Agribank lãi trước thuế hơn 7.500 tỷ đồng trong năm 2018, thu hồi được gần 12.000 tỷ đồng nợ xấu

17/01/2019 10:14
Tổng Giám đốc Agribank chia sẻ nhiều khó khăn khác mà ngân hàng đang phải đối mặt, đặc biệt là việc vốn điều lệ đang ở mức rất thấp và công tác cổ phần hóa chậm hơn so với tiến độ đề ra.

Ngày 16/01/2019, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019.

Lãnh đạo ngân hàng cho biết, kết thúc năm 2018, Agribank đã hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra, tiếp tục tạo nền tảng để thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016- 2020 tiến tới cổ phần hóa. 

Cụ thể, năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Agribank đạt 7.525 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với kế hoạch 5.700 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng; Nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ, tăng trưởng 11,8%; Quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ, tăng 14,6% so với năm trước. Tín dụng đầu tư cho “Tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank; Dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. 

Đáng chú ý, nợ xấu theo Thông tư 02 là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017; Thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu do HĐTV đề ra, trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng. 

Lãnh đạo ngân hàng cũng nhấn mạnh, tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019. 

Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành cũng chia sẻ về những khó khăn hiện nay của Agribank trong việc bổ sung vốn điều lệ (hiện vốn điều lệ của Agribank đang ở mức thấp nhất so với các NHTM lớn khác, đến cuối 2018 mới đạt 30.470 tỷ đồng), ngoài ra công tác cổ phần hóa cũng chậm so với tiến độ đề ra. 

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết, cho vay nông nghiệp, nông thôn thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao trong khi lãi suất cho vay ưu đãi thấp. Trong khi đó, Agribank phải cạnh tranh bình đẳng với các NHTM khác trong huy động vốn đáp ứng nhu cầu cho vay…

Giao nhiệm vụ năm 2019, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu Agribank cần phối hợp các Bộ, Ngành sớm giải quyết bài toán tăng vốn điều lệ, có kế hoạch để tăng vốn tự có cấp 2, thực hiện cơ cấu lại các công ty con và công ty liên kết, sớm xử lý dứt điểm pháp nhân ALCI; sớm hoàn thành phương án sắp xếp, xử lý nhà đất liên quan đến lộ trình cổ phần hóa... 

Tin mới

V-Green bắt tay ông lớn Ấn Độ phủ trạm sạc nhanh khắp đất nước tỷ dân
10 giờ trước
Theo khuôn khổ hợp tác, RoadGrid sẽ triển khai trạm sạc nhanh tại những vị trí có độ nhận diện và nhu cầu cao trên toàn Ấn Độ
Tin vui cho người dân TP.HCM liên quan đến cấp phép xây dựng
43 phút trước
Từ ngày 1.1.2026, người dân TP.HCM có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cấp 3 - 4 tại UBND xã, phường, đặc khu và được cấp phép xây dựng trên đất quy hoạch.
Cá nhân mua, bán ngoại tệ với nhau bị phạt 100 triệu đồng, tịch thu số tiền
43 phút trước
Đó là một trong những nội dung được đề cập tại Nghị định 340/2025 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 9.2.2026 quy định cụ thể các mức phạt vi phạm hành chính, trong đó có hoạt động ngoại hối.
Quốc gia quan trọng của BRICS chứng kiến nền kinh tế lao dốc, đồng nội tệ mất giá nghiêm trọng, 1,45 triệu đơn vị mới đổi được 1 USD
2 giờ trước
Đồng nội tệ của quốc gia BRICS này đang giao dịch ở mức 1,45 triệu rial đổi 1 USD, trong khi lạm phát lên đến 42,2%.
Vietjet thông báo khẩn đến toàn bộ hành khách
2 giờ trước
Trước tình trạng nhiều sân bay nội địa bước vào giai đoạn cao điểm, Vietjet vừa phát đi thông báo khẩn, đưa ra loạt khuyến nghị quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hàng loạt xe ô tô ở Việt Nam có thể giảm giá tới hàng trăm triệu trong năm 2026 nhờ loạt điều chỉnh này
5 giờ trước
Bước sang năm 2026, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thay đổi đáng chú ý về chính sách. Những điều chỉnh này được dự báo sẽ giúp giảm giá xe, giúp số đông người dùng dễ mua xe hơn.
Hàng loạt đại lý Porsche, Volkswagen ở Trung Quốc bất ngờ đóng cửa, xe bị dọn sạch ngay trong đêm, công ty mẹ điều hành xác nhận nhân viên ‘nghỉ phép’ – chuyện gì đang xảy ra?
5 giờ trước
Đây sẽ là vụ việc không dễ để giải quyết.
Không thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản có thể bị phạt tới 20 triệu đồng
5 giờ trước
Theo Nghị định của Chính phủ, hành vi không thực hiện thanh toán mua, bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Buồn của vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Gạo Ấn Độ gây áp lực khiến xuất khẩu giảm một nửa, mất ưu đãi thuế 1%
11 giờ trước
Đối thủ lớn của gạo Việt Nam đang liên tiếp đón tin buồn về xuất khẩu gạo.