Ai có khả năng "kế vị" Thủ tướng Merkel trong tương lai?

09/12/2018 15:00
Thường được gọi là một “đệ tử” của Thủ tướng Đức Angela Merkel và thậm chí còn được mệnh danh là “tiểu Merkel”, Tổng thư ký Đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer đã được chọn là lãnh đạo tiếp theo của đảng này.

Bà Kramp-Karrenbauer đã đánh bại đối thủ của mình là luật sư Friedrich Merz, một người có quan điểm chỉ trích mạnh mẽ bà Merkel, để giành được 517 trong tổng số 999 phiếu, trong khi ông Merz chỉ có được 482 phiếu.

Ai có khả năng kế vị Thủ tướng Merkel trong tương lai? - Ảnh 1.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) đã được bầu làm lãnh đạo đảng CDU tiếp theo thay cho bà Angela Merkel.

Bà Kramp-Karrenbauer từ lâu được coi là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Merkel, song bà tỏ ra không hài lòng khi bị gọi là “tiểu Merkel”. Trong cuộc phỏng vấn với báo Welt của Đức vào tuần trước, bà nói: “Tôi rất biết ơn bà Angela Merkel và giữa chúng tôi có nhiều điểm chung. Tuy nhiên chúng tôi cũng có những bất đồng về nhiều vấn đề”. Bà cho biết mình không hài lòng khi bà Merkel không có chiến lược rõ ràng trong vấn đề di dân.

Bà Kramp-Karrenbauer giờ đây đang đứng trước một thách thức lớn. Tỉ lệ tín nhiệm đối với đảng CDU đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây khi trong các cuộc khảo sát chỉ có 30% người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ, thấp hơn nhiều so với con số 40% mà đảng này từng có trước đây.

Vào cuối tháng 10, bà Merkel đã bất ngờ tuyên bố rằng bà sẽ không tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo đảng CDU. Ngày 7/12 bà đã có bài diễn văn chia tay của mình và nhận được tràng pháo tay kéo dài 10 phút.

Trong vấn đề căng thẳng eo biển Kerch, bà Kramp-Karrenbauer đã nhanh chóng quy trách nhiệm cho Nga. Bà khuyên rằng Châu Âu và Mỹ nên tìm cách tạm giữ các tàu chiến Nga từ Biển Azov “nếu xác nhận được Nga có hành động gây hấn trước”. Tuyên bố trên được đưa ra mặc dù nhiều đoạn phim cho thấy các thủy thủ Ukraine thừa nhận rằng họ đã cố tình vi phạm lãnh hải của Nga và bỏ qua cảnh báo từ lực lượng biên phòng nước này.

Về vấn đề khủng hoảng di dân, với việc chính sách mở cửa của bà Merkel đã khiến tỉ lệ ủng hộ đối với đảng của bà giảm xuống, bà Kramp-Karrenbauer trả lời trước báo giới rằng lúc này khủng hoảng di dân “không phải là vấn đề cấp thiết nhất” nhưng vẫn sẽ được đề cập đến nhiều lần.

“Những gì đã xảy ra là một thực tế mà chúng ta không thể thay đổi được”, bà nói về khủng hoảng di dân, đồng thời nhấn mạnh rằng người dân Đức đang cần câu trả lời cho rất nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc trục xuất những người tị nạn đã biến chất và đi vào con đường tội phạm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.