Tỉ lệ ủng hộ tăng cao, Thủ tướng Merkel vẫn lắc đầu với tái tranh cử

05/06/2020 09:30
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 4-6 bác thông tin bà có thể tìm kiếm nhiệm kỳ 5 sau khi tuyên bố vào năm 2018 rằng bà sẽ rời vị trí cầm quyền khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc.

Khối liên minh trung hữu của Thủ tướng Merkel đã nhận được sự ủng hộ gia tăng trong các cuộc thăm dò kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) khởi phát. Không giống với nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức có tỉ lệ người thiệt mạng vì Covid-19 thấp nhờ ứng phó tốt.

Tháng trước, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, một đồng minh bảo thủ, người từng mâu thuẫn với Thủ tướng Merkel về chính sách nhập cư, nói rằng ông ngày càng nghe nhiều về nhiệm kỳ 5 cho "bà đầm thép" thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn hôm 4-6 với kênh truyền hình ZDF, nhà lãnh đạo 65 tuổi khẳng định bà "chắc chắn" sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm sau.

Tỉ lệ ủng hộ tăng cao, Thủ tướng Merkel vẫn lắc đầu với tái tranh cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Angela Merkel sẽ không tái tranh cử khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào cuối năm 2021. Ảnh: AP

Cũng theo bà Merkel, đảng của bà nhận được tỉ lệ ủng hộ gia tăng nhờ "làm việc tập trung, làm việc cùng nhau và không cãi vã về những chuyện nhỏ nhặt".

Trước đó, vào tháng 10-2018, Thủ tướng Merkel – người cầm quyền từ năm 2005 – thông báo sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ mới hay vai trò chính trị mới.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ tranh cử để thay thế Thủ tướng Merkel. Bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người kế nhiệm Thủ tướng Merkel trên cương vị lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) vào cuối năm 2018, tuyên bố vào đầu năm nay rằng bà sẽ không tranh cử và sẽ từ bỏ vị trí lãnh đạo CDU.

Một hội nghị đặc biệt để tìm kiếm người thay thế Thủ tướng Merkel trước đó đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 4 nhưng buộc phải hủy vì khủng hoảng Covid-19. Một hội nghị thông thường của CDU vào tháng 12 tới nhiều khả năng sẽ bầu chọn ứng viên tranh cử chức thủ tướng.

Tin mới

Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
10 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.
Một mô hình có thể tác động tới GDP hơn 500 tỷ USD của VN sẽ vận hành vào tháng 11, Thủ tướng yêu cầu gì?
10 giờ trước
Đây là mô hình lần đầu tiên có ở Việt Nam.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
9 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
7 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
4 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.