ADB tài trợ xây dựng và vân hành nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam

22/01/2020 15:12
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hôm nay đã ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC (Công ty Năng lượng TTC) để cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành một nhà máy điện mặt trời công suất 50 mê-ga-oát (MW) tại tỉnh Tây Ninh.

Hỗ trợ của ADB cho Dự án điện mặt trời Gulf được cung cấp thông qua một cơ chế tài trợ dự án sáng tạo, bảo đảm khả năng thu hút vốn của dự án. Nó sẽ giúp thúc đẩy nguồn tài trợ thương mại cho một trong những giao dịch tài trợ dự án điện mặt trời quy mô lớn đầu tiên của cả nước. Thỏa thuận vay này bao gồm một khoản vay loại A trị giá 11,3 triệu USD và một khoản vay loại B lên tới 18,9 triệu USD.

Một khoản vay bổ sung trị giá 7,6 triệu USD đã được Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia cung cấp, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản. Khoản vay này đánh dấu giao dịch đầu tiên trong phạm vi chương trình tài trợ "không song song" và giúp cải thiện khả năng thu hút vốn và tính khả thi tài chính của dự án, để cho phép các bên cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng đồng đô-la Mỹ cho dự án. Khoản vay loại B sẽ do Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng thương mại Siam và Ngân hàng Standard Chartered (Thái Lan) cung cấp.

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng Ban Tài trợ cơ sở hạ tầng, Vụ Hoạt động Khu vực tư nhân của ADB, chia sẻ: "ADB rất hào hứng với giao dịch này bởi dự án sẽ có tác động to lớn tới tính bền vững và an ninh trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam trong những năm tới. Ngoài việc cung cấp nguồn vốn hết sức cần thiết để phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam, dự án cũng sẽ giúp giảm những rủi ro được nhìn nhận đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam".

Bà Yupapin Wangviwat, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng Phát triển Năng lượng Gulf (GED) nói: "Chúng tôi tin rằng với cơ chế tài trợ cạnh tranh và dài hạn do ADB dẫn dắt, nền tảng dự án sẽ vững chắc và dự án sẽ thành công như kế hoạch".

Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch gia tăng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo, như thủy điện, quang điện, phong điện và năng lượng sinh khối, tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng công suất lắp đặt, lên tới 21% vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giảm tới 25% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.

Dự án sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW cùng các công trình phụ trợ tại tỉnh Tây Ninh, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía tây bắc. Nhà máy điện mặt trời sẽ đáp ứng trực tiếp nhu cầu về điện của người dân và doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Nó sẽ giúp giảm tới 29.760 tấn khí các-bon đi-ô-xít phát thải hằng năm vào năm 2020.

Công ty Năng lượng TTC, được thành lập năm 2017, có 90% cổ phần thuộc sở hữu của Công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng Phát triển Năng lượng Gulf (GED). GED là công ty sản xuất điện năng tư nhân hàng đầu và hiện sở hữu danh mục các dự án nhiệt điện khí lớn nhất tại Thái Lan.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.804.048 VNĐ / thùng

68.37 USD / bbl

1.39 %

+ 0.93

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.699.722 VNĐ / thùng

64.42 USD / bbl

1.77 %

+ 1.12

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.207.698 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

1.48 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Máy giặt sấy 2 trong 1: Cứ tưởng tiết kiệm, hóa ra ngốn điện gấp đôi nếu chọn không đúng
8 giờ trước
Không thể phủ nhận sự tiện dụng của máy giặt sấy 2 trong 1 trong cuộc sống bận rộn. Nhưng cùng với đó, nỗi lo “ngốn điện” và chi phí vận hành cao đang khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc trước khi bỏ tiền mua.
Chứng khoán đứt mạch tăng
7 giờ trước
Chứng khoán đứt mạch tăng 5 phiên liên tục, chỉ số gặp khó trước vùng 1.700 điểm. Dù VN-Index chỉ giảm hơn 4 điểm, nhưng sắc đỏ lan toả rộng trên thị trường hôm nay (16/9).
Mã chứng khoán nào là tâm điểm "xả" hàng của tự doanh CTCK trong phiên 16/9
7 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng 476 tỷ đồng trên sàn HoSE.