3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau

25/07/2021 12:53
Nằm trong phần giải trình ý kiến các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng vừa đã tái cấp vốn 2.000 tỷ cho Vietnam Airlines, giải ngân 600 tỷ đồng theo yêu cầu.

Giải trình ý kiến của các ĐBQH tại buổi thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện KH phát triển KT-XH, NSNN 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 sáng 25/7, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề cập đến thực trạng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

"Về việc triển khai Nghị quyết 135 Quốc hội khóa XIV về hỗ trợ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), theo báo cáo sáng nay của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã tái cấp vốn 2.000 tỷ đồng trong số 4.000 tỷ đồng đã ký, giải ngân 600 tỷ đồng theo yêu cầu. Sang tuần sau sẽ giải ngân nốt phần còn lại", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

3 ngân hàng đã tái cấp vốn cho Vietnam Airlines 2.000 tỷ đồng, giải ngân 600 tỷ đồng, dự kiến giải ngân nốt trong tuần sau - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2021, giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, việc triển khai, tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam theo Nghị quyết của Quốc hội bị đánh giá là còn chậm. Vấn đề này cũng đã được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ và nghị trường.

Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, ngày 17/11/2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV trong đó thống nhất với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo nội dung của Nghị quyết, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Vietnam Airlines vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Vietnam Airlines cũng được phép chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán.

Về vấn đề của Vietnam Airlines, Chính phủ có Nghị quyết số 194/NQ-CP ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 450/QĐ-TTg ngày 26/3/2021, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 04/2021/TT-NHNN ngày 5/4/2021.

Tuy nhiên, phải tới ngày 7/7/2021, Tổng công ty Hàng không Việt Nam mới ký kết được hợp đồng tín dụng với ba ngân hàng là Ngân Hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với tổng số tiền cho vay 4.000 tỷ đồng. Việc chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam 8.000 tỷ đồng hiện đang được triển khai.

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.