49 người chết trong vụ thảm sát thánh đường Hồi giáo ở New Zealand

15/03/2019 10:09
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận 49 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương nặng trong vụ xả súng vào thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Trong thông báo chính thức, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận 49 trường hợp thiệt mạng và 20 trường hợp khác bị thương nặng trong vụ xả súng nhằm vào 2 thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Cảnh sát New Zealand đã bắt giữ và buộc tội giết người với 1 người đàn ông khoảng 20 tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, cảnh sát vẫn cảnh báo người dân thành phố Christchurch không nên cho rằng nguy hiểm đã qua. Yêu cầu hạn chế ra khỏi ra vẫn được cảnh sát áp dụng.

Trong khi đó, tay súng thực hiện vụ tấn công đã phát trực tiếp lên mạng xã hội cảnh tượng y tiến vào nhà thờ Hồi giáo. Theo lời tự nhận của kẻ tấn công, y là một người Australia, 28 tuổi. Vụ xả súng có động cơ chủng tộc.

Được mô tả là sự kiện chưa từng có, cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy những thiết bị nổ được chuẩn bị để tấn công các phương tiện. Lực lượng phòng vệ của New Zealand đã vô hiệu hóa chúng.

Cảnh sát New Zealand đã xác nhận vụ việc và gọi đây là tình huống nghiêm trọng và vẫn chưa kết thúc. Cùng với đó, cảnh sát khuyến cáo người dân Christchurch hạn chế ra đường, tiếp tục ở trong nhà cho đến khi cóp thông báo mới. Các trường học ở Christchurch sẽ bị khóa chặt cho tới khi tình hình ổn định.

Truyền thông địa phương cho biết vụ xả súng làm rất nhiều người thiệt mạng. Đội cricket của Bangladesh có mặt gần khu vực xảy ra vụ xả súng nhưng tất cả các thành viên của đội đều an toàn.

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời một nhân chứng có mặt trong Thánh đường Hồi giáo lúc  vụ xả súng xảy ra cho biết anh ta nghe thấy tiếng súng và nhìn thấy 4 người nằm trên mặt đất. Máu ở khắp mọi nơi.

"Thật kinh khủng khi nghe tin về vụ xả súng nhằm vào thánh đường Hội giáo ở Chrischurch. Chẳng có gì có thể biện minh cho những hành động kinh khủng ấy", ông Amy Adams, một quan chức thành phố christchurch, cho hay.

New Zealand là một quốc gia đa sắc tộc nhưng chỉ có 1,2% dân số là người Hồi giáo. Tuy nhiên, đây là một cộng đồng sôi động và đang phát triển với mức tăng 28% trong giai đoạn từ 2006 đến 2014. Phần lớn những người Hồi giáo ở New Zealand trong cuộc diều tra dân số năm 2013 đều sinh ra ở nước ngoài, chỉ có 26% được sinh ra ở New Zealand.

Air New Zealand đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Christchurch vì lý do an toàn. Những hành khách bị hủy, sẽ được đổi vé miễn phí cho các chuyến bay cuối tuần vì sự gián đoạn này. Lệnh yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài vẫn đang có hiệu lực.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
3 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
2 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
24 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
20 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.