5 lý do tại sao bạn không nên đầu tư như Warren Buffett

15/06/2020 19:21
Bạn có thể muốn đầu tư theo phong cách của Warren Buffett để có được sự giàu có như ông ấy. Dẫu vậy, bạn không nên đầu tư như vị tỷ phú này, bởi đơn giản là bạn không thể.

Việc tìm kiếm một nhà đầu tư tài ba hơn Warren Buffett quả là điều không dễ dàng. Hãy nhìn vào những thành tích của ông ấy: giá trị cổ phiếu Berkshire tăng hơn 2,7 triệu phần trăm từ năm 1965 đến 2019, tương đương mức tăng hàng năm là 20,3%. Trong khi đó, S&P 500 chỉ tăng 19.784% trong cùng kỳ, tương đương 10% mỗi năm.

Rõ ràng rằng, bạn có thể muốn đầu tư theo phong cách của Warren Buffett để có được sự giàu có như ông ấy. Dẫu vậy, bạn không nên đầu tư như vị tỷ phú này, bởi đơn giản là bạn không thể. Dưới đây là 5 yếu tố lý giải cho điều này và bạn có thể học hỏi những gì vị tỷ phú đã gợi ý, từ đó gây dựng sự giàu có theo thời gian:

Bạn không thể mua toàn bộ các công ty

Có thể, bạn cho ràng Buffett là một nhà đầu tư chứng khoán, nhưng thực ra, ông ấy đã nắm quyền điều hành những công ty lớn trong nhiều thập kỷ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp này đã phần nào giúp ông sở hữu khối tài sản như hiện nay, khi thực hiện những thương vụ thâu tóm trong thời gian dài. Đây là một số doanh nghiệp nổi tiếng mà Buffett sở hữu: Benjamin Moore, Brooks, International Dairy Queen, Johns Manville, Justin Brands, McLane, Business Wire, Clayton Homes, Forest River, Fruit of the Loom, GEICO, Nebraska Furniture Mart, NetJets, Pampered Chef, See's Candies, Shaw Industries và toàn bộ công ty điều hành đường sắt BNSF.

Theo đó, có thể thấy rằng, thực hiện những thương vụ mua lại thực sự có hiệu quả với chiến lược đầu tư của vị tỷ phú này. Tuy nhiên, bạn không đủ tiềm lực để làm điều tương tự.

Bạn không trưởng thành trong môi trường giống Buffett

Ngoài ra, bạn cũng không lớn lên ở địa điểm và thời điểm như Warren Buffett, do đó bạn khó có thể kiếm tiền được từ sớm như ông ấy. Buffett sinh ra ở Omaha – Nerbraska vào năm 1930, ông đã kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng cách bán kẹo cao su khi mới 5 tuổi, sau đó là bán những quả bóng golf đã nhặt được. Ở độ tuổi thiếu niên, ông đã đi giao rất nhiều tờ báo và thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn các giáo viên của mình. Sự giàu có của ông không phải có từ tài sản thừa kế và rất khó để đạt được.

Khi ông bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì lĩnh vực đầu tư khi đó rất khác so với ngày nay. Thông tin đến chậm hơn và bạn thường phải tự tìm hiểu rất lâu để tìm ra những công ty có triển vọng. Thời điểm đó chưa có internet và không có cách để theo dõi cổ phiếu chỉ qua màn hình máy tính. Ngoài ra, khi đó cũng có rất ít người đầu tư. Trong khi đó, hiện nay, việc tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá sai là rất khó khăn, khi nhiều người và các hệ thống tự động cũng tìm kiếm điều đó.

Bạn không có khí chất và óc tư duy như Buffett

Tiếp theo, bạn không có tư duy như Buffett để tránh những sai lầm phổ biến, chẳng hạn như đầu tư vào những lĩnh vực bạn không hiểu hoặc hoảng loạn, bán ra khi thị trường rớt điểm mạnh. Buffett thường nhắc đến "vòng tròn năng lực" và cách ông không trở thành "người ngoài cuộc" khi đầu tư. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng ông hài lòng với việc không thực hiện thương vụ nào trong thời gian dài, chờ đợi cơ hội đến.

