3 phương án di dời 13 Bộ ngành ra khu vực Mễ Trì, Tây Hồ Tây

10/04/2019 13:41
Khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì là 2 địa điểm đang được tính đến để di dời trụ sở 13 Bộ ngành ra khỏi nội đô. Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) mới đây đã gửi Bộ Xây dựng báo cáo về 3 phương án di dời.

Phương án 1 - di dời ra khu Tây Hồ Tây: Nhu cầu tài chính cần khoảng 11.897 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ chuyển đổi 50 ha tại Mễ Trì thu về 10.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi đất trụ sở cũ khoảng 1.897 tỷ đồng.

Ưu điểm đó là khu vực này có cảnh quan đẹp, bối cảnh hạ tầng đô thị khu vực phát triển hiện đại, có nhiều cơ sở hạ tầng hỗ trợ và kết nối thuận lợi với trung tâm Ba Đình. Nhược điểm là sẽ tiếp tục khó khăn vì chưa xác định được quỹ đất thu hồi của tháp truyền hình Việt Nam.

3 phương án di dời 13 Bộ ngành ra khu vực Mễ Trì, Tây Hồ Tây - Ảnh 1.

Vị trí được xề xuất di dời 13 bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội

Phương án 2 -  di dời ra khu Mễ Trì: Việc chuyển 12 trụ sở bộ, ngành và Bảo hiểm Việt Nam cần khoảng 14.326 tỷ đồng, nguồn vốn chuyển đổi 20 ha đất khu vực Tây Hồ Tây khoảng 8.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi cơ sở cũ 6.326 tỷ đồng.

Ưu điểm là khu vực Mễ Trì có diện tích đủ lớn để bố trí cho các bộ, ngành. Nhược điểm là khu vực này có vị trí và cảnh quan không đẹp bằng khu Tây Hồ Tây; hạ tầng khu vực hiện đang quá tải nghiêm trọng, việc tập trung quá nhiều cơ quan và số người làm việc có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông khu vực; việc chuyển đổi đất ở Tây Hồ Tây sang thương mại, dịch vụ cần có ý kiến đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Phương án 3 - di dời ra cả 2 khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây, trong đó 20 ha tại Tây Hồ Tây bố trí 6 bộ, ngành; khu vực Mễ Trì Hạ diện tích 55 ha sẽ bố trí 7 cơ quan. Theo phương án này, việc chuyển đổi 13 cơ quan cần nhu cầu tài chính 17.000 tỷ đồng, trong đó vốn chuyển đổi cơ sở cũ 12.000 tỷ đồng, vốn ngân sách nhà nước 5.000 tỷ đồng.

Ưu điểm của phương án này là có diện tích đất lớn cho các bộ ngành, không gây áp lực tới hạ tầng khu vực bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan. Nhược điểm là khó khăn về bố trí nguồn lực nhà nước.

Đây là 3 phương án được VIUP đưa ra trong báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Về việc sử dụng các khu đất vàng, theo báo cáo những khu đất vàng này sẽ thực hiện quản lý, sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của TP Hà Nội. Công trinh có giá trị kiến trúc thì được bảo tồn, những trụ sở ở khu có hạ tầng tốt thì chuyển sang chức năng thương mại để tạo nguồn vốn đầu tư trụ sở mới.

Còn theo nhiều chuyên gia, người dân thì quỹ đất vàng này nên được sử dụng cho mục đích công cộng, phục vụ người dân, hạn chế xây cao ốc, nhà ở.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, việc di dời trụ sở các bộ ngành là vấn đề lớn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tuy nhiên nguồn lực thực hiện chưa có vì vậy xã hội hóa là cần thiết.

Theo Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Trần Thu Hằng cho biết. Bộ Xây dựng sẽ xem xét 3 phương án trên căn cứ đảm bảo sự đồng thuận của các bộ ngành, đảm bảo tính khả thi mới triển khai thực thiện. 

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
3 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
3 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
3 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
3 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
4 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
4 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
4 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
FWD tiếp tục truyền thông khác biệt trong ngành bảo hiểm nhân thọ
4 giờ trước
Ngày 16/06/2025, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt chiến dịch thương hiệu mới mang tên “Sống đầy chất tôi” (tên tiếng Anh là Play My Way), nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ về việc tôn vinh bản sắc cá nhân và khuyến khích mỗi người tự tin sống theo cách riêng của mình.
SUV mới giống VinFast VF 9 lộ màu sơn trắng cho thấy nhiều đường nét khác hẳn 'bản gốc', logo đặt nổi kiểu Rolls-Royce
5 giờ trước
Mẫu SUV mới đang gây xôn xao trên mạng xã hội có thể là bản đặc biệt của VinFast VF 9. Những thay đổi lớn trong thiết kế thể hiện rõ nét ở phần đầu xe. Logo xe cũng không giống các mẫu xe VinFast khác.