40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần

Tổng giá trị tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ là 4.500 tỷ USD, gấp gần 50 lần so với thời điểm năm 1982.

Tổng giá trị tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ là 4.500 tỷ USD, gấp gần 50 lần so với thời điểm năm 1982.

 

Năm 1982, khi tạp chí Forbes lần đầu tiên công bố danh sách 400 người giàu nhất tại Mỹ (Forbes 400), tổng tài sản của nhóm này là 92 tỷ USD (tính theo giá trị USD hiện tại là 260 tỷ USD).

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 1

Tạp chí Forbes kỷ niệm 40 năm công bố danh sách Forbes 400 vào năm 2021. (Ảnh: Forbes)

Sau 4 thập kỷ, tổng giá trị tài sản của nhóm này là 4.500 tỷ USD, gấp gần 50 lần so với thời điểm năm 1982, vượt xa mức tăng gấp 3 lần của chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng 36 lần của chỉ số S&P 500 trong cùng giai đoạn.

Cùng điểm qua 4 thập kỷ của “câu lạc bộ” 400 người giàu nhất tại Mỹ.

Năm 1982

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 2

Forbes 400 lần đầu được công bố vào năm 1982. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 92 tỷ USD (tương đương 260 tỷ USD hiện nay)

Số lượng thành viên: 13

Người giàu nhất: Daniel Ludwig (2 tỷ USD)

Danh sách Forbes 400 lần đầu được công bố vào tháng 9/1982 – một báo cáo chưa từng thấy về giới giàu và quyền lực tại Mỹ. Thời điểm đó, những gia tộc giàu có lâu đời gồm có nhà Rockefeller, Mellon và du Pont. Bên cạnh đó, cũng có những cái tên mới nổi như Sam Walton (người sáng lập Walmart), Steve Jobs (người sáng lập Apple)… Trong đó, người giàu nhất là Daniel Ludwig, người âm thầm gây dựng khối tài sản 2 tỷ USD nhờ kinh doanh bất động sản và đóng tàu.

Khi danh sách Forbes 400 được công bố, ông Ludwig từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên, ông Donald Trump, một trùm địa ốc có tiếng lúc đó, phản đối danh sách, cho rằng ông và cha mình sở hữu tài sản gấp đôi của Ludwig.

Năm 1990

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 3

Trang bìa Forbes khi công bố Forbes 400 năm 1990. (Ảnh: Forbes).

Tổng giá trị tài sản: 272,5 tỷ USD (tương đương 560 tỷ USD hiện nay)

Số lượng tỷ phú: 66

Người giàu nhất: John Kluge (5,6 tỷ USD)

Gần 10 năm sau khi Forbes 400 được công bố lần đầu tiên, tổng giá trị tài sản của những người trong danh sách bắt đầu tăng đều đặn. Tuy nhiên, năm 1990 chứng kiến sự thay đổi lớn khi Mỹ rơi vào suy thoái. Vào năm này, mọi thứ từ địa ốc, truyền thông, ngân hàng, chứng khoán… đều đi xuống. Đây cũng là năm ông Trump tuột khỏi danh sách.

Tuy nhiên, vẫn có 20 người lần đầu tiên lọt vào danh sách, trong đó có ông trùm ôtô Roger Penske (người sáng lập Penske Automotive Group) và thanh niên trẻ Steve Ballmer (người sau này là CEO Microsoft). Tuy nhiên, ảnh hưởng của cuộc suy thoái nhanh chóng qua đi và Forbes 400 sớm đón làn sóng đổ bộ của các tỷ phú công nghệ mới nổi.

Năm 1999

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 4

Forbes 400 năm 1999 chứng kiến hàng loạt tỷ phú công nghệ mới nổi gia nhập danh sách. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 1.000 tỷ USD (tương đương 1.600 tỷ USD hiện nay)

Số lượng thành viên: 268

Người giàu nhất: Bill Gates (85 tỷ USD)

Khi thế giới bất đầu số hóa, một thế hệ tỷ phú mới nổi lên. Tổng giá trị tài sản của các thành viên trong Forbes 400 đã tăng lên 1.000 tỷ USD với những nhân vật trẻ tuổi như Bill Gates, Paul Allen và Michael Dell giữ vị trí dẫn đầu.

1/3 những người mới gia nhập danh sách vào năm 1999 đến từ lĩnh vực công nghệ. Những tỷ phú như Bill Gates, Mark Cuban, Pierre Omidyar (người sáng lập eBay), Pierre Omidyar (đồng sáng lập Yahoo)… thay thế thế hệ tỷ phú trước đây, bao gồm nhóm thừa kế của du Pont, Heinz hay Campbell.

