"Ác mộng" trên thị trường dầu mỏ

13/03/2020 14:59
Một cuộc chiến giá cả gay gắt giữa Nga và Ả Rập Xê Út, đại dịch Covid-19 kéo tụt nhu cầu về nhiên liệu máy bay, xăng và dầu diesel, và bây giờ là lệnh cấm du lịch chưa từng có giữa Mỹ và các nước Châu Âu, đó là một kịch bản ác mộng cho thị trường dầu.

Thị trường dầu thô đang chứng kiến ​​mức biến động mạnh chưa từng thấy khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt nhu cầu trong bối cảnh du lịch trên toàn thế giới bị gián đoạn, giữa lúc cuộc chiến giành thị phần của các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới ngày một leo thang.

Giá dầu tiếp tục giảm trong hôm nay (13/3), ngày giảm thứ 3 liên tiếp, dầu thô Brent đã giảm  67 cent, tương đương 2% xuống mức 32,55 USD/thùng, sau khi giảm hơn 7% xuống còn 33,3 USD/thùng vào hôm qua (12/3).

Dầu thô Tây Texas (WTI) giảm 66 cent, tương đương 2,1%, ở mức 30,84 USD/thùng sau khi giảm hơn đương 6% vào hôm 12/3. Tương tự, hợp đồng dầu tương lai tại New York cũng tiếp tục giảm 2,4%, sau khi giảm 4,5% vào hôm qua và đang giảm tổng cộng 26% trong tuần này.

Dầu Brent đang hình thành mức giảm 28% - mạnh nhất kể từ tuần 18/1/1991, khi Chiến tranh vùng Vịnh bùng nổ, trong khi đó WTI cũng đã giảm 25% trong tuần này - mức nhiều nhất kể từ tuần 19/12/2008, đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Một cơn lũ "dầu giá thấp" đổ vào thị trường từ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang gia tăng áp lực về giá sau khi thỏa thuận ổn định giá với Nga tuần trước đã thất bại.

Sự chia cắt trong khối OPEC dường như ngày càng rõ rệt hơn, ngay cả khi đối mặt với sự sụt giảm của giá dầu như vậy. Các nhà sản xuất dầu của Nga cho biết họ có kế hoạch tăng cường sản xuất bắt đầu từ 01/4 và có thể hoạt động ngay cả khi giá giảm hơn nữa.

Mátxcova cho biết hiện không có kế hoạch đàm phán với Ả Rập Xê Út, mặc dù họ có thể sắp xếp nhanh chóng nếu cần thiết. Trước đó, hôm 10/3, doanh nghiệp khai thác dầu của Ả Rập Xê Út là Aramco đã tuyên bố rằng họ sẽ tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng trong tháng 4, đồng thời lôi kéo các nhà máy lọc dầu mua thêm với mức giảm giá kỷ lục so với giá bán chính thức.

"Với việc dịch bệnh gây ra sự sụt giảm trong nhu cầu dầu trên toàn thế giới lần đầu tiên trong nhiều năm qua, sự gia tăng sản lượng dầu của Ả Rập và Nga có thể dẫn đến nguồn cung vượt mức 4 triệu thùng mỗi ngày," Eurasia Group cho biết. 4 triệu thùng tương đương với 4% lượng tiêu thụ toàn cầu hàng ngày trước khi dịch bệnh bùng phát.

Ryan Fitzmaurice, chiến lược gia năng lượng tại Rabobank cho biết. "Đây có thể là đỉnh điểm của cuộc chiến công khai về giá trong OPEC+ khi các nhà sản xuất dầu liên tục "mở van" nhằm làm ngập thị trường".

Một vấn đề lớn khác đe dọa thị trường dầu mỏ hiện nay là nhu cầu nhiên liệu máy bay đang giảm mạnh. Hàng ngàn chuyến bay đã bị hủy và nhiều khả năng sẽ bị xáo trộn vì những lệnh cấm và khách du lịch thì hạn chế đi lại do lo lắng về dịch bệnh.

Lệnh cấm người Mỹ du lịch Châu Âu của Trump chỉ làm tăng thêm lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm năng lượng. Rystad Energy ước tính rằng lệnh cấm này sẽ gây thêm tổn thất 600.000 thùng mỗi tháng cho nhu cầu nhiên liệu máy bay. Trước đó, Rystad Energy đã ước tính dịch bệnh bùng phát sẽ gây tổn thất 700.000 thùng/ tháng.

Vượt ra ngoài hệ lụy nhu cầu, lệnh cấm du lịch này còn đang đè nặng lên niềm tin của các nhà đầu tư. Bjoernar Tonhaugen, người đứng đầu thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, cho biết: "Điều này dẫn đến việc mất niềm tin hơn nữa vào các hành động can thiệp của chính phủ và làm tăng lên sự không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế nói chung".

Nhiều tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới đồng loạt ghi nhận mức sụt giảm doanh thu đáng kể. Tập đoàn ExxonMobil (XOM) và Chevron (CVX) mất đi khoảng 1/5 doanh thu của họ trong tuần này. Continental Resources (CLR), công ty sản xuất máy khoan được thành lập bởi nhà tiên phong đá phiến Harold Hamm, giảm hơn 40% doanh thu.

Tập đoàn Occidental Petroleum (OXY) đã mất hơn 50% doanh thu trong tuần này. Tập đoàn này cũng đã cắt giảm cổ tức 86% vào hôm 10/03 và thông báo rằng sẽ có kế hoạch cắt giảm chi tiêu một thời gian dài.

Tham khảo: Bloomberg, Reuters

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
44 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
1 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
26 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
46 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
16 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.319.347 VNĐ / tấn

344.99 UScents / lb

1.21 %

- 4.24

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.254.458 VNĐ / tấn

1,070.30 UScents / bu

0.05 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.157.198 VNĐ / tấn

283.80 USD / ust

2.77 %

- 8.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
16 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
17 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
20 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.