5 ngân hàng Mỹ đứng trước rủi ro lớn nhất hiện nay

14/03/2023 11:12
Việc hai ngân hàng SVB và Signature sụp đổ chỉ trong chưa đến một ngày đã khiến nhiều tỷ USD tiền gửi của khách hàng không được bảo hiểm đứng trước rủi ro mất trắng.

Theo Reuters , sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature chỉ cách nhau vài ngày khiến khách hàng Mỹ vô cùng hoang mang. Phần lớn lo ngại này đến từ các tài khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại các ngân hàng vừa và nhỏ.

Dưới đây là 5 năm ngân hàng ở Mỹ có số tài khoản tiền gửi không được bảo hiểm có mức độ rủi ro lớn mà Reuters thống kê được:

1. Ngân hàng First Republic (FRC)

Theo các báo cáo tài chính của FRC và dữ liệu của Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), tiền gửi không có bảo hiểm của FRC lên đến hơn 119,5 tỷ USD, chiếm 68% số tài khoản tiền gửi của ngân hàng này.

Tính đến tháng 12/2022, khoản đầu tư chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) của FRC là 471 triệu USD.

5 ngân hàng Mỹ đứng trước rủi ro lớn nhất hiện nay - Ảnh 1.

Tiền gửi không có bảo hiểm của ngân hàng FRC lên đến hơn 119,5 tỷ USD cao nhất trong số các ngân hàng theo dữ liệu của FDIC. (Ảnh: Reuters)

Trong phiên dịch giao vào cuối ngày 10/3, cổ phiếu của FRC đã giảm 33% giá trị.

Dù vậy ngân hàng FRC vẫn nhận được sự hỗ trợ của quỹ tài chính bổ sung được đảm bảo bởi công ty dịch vụ tài chính JPMorgan Chase. Ngoài ra FRC còn hơn 70 tỷ USD vốn chưa sử dụng.

2. Ngân hàng Comerica (CMA)

Theo các báo cáo tài chính của ngân hàng CMA và các tổ chức tài chính độc lập khác, tiền gửi không có bảo hiểm của CMA vào khoảng 45,5 tỷ USD, chiếm 62% số tài khoản tiền gửi của ngân hàng này.

Tính đến tháng 12/2022, khoản đầu tư chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) của CMA là 3,03 tỷ USD.

Trong phiên dịch giao vào cuối ngày 10/3, cổ phiếu của CMA đã giảm 16,1% giá trị.

3. Ngân hàng Western Alliance (WAL)

Theo các báo cáo tài chính của ngân hàng WAL và các tổ chức tài chính độc lập khác, tiền gửi không có bảo hiểm của WAL hơn 31,1 tỷ USD, chiếm 58% số tài khoản tiền gửi của ngân hàng này.

Tính đến tháng 12/2022, khoản đầu tư chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) của WAL là 674,9 triệu USD.

Trong phiên dịch giao vào cuối ngày 10/3, cổ phiếu của WAL đã giảm 16,1% giá trị.

Bất chấp những biến động của thị trường sau sự sụp đổ của SVB và Signature, WAL vẫn dự báo tăng trưởng huy động vốn trong năm 2023 sẽ từ 13% đến 17%.

4. Ngân hàng Zions (ZION)

Theo các báo cáo tài chính của ngân hàng ZION, tiền gửi không có bảo hiểm của ZION hơn 37,6 tỷ USD, chiếm 53% số tài khoản tiền gửi của ngân hàng này.

Tính đến tháng 12/2022, khoản đầu tư chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) của ZION là 1,63 tỷ USD

Trong phiên dịch giao vào cuối ngày 10/3, cổ phiếu của ZION đã giảm 20,3% giá trị.

5. Ngân hàng Synovus (SNV)

Theo các báo cáo tài chính của ngân hàng SNV, tiền gửi không có bảo hiểm của SNV hơn 25,1 tỷ USD, chiếm 51% số tài khoản tiền gửi của ngân hàng này.

Tính đến tháng 12/2022, khoản đầu tư chứng khoán sẵn sàng để bán (AFS) của SNV là 1,6 tỷ USD

Trong phiên dịch giao vào cuối ngày 10/3, cổ phiếu của ZION đã giảm 17% giá trị.

Theo FDIC, những tài khoản tiền gửi có số tiền gửi nhiều hơn 250.000 USD sẽ nhận được Giấy chứng nhận đối với số tiền không được bảo hiểm để làm bằng chứng cho yêu cầu bồi thường đối với ngân hàng đã đóng cửa. Họ được trả theo tỷ lệ khi tài sản của ngân hàng được thanh lý, khoản thanh toán như vậy được gọi là cổ tức.

Mặc dù các khoản tiền gửi được bảo hiểm đầy đủ được thanh toán ngay sau khi ngân hàng đóng cửa, việc giải quyết các khoản tiền không được bảo hiểm có thể diễn ra trong vài năm.

Các chủ nợ và cổ đông nói chung - xếp sau trong thứ tự ưu tiên - thường nhận được rất ít hoặc không thu hồi được gì từ việc thanh lý.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.