành đều bước vào mùa cao điểm sớm với hàng triệu vé được mở bán, giá vé có nơi tăng đến 700.000 đồng/người so với năm ngoái.
Honda SH 2026 có gì mới? Giá từ 78 triệu đồng, màn hình TFT, sạc USB-C và loạt công nghệ chưa từng xuất hiện
4 giờ trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu SH160i/125i 2026 với loạt nâng cấp đáng chú ý, gồm màn hình TFT, cổng sạc USB-C và màu sơn mới.
Honda Air Blade 2026 trình làng: nâng cấp lớn, thêm ABS cho bản 125, giá từ 43 triệu đồng
5 giờ trước
Honda vừa ra mắt Air Blade 160/125 2026 với một số nâng cấp về thiết kế, đèn pha và trang bị an toàn.