5 thành phố trực thuộc Trung ương từng đóng góp 40% vào quy mô GDP cả nước, con số này hiện thay đổi ra sao?

06/09/2022 13:20
Năm 2017, 5 thành phố trực thuộc Trung ương đóng góp khoảng 40% vào GDP cả nước. Tuy nhiên, năm 2021, tỷ lệ đóng góp của 5 thành phố đã giảm đi.

Trong nhiều năm qua, 5 thành phố trực thuộc Trung ương luôn có đóng góp lớn cho quy mô GDP chung của cả nước. Năm 2017, GRDP của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đạt khoảng 2.283 nghìn tỷ đồng, đóng góp khoảng 40% vào GDP của cả nước.

Trong đó, TP. HCM có đóng góp lớn nhất vào quy mô GDP cả nước, khoảng 20,4% trong năm 2017. Sau TP. HCM, Hà Nội có đóng góp lớn thứ 2, khoảng 13,82%. Cùng với đó, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có đóng góp lần lượt là 2,72%; 1,33% và 1,28% vào quy mô GDP cả nước năm 2017.

5 thành phố trực thuộc Trung ương từng đóng góp 40% vào quy mô GDP cả nước, con số này hiện thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

Tỷ trọng GRDP của 5 thành phố trực thuộc Trung ương trong GDP cả nước giai đoạn 2017-2021.

Đến năm 2021, TP. HCM vẫn là thành phố có đóng góp lớn nhất vào quy mô GDP cả nước, khoảng 15,5%, giảm gần 5% so với năm 2017. Trong năm 2021, do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tỷ lệ đóng góp của kinh tế TP. HCM vào GDP cả nước giảm đi rõ rệt.

Cũng trong khoảng thời gian này, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã đóng góp lần lượt khoảng 12,8%; 3,86%; 1,7% và 1,6% vào GDP cả nước. So với năm 2017, đóng góp vào quy mô GDP cả nước của Hà Nội giảm khoảng 1,02%. Trong khi đó, đóng góp vào quy mô GDP cả nước của Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ tăng lần lượt là 1,14%; 0,37% và 0,32% so với năm 2017.

Trong năm 2021, 5 thành phố trực thuộc Trung ương đóng góp khoảng 35,46% vào GDP cả nước. Với tỷ lệ này, đóng góp của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã giảm 4,5% sau 5 năm.

Trong giai đoạn 2017-2021, quy mô GRDP của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã đóng góp khoảng 37,6%/năm vào quy mô GDP của cả nước. Trong đó, TP. HCM đóng góp lớn nhất, khoảng 18,5%/năm vào quy mô GDP của cả nước. Trên thực tế, TP. HCM chiếm khoảng 9,4% dân số, 0,6% diện tích của cả nước nhưng luôn có đóng góp GDP nhiều nhất.

Cùng với đó, Hà Nội có đóng góp vào quy mô GDP cả nước lớn thứ 2 sau TP. HCM, khoảng hơn 13%/năm giai đoạn 2017-2021. Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ có mức đóng góp lần lượt là 3,19%/năm; 1,49%/năm; 1,43%/năm trong giai đoạn 2017-2021.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
6 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
5 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
5 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
5 giờ trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
5 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
3 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Yamaha EC-06 - Xe máy điện giá quy đổi hơn 47 triệu đồng, dáng thể thao, nếu về Việt Nam sẽ dễ ‘hot’ với tầm vận hành 169km/sạc
49 phút trước
Mẫu xe điện Yamaha EC-06 hứa hẹn sẽ "làm nên chuyện" với tầm vận hành khá lớn, phù hợp di chuyển hàng ngày.
Honda Vision bán chênh giá gần 5 triệu đồng tại đại lý
2 phút trước
Tương tự như đời xe trước, mẫu Honda Vision 2026 đang được một số đại lý bán chênh so với giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng vào thời điểm cận Tết.
Sau Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Apple chọn Việt Nam làm điều đặc biệt!
19 giờ trước
Thông tin này được chia sẻ bởi PGS. Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội.