40 tấn thịt heo nhiễm bệnh, nguy cơ lây lan suýt bị tuồn ra thị trường

26/01/2024 08:46
Cơ quan chức năng phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh trong 2 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 25, Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ , Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ , Công an xã Hữu Văn tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh (sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ ).

Thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa khoảng 4 tấn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

40 tấn thịt heo nhiễm bệnh, nguy cơ lây lan suýt bị tuồn ra thị trường - Ảnh 1

Cơ quan chức năng phát hiện 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh. (Ảnh: QLTT)

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành lấy hai mẫu thịt tại hai kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ hai kho lạnh trên, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy cả 2 đều mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi; một mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Đối với 2 loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng/kg.

Số hàng hóa trên được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời.

Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm được Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.643.088 VNĐ / tấn

1,100.00 UScents / bu

0.80 %

+ 8.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
2 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
40 phút trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
8 phút trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
38 phút trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.