31 tỷ USD chứng khoán Trung Quốc 'đóng băng' chỉ vì một công ty

14/03/2018 12:06
(NDH) Công ty Trung Quốc thường chọn cách tạm ngừng giao dịch để ngăn giá cổ phiếu giảm.

7 đơn vị niêm yết của tập đoàn HNA đã ngừng giao dịch trong hơn 7 tuần, tạo ra vụ "đóng băng" cổ phiếu lớn nhất gắn liền với một công ty tại Trung Quốc, với giá trị cổ phiếu lên đến 31 tỷ USD. Vụ việc khiến các cổ đông thiểu số không thể bán ra trong thời điểm tài chính căng thẳng của tập đoàn hàng không.

"Cổ phiếu lẽ ra không ở trong danh mục đầu tư của chúng tôi nữa, nhưng chúng tôi đang mắc kẹt”, Zhao Danian, một nhà quản lý tiền tại quỹ Pramerica Everbright ở Thượng Hải, cho biết. Mặc dù không còn khuyến nghị mua Hải Nam HNA, quỹ này không thể bán vì giao dịch cổ phiếu bị đình chỉ từ 23/1.

Tình trạng ngừng giao dịch ở Trung Quốc phổ biến hơn các thị trường lớn khác (Nguồn: Bloomberg).

Các đơn vị của HNA tuyên bố các đợt tái cơ cấu "lớn" là lý do ngừng giao dịch nhưng giới phân tích cho rằng tập đoàn có những động cơ khác. Một trong số đó là margin call: HNA từng cầm cố ít nhất 12,7 tỷ USD cổ phần trong các đơn vị ngừng giao dịch cho chủ nợ nên tập đoàn phải có thêm tài sản thế chấp hoặc thậm chí phải bán cổ phần, nếu những cổ phiếu này tiếp tục lỗ, theo số liệu của Bloomberg.

Công ty Trung Quốc có lịch sử tạm ngừng giao dịch để ngăn giá cổ phiếu giảm. Tại một thời điểm trong vụ sụp đổ thị trường 2015, gần một nửa số doanh nghiệp niêm yết của nước này từng chọn cách này, khiến cộng đồng nhà đầu tư quốc tế lên án mạnh mẽ.

Nhà quản lý đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng này để được MSCI nâng hạng, nhưng giá trị cổ phiếu "đóng băng" trên các sàn giao dịch Trung Quốc vẫn vượt quá 456 tỷ USD. Con số này gấp 3,150 lần so với ở Mỹ, nơi giới hạn tạm ngừng giao dịch là 10 ngày.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.