Amazon bắt đầu một chương mới khi không có bàn tay của Jeff Bezos trên cương vị CEO

06/07/2021 13:17
Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từ chức Giám đốc điều hành vào ngày 5/7, trao lại quyền lãnh đạo trong bối cảnh đường lối kinh doanh của công ty thay đổi khi thế giới đang nỗ lực thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Andy Jassy, người đứng đầu mảng điện toán đám mây của Amazon, đã chính thức thay thế vị trí CEO của Bezos. Kế hoạch này đã được công ty công bố vào tháng 2.

Bezos là cổ đông lớn nhất của Amazon với số cổ phần trị giá 180 tỷ USD. Ông vẫn là người có ảnh hưởng với công ty mà ông tạo ra ở trong một gara tại Seattle vào năm 1995. Dù không còn là CEO nhưng Bezos vẫn giữ vai trò chủ tịch Amazon nhưng tập trung vào sản phẩm và ý tưởng mới.

Jassy nắm quyền điều hành doanh nghiệp trị giá 1,7 tỷ USD trong thời điểm nó được hưởng lợi nhiều từ đại dịch. Lợi nhuận của Amazon trong quý 1/2021 đã tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của nó cũng đã tăng kỷ lục khi khách hàng ngày càng phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.

Tuy nhiên, Amazon cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt trong lực lượng lao động. Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng tạo ra hiện tượng thiếu hụt trên diện rộng, nhất là trong ngành bán lẻ, sản xuất hay dịch vụ khác.

Amazon cũng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn từ sự phản đối của công nhân mà gần đây nhất là sự việc trong một nhà kho ở Alabama hồi đầu năm. Dù đã giải quyết êm đẹp nhưng một phong trào lớn hơn đang hình thành nhằm đoàn kết các công nhân của Amazon trên toàn nước Mỹ.

Trong một bài viết gửi tới các nhân viên hồi đầu năm, Bezos nói rằng ông dự tính dành nhiều thời gian hơn cho các dự án phụ, bao gồm cả công ty thám hiểm không gian Blue Origin, các sáng kiến từ thiện cũng như tăng cường giám sát với tờ Washington Post mà mình sở hữu.

Ngoài ra, người đàn ông giàu nhất thế giới cũng sẽ hiện thực hóa giấc mơ du hành vũ trụ thời thơ ấu của mình. Vào ngày 20/7, Bezos, 57 tuổi, sẽ lần đầu tiên bay vào không gian trên tàu vũ trụ của Blue Origin trong sứ mệnh có người đầu tiên. Những hành khách khác trên chuyên bay bao gồm Mark Bezos, em trai ông, một nhà đầu tư và một lính cứu hỏa tình nguyện.

Bezos thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến trước khi xây dựng nó trở thành một đế chế mua sắm và giải trí. Đây là công ty tư nhân lớn thứ 2 ở Mỹ sau Walmart xét theo doanh thu. Ngoài lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, Amazon còn đang đàm phán mua hãng phim MGM. Công ty cũng tham gia vào các hoạt động sản xuất và cả đưa vệ tinh vào không gian nhằm kết nối Internet diện rộng.

CEO Jassy là người gia nhập Amazon vào năm 1997 và chịu trách nhiệm mảng kinh doanh điện toán đám mây. Nó cung cấp nền tảng cho trang phát video trực tuyến Netflix và nhiều công ty khác. Điều này đã khiến điện toán đám mây trở thành mảng sinh lời cao nhất của Amazon.

Một trong số những thách thức mà Jassy sắp sửa phải đối mặt là những lời kêu gọi áp dụng quy định chặt chẽ hơn với những gã khổng lồ công nghệ. Một báo cáo của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tháng 10 năm ngoái nói rằng nên có các biện pháp để giảm thiểu việc Amazon mua lại các công ty khác, khiến mọi đối thủ cạnh tranh đều bị bóp nghẹt.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
5 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
5 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
5 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
5 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
5 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
3 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
18 phút trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
20 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
21 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%