425 người chết, 20.438 người nhiễm cúm Vũ Hán, Trung Quốc cho chuyên gia Mỹ vào hỗ trợ dập dịch

04/02/2020 09:50
Theo thông báo mới được cập nhật, số người chết vì virus corona chủng mới trên toàn cầu đã tăng lên 426 người trong đó có riêng Trung Quốc là 425 ca tử vong.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, số trường hợp tử vong vì nhiễm cúm Vũ Hán đã lên tới 425 người. Ngoài ra, 20.438 trường hợp mắc bệnh khách được ghi nhận ở Trung Quốc đại lục. Ca tử vong bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận là một trường hợp ở Philippines. Tuy nhiên, đây cũng là công dân Trung Quốc.

Số ca tử vong và nhiễm virus corona ở Trung Quốc liên tiếp gia tăng theo từng ngày. Một ngày trước đó, số trường hợp tử vong được xác định là 362 với 1 trường hợp ngoài Trung Quốc. Số người nhiễm bệnh cũng đã tăng khoảng 3 nghìn trường hợp so với báo cáo được phía Trung Quốc công bố một ngày trước đó.

Ở một diễn biến khác, Reuters dẫn thông tin từ phía Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý để các chuyên gia Y tế Mỹ tham gia đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc nhằm đối phó với chủng virus mới trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc liên tiếp đăng tải hình ảnh các bác sĩ ở Hồ Bắc gần như kiệt sức khi phải đối phó với đại dịch.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết: "Trung Quốc đã chấp nhận lời đề nghị cử chuyên gia của Mỹ đi cùng đoàn WHO tới Trung Quốc để tìm hiểu thêm về chủng virus corona mới và chiến đấu chống lại chúng".

Trước đó, Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết các chuyên gia nước này đã sẵn sàng và có thể tới Trung Quốc sau lời mời của phía Bắc Kinh. "Ngay khi được phép lên đường, chúng tôi sẽ ở đó. Chúng tôi sẽ ở Trung Quốc và giúp đỡ họ", bà Redfield chia sẻ.

Hiện tại, CDC đang nỗ lực trang bị khả năng xét nghiệm virus corona cho tất cả các cơ sở y tế trên khắp nước Mỹ. Hiện tại, các xét nghiệm tìm ra cúm Vũ Hán mới chỉ có thể được thực hiện ở Atlanta. Tuy nhiên, các quan chức CDC cho biết quy trình cấp phép đồng loạt đang được triển khai để các địa phương có thể làm được công việc này.

Việc Trung Quốc đồng ý cho Mỹ tới nước này hỗ trợ y tế là một động thái khó đoán định trước. Mới ngày hôm qua, phía Trung Quốc mới lên tiếng cáo buộc Washington không giúp ích gì mà chỉ gây ra sự hoảng sợ đối với dịch cúm có nguồn gốc từ Vũ Hán. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết họ vẫn giữ nguyên đề nghị hỗ trợ của mình với phía Trung Quốc.

Trước đó, WHO cũng đã tuyên bố virus corona chủng mới này là một trường hợp khẩn cấp trên quy mô toàn cầu. Tuy tất cả các quốc gia đều gia tăng các biện pháp phòng ngừa nhưng ngày càng có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới. Những ca bệnh ngoài Trung Quốc cũng liên tiếp được xác định.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.