Ai đang thống trị hệ thống phân phối xăng, dầu của Mỹ?

06/07/2022 15:45
Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa yêu cầu các chủ cây xăng phải giảm giá bán nhưng cách thức vận hành của nền kinh tế tư nhân Mỹ có lẽ không phải lĩnh vực mà Nhà Trắng có thể can thiệp.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter rằng ông đã yêu cầu các chủ cây xăng phải giảm giá. "Thông điệp của tôi đối với những người điều hành trạm xăng và những người quyết định giá bán xăng rất đơn giản: Đây là thời kỳ chiến sự và nguy hiểm trên toàn cầu. Hãy hạ giá bán cho người sử dụng, hãy làm điều đó ngay bây giờ", tài khoản chính thức của ông Biden viết.

Theo WSJ, nếu thông điệp này được đưa ra bởi người tiền nhiệm Donald Trump, chắc chắn sẽ có một làn sóng chỉ trích trên truyền thông. Và dù ai đưa ra, yêu cầu này có lẽ cũng sẽ khó có khả năng trở thành hiện thực.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà máy lọc dầu sở hữu chưa tới 5% tổng số cây xăng ở Mỹ. Hơn 60% số cây xăng được điều hành bởi một cá nhân hoặc một gia đình nào đó. Phần còn lại nằm trong tay các cá nhân khác.

Thực tế, các nhà máy lọc dầu đã rời khỏi lĩnh vực kinh doanh bán lẻ xăng dầu từ những năm 2000 vì tỷ suất lợi nhuận thấp. Cơ quan quản lý cho biết hoạt động phân phối và tiếp thị chiếm tới 5% chi phí giá xăng trong tháng 5 vừa qua, tương đương 22 xu/gallon. Khoản này bao gồm phí vận chuyển, nhân công, các dịch vụ đi kèm, chi phí cho bất động sản và phí thanh toán thẻ tín dụng.

Chính bởi thế, hầu hết các cây xăng chỉ có thể kiếm được vài xu mỗi gallon. Họ kiếm lời chủ yếu từ cách bán thực phẩm và thuốc lá tại các cửa hàng nằm chung ở các trạm xăng. Tuy nhiên, Hiệp hội các cửa hàng tiện lợi quốc gia cho biết thành viên của họ đang gặp khó khăn trong bối cảnh giá xăng tăng cao nên khách hàng dừng lại ít hơn và mua sắm cũng ít hơn.

Hơn ¼ số cây xăng ở Mỹ đã đóng cửa kể từ những năm 1990 vì chúng không thể sinh lời. Nếu các nhà bán lẻ bán nhiên liệu với giá gốc, họ sẽ chẳng thể hoạt động nổi. Trong khi đó, các đơn vị bán lẻ thuộc sở hữu của các nhà máy lọc dầu có thể vẫn tồn tại nhưng họ sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền.

Tuy nhiên, yêu cầu các cây xăng giảm giá không phải điều duy nhất mà Chính quyền của Tổng thống Joe Biden thực hiện. Những tháng gần đây, ông chủ Nhà Trắng liên tiếp các buộc các công ty dầu khí trục lợi từ giá dầu tăng cao và yêu cầu họ ngay lập tức gia tăng sản lượng.

Dẫu vậy, chính quyền của ông Biden lại rất ủng hộ năng lượng xanh, thậm chí còn đe dọa ngành công nghiệp năng lượng truyền thống. Thực tế, mọi doanh nghiệp đều đưa ra định hướng dài hạn dựa trên kỳ vọng của nhu cầu cũng như tín hiệu chính sách. Họ sẽ không thể đẩy mạnh đầu tư khi mà chính quyền đương nhiệm muốn hạn chế nhiên liệu hóa thạch.

Ngay cả khi các điều kiện trở nên thuận lợi cho phép các nhà khai thác thu lời từ việc tăng sản lượng, chẳng ai muốn đầu tư khi Chính quyền ông Biden liên tiếp thể hiện sự ủng hộ với năng lượng sạch. Đó là lý do chính khiến Mỹ phải tìm tới các đối tác khác, bao gồm cả những quốc gia có mối quan hệ không suôn sẻ nhằm bù đắp lại những thiếu hụt nguồn cung do các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga.

Tham khảo: WSJ

https://cafef.vn/ai-dang-thong-tri-he-thong-phan-phoi-xang-dau-cua-my-20220706134426082.chn

Tin mới

MEYGROUP sắp ra mắt tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
8 giờ trước
Tiếp nối hành trình kiến tạo những “Thành phố Tinh khiết”, sắp tới đây công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ mang tới thị trường Hà Nội tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam.
Tim Cook 'đùa kém vui', ông Trump đã căng: 'Anh nói đến đây với 500 tỷ USD, giờ lại xây dựng khắp Ấn Độ, tôi không muốn điều đó'
5 giờ trước
Ông Trump cho hay ông muốn Apple xây dựng các cơ sở sản xuất tại Mỹ, như đã cam kết trước đó.
Hé lộ đằng sau hơn 500 phiên livestream hàng Việt kỷ lục, 77.000 đơn hàng và 1,2 triệu lượt tiếp cận
5 giờ trước
Việc đưa các nông sản và hàng hoá Việt lên sóng livestream đã và đang góp phần tạo dựng thương hiệu quốc gia và phát triển nền kinh tế bền vững.
Thủ tướng yêu cầu bổ sung chế tài xử lý nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại từ 15-5 đến 15-6.
Phát hiện 32 tấn vàng trong lòng một con sông cổ
6 giờ trước
Pakistan được cho đã phát hiện mỏ vàng với trữ lượng đáng kể ở sông Indus, làm dấy lên phấn khích về lợi ích kinh tế tiềm năng.

Tin cùng chuyên mục

Tài chính Toyota tung gói vay ưu đãi, thu hút nhiều khách hàng "lên đời"
11 giờ trước
Tháng 05/2025, Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) phối hợp với Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý toàn quốc triển khai chương trình trả góp với chính sách ưu đãi hấp dẫn, giúp người tiêu dùng Việt dễ dàng sở hữu xe hơi.
Khủng hoảng niềm tin bủa vây Xiaomi sau sự cố xe điện SU7
13 giờ trước
Xiaomi đối mặt với giai đoạn thử thách sau khi mẫu xe điện SU7 vướng sự cố gây chết người, kéo theo một cuộc khủng hoảng lòng tin sâu sắc từ người tiêu dùng.
Kia chào hè với ưu đãi lớn nhất trong năm
1 ngày trước
Từ ngày 10/5, THACO AUTO và Kia Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm, với mức ưu đãi lên đến 80 triệu đồng (áp dụng tùy theo phiên bản), cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
HOT: VinFast bất ngờ khoe hình ảnh mẫu xe điện mới cứng, chốt lịch ra mắt ngay ngày mai
3 ngày trước
Mẫu xe điện này sẽ chính thức được VinFast công bố tới thị trường trong 24 giờ tới.