50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu

13/06/2019 13:25
Là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, nhưng một nửa số hộ sống ở chung cư này có ôtô.

Nhà ở xã hội Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) được xây dựng dựa trên các ưu đãi riêng của nhà nước, như được cấp đất không thu tiền, được vay vốn từ gói ưu đãi (30 ngàn tỉ của Chính phủ)...

Vì vậy, đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là hộ nghèo, cận nghèo theo xác nhận của địa phương, kèm với hàng loạt các quy định xét duyệt nghiêm ngặt từ chính quyền cơ sở đến Sở Xây dựng.

Thế nhưng, có gần 50% cư dân tại khu nhà ở xã hội - chung cư Long Thịnh này mua sắm được ôtô con. Bà Nguyễn Thị M. (ở khu vực 5, phường Ghềnh Ráng) - cho hay: “Cứ chiều đến, xe ôtô con đỗ kín đường, đặc biệt là thứ 7, chủ nhật”.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn - cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Quy Nhơn, được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng trên thực tế, sau khi vào ở thì có phân nửa trong số 480 hộ dân ở đây có ôtô là một nghịch lý.

Ông Nam cho biết, đang phối hợp với Công an thành phố nắm tình hình, rà soát lại tình trạng đậu đỗ xe trái phép gây mất an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh, nhưng không có ý định thanh tra lại các đối tượng được xét duyệt mua nhà.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 1.

Sau khi vào ở, 480 hộ dân ở đây thì số hộ có ôtô chiếm đến một nửa. Ảnh: N.T.

“Đây là nhà ở xã hội, nên thiết kế không xây tầng hầm để ôtô. Nhà ở xã hội dành cho người nghèo đô thị, thì không ai tính đến việc xây dựng bãi đỗ ôtô, nhưng thực tế bây giờ cư dân ở đây lại sắm ôtô quá nhiều, dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ. Việc mua ôtô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ôtô” - ông Nam nói.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 2.

Những chiếc ôtô con này đều khá mới có giá khoảng vài trăm triệu đồng/chiếc, thậm chí có xe ôtô có giá hàng tỉ đồng. Ảnh: N.T

Còn Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho hay, đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp, với giá thời điểm bán (2016 - PV) chỉ khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ thì sao có tiền mà mua ôtô? Tại sao bây giờ các hộ lại có nhiều ôtô thế? Nghi vấn về những hộ được mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng quy định của pháp luật đang được đặt ra, nhưng chưa có câu trả lời.

Chung cư Long Thịnh do Công ty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico làm chủ đầu tư, chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11.2016.

Tin mới

Chứng khoán đứt mạch tăng
9 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
9 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.
Một cổ phiếu ngân hàng tăng “bốc đầu” gần 15% sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE
9 giờ trước
Cổ phiếu KLB thanh khoản đột biến, tăng “bốc đầu” gần 15% trong phiên 16/9, kéo vốn hóa thị trường Kienlongbank vượt mốc 10.000 tỷ đồng ngay sau tin chuẩn bị niêm yết trên sàn HoSE.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
9 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam vừa có bản hợp đồng giá trị lớn nhất lịch sử 37 năm hoạt động
9 giờ trước
Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã ký nhiều hợp đồng quy mô lớn hàng trăm triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
8 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
16 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.