Năm 2006

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 5

Năm 2006, lần đầu tiên danh sách Forbes 400 chỉ có những thành viên có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 1.250 tỷ USD (tương đương 1.700 tỷ USD hiện nay)

Số lượng thành viên: 400

Người giàu nhất: Bill Gates (53 tỷ USD)

Năm 2006, Forbes không còn chỗ cho các triệu phú USD. Danh sách lúc này đã có 400 thành viên với tổng giá trị tài sản 1.250 tỷ USD, tăng mạnh nhờ thị trường chứng khoán bùng nổ. Các tỷ phú dầu mỏ như Aubrey McClendon và Tom Ward đều có mặt trong danh sách. Ngoài ra, danh sách còn có Howard Schultz của Starbucks và Richard Fuld, CEO ngân hàng Lehman Brothers.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, nổ bong bóng địa ốc đẩy kinh tế Mỹ rơi vào cuộc suy thoái lịch sử, khiến hàng loạt ông trùm đại ốc như Harry Macklowe - người từng mua 7 cao ốc ở New York với giá 7 tỷ USD - ngập trong nợ nần và từ đó chưa lần nào trở lại Forbes 400.

Năm 2010

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 6

Trang bìa tạp chí Forbes khi công bố Forbes 400 năm 2010. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 1.370 tỷ USD (tương đương 1.700 tỷ USD hiện nay)

Số lượng thành viên: 400

Người giàu nhất: Bill Gates (54 tỷ USD)

Sau cú lao dốc năm 2009, tài sản của ông Bill Gates sụt 7 tỷ USD, còn huyền thoại đầu tư Warren Buffett mất 10 tỷ USD. Năm 2010, Forrbes 400 có thêm 16 gương mặt mời, trong đó có người đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin (nhờ thỏa thuận pháp lý với Mark Zuckerberg) và Elaine Wynn (nhờ thỏa thuận ly hôn với Steve Wynn).

Năm 2010, sau khi tỷ phú Warren Buffett chia sẻ lời khuyên cho với Jay-Z vào năm 2010, Forbes dự báo rapper này có thể sớm gia nhập Forbes 400. Hơn 10 năm sau, Jay-Z trở thành tỷ phú USD nhưng chưa có mặt trong danh sách này.

Năm 2015

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 7

Ông Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống vào năm 2015. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 2.340 tỷ USD (tương đương 2.700 tỷ USD hiện nay)

Số lượng thành viên: 400

Người giàu nhất: Bill Gates (76 tỷ USD)

Năm 2015 chứng kiến dòng tiền lớn từ các tỷ phú tài trợ cho lĩnh vực chính trị. Theo ghi nhận của Forbes, 83 tỷ phú trong Forbes 400 năm 2015 đã tài trợ cho các chiến dịch tranh cử tổng thống, trong đó, bà Hillary Clinton được ủng hộ nhiều nhất (33 tỷ phú), theo sau là Marco Rubio (21 tỷ phú) Jeb Bush (19 tỷ phú).

Năm 2015, một thành viên của Forbes 400, ông Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống. Khi đó, ông cho rằng mình sở hữu tài sản 10 tỷ USD, thay vì 4 tỷ USD như ước tính của Forbes.

Năm 2021

40 năm, tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng gấp 50 lần - 8

Trang bìa Forbes khi công bố Forbes 400 năm 2021. (Ảnh: Forbes)

Tổng giá trị tài sản: 4.500 tỷ USD

Số lượng thành viên: 400

Người giàu nhất: Jeff Bezos (201 tỷ USD)

Trong Forbes 400 năm 2021, cạnh tranh để giành được một vị trí trong danh sách này trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Một số thành viên lâu năm như Oprah Winfrey và Donald Trump đã tuột khỏi danh sách.

400 người giàu nhất tại Mỹ hiện nắm giữ 4.500 tỷ USD, gấp 50 lần so với thời điểm năm 1982. Kể cả sau khi điều chỉnh theo mức lạm phát 1.600%, tổng tài sản của Forbes 400 năm 2021 vẫn nhiều hơn 4.200 tỷ USD so với năm 1982. Trong khi đó, tài sản bình quân của các hộ gia đình Mỹ chỉ tăng 23% trong cùng giai đoạn.

Ngôi giàu nhất tại Mỹ cũng đổi chủ từ Bill Gates sáng Jeff Bezos, người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon với tài sản 201 tỷ USD.

(Theo Eneconomy)

Tin mới

Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
5 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.
Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
5 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Bão Kalmaegi đổ bộ lần 4, Philippines đối mặt siêu bão mới
4 giờ trước
Bão Kalmaegi gây lũ lụt, trong khi PAGASA cảnh báo áp thấp nhiệt đới mới sắp thành siêu bão Uwan, đe dọa Bắc Luzon vào cuối tuần.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
4 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
4 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.