Về khía cạnh này, ông đã đưa ra một lời khuyên về những gì một nhà đầu tư giỏi cần chú ý: "Bạn nên có kiến thức về cách hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp và ngôn ngữ kinh doanh, sự nhiệt huyết đối với lĩnh vực đó và khí chất – yếu tố còn quan trọng hơn điểm IQ. Những điều này sẽ cho phép bạn suy nghĩ độc lập và tránh tình trạng hoảng loạn ở mỗi bối cảnh khác nhau khi đầu tư trong thời gian dài."

Bạn không đọc, tìm hiểu nhiều như Buffett

Bạn không thể đọc, tìm hiểu nhiều như Warren Buffett và tất cả những thông tin thu thập được là yếu tố quan trọng đóng góp cho kết quả đầu tư của ông. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã chia sẻ về việc ông rất thích đọc sách: "Tôi đọc rất nhiều. Tôi có thể đọc từ 5-6 tiếng mỗi ngày. Hiện tại tôi không thể đọc nhanh như khi còn trẻ, nhưng mỗi ngày tôi đọc 5 tờ nhật báo, đọc rất nhiều tạp chí, báo cáo thường niên và rất nhiều nội dung khác nữa."

Theo đó, ông khuyên rằng bạn nên đọc thường xuyên. Vị tỷ phú đã chỉ vào một chồng sách và nói: "Đọc 500 trang của những cuốn sách như thế này mỗi ngày, đó là cách vận hành của kiến thức. Nó được gây dựng, cũng như lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo rằng không có nhiều người sẽ làm."

Bạn không cần phải đầu tư giống Buffett

Cuối cùng, bạn không nên đầu tư giống Warren Buffett không chỉ vì bạn không thể, mà còn bởi bạn không cần có mục đích gây dựng sự giàu có. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn đầu tư quỹ theo dõi chỉ số với chi phí thấp – đây cũng là yếu tố Buffett khuyến nghị trong nhiều năm. Ông đã chứng minh lời khuyên đó bằng hành động bằng cách hướng dẫn vợ đầu tư: "Rót 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500."

Tham khảo The Motley Fool

Tin mới

Viettel bị ăn cắp
2 phút trước
Dù được Viettel cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền tảng TV360 với chất lượng 4K, bộ phim bom tấn "Mưa đỏ" vẫn trở thành nạn nhân của làn sóng vi phạm bản quyền quy mô lớn ngay trong 24 giờ đầu phát sóng. Sự việc đặt ra bài toán kinh tế nan giải cho doanh nghiệp khi vừa phải gánh chi phí hạ tầng khổng lồ, vừa bị "xâu xé" tài nguyên số.
OCBS VÀ FPT ký kết hợp tác, kiến tạo hệ sinh thái tài chính số hiện đại với AI
2 phút trước
Ngày 20/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS và Tập đoàn FPT đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), khởi đầu cho hợp tác toàn diện về xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data).
Mailisa nhập lậu mỹ phẩm từ Trung Quốc thu lời hàng ngàn tỉ đồng
15 phút trước
Phan Thị Mai (tức Mailisa) cùng chồng là Hoàng Kim Khánh mua mỹ phẩm giá rẻ từ Trung Quốc, nhập lậu về Việt Nam bán, thu lời hàng ngàn tỉ đồng
Bầu Đức bất ngờ mang sầu riêng bán trong nước
18 phút trước
Lần đầu tiên, bầu Đức quyết định đưa sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai vào siêu thị phục vụ người Việt
HOSE nhận hồ sơ niêm yết, Antesco tiến gần mục tiêu 300 triệu USD
27 phút trước
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tiếp nhận đầy đủ hồ sơ niêm yết của Antesco và chấp thuận để doanh nghiệp bước vào các giai đoạn thẩm định tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
5 giờ trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
1 ngày trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
2 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".