6 tháng đầu năm, Đồng Nai thu hút gần 715 triệu USD vốn FDI, vượt kế hoạch cả năm

24/06/2021 08:04
Phần lớn các dự án được cấp phép của tình Đồng Nai thời gian qua đều thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sử dụng ít lao động, sản xuất trên những dây chuyền máy móc hiện đại.

Theo số liệu của Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồng Nai thu hút được gần 80 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn gần 715 triệu USD. Đáng chú ý, trước đó tỉnh chỉ đặt mục tiêu thu hút 700 triệu USD vốn FDI cả năm 2021.

Trong 80 dự án nêu trên có 53 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 485 triệu USD, số còn lại là dự án cấp mới; trong đó, có nhiều dự án vốn lớn. Ví dụ như dự án Hansol Electronics tại Khu công nghiệp Hố Nai với vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án nhà máy Công ty Ojitex tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn với vốn đầu tư 60 triệu USD; dự án sản xuất cà phê của Công ty Nestle Việt Nam tại Khu công nghiệp Amata có vốn hơn 130 triệu USD.

Nhìn chung, phần lớn các dự án được cấp phép thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sử dụng ít lao động, sản xuất trên những dây chuyền máy móc hiện đại. Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, ông Lê Văn Danh thông tin, gần 6 tháng đầu năm, thu hút FDI của Đồng Nai tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoài.

Trong quá khứ, trung bình mỗi năm, Đồng Nai đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn FDI. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn, căn cứ tình hình thực tế, tỉnh đặt mục tiêu thu hút FDI thấp hơn những năm trước. Song, gần 6 tháng qua, hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài vẫn tăng vốn, mở rộng sản xuất, đăng ký dự án mới.

Bên cạnh đó, hiện có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang liên hệ với Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu, làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cho các dự án. Theo đó, dự kiến cả năm 2021, tỉnh này sẽ thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI.

Lý giải về điều này, ông Lê Văn Danh cho hay, thu hút FDI của Đồng Nai tăng cao là do tỉnh không ngừng cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện có những dự án Đồng Nai tiến hành cấp phép sau khoảng 7 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ.

Đồng Nai cũng áp dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực như thuế, đăng ký kinh doanh, bảo hiểm, qua đó giảm chi phí, thời gian đi lại cho nhà đầu tư. Hơn nữa, ngành chức năng luôn tuân thủ quy định của pháp luật, đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 1.400 dự án FDI còn hiệu lực của nhà đầu tư đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn hơn 27 tỷ USD.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
53 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
17 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
5 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
11 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
11 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
4 phút trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Tổng giám đốc Mario Caballero: “Phú Quốc vươn tầm với kỳ nghỉ trọn gói”
2 giờ trước
Trò chuyện cùng người đứng đầu Meliá Vinpearl Phú Quốc, một trong những khu nghỉ dưỡng lớn nhất Việt Nam và ba năm liền kín phòng với kỳ nghỉ trọn gói.
Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
3 giờ trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Honda Việt Nam sẽ lắp ráp mẫu CR-V hybrid từ năm 2026
7 giờ trước
Xe hybrid đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.