Amazon vi phạm luật lao động Mỹ

03/08/2021 14:22
Amazon được xác định đã can thiệp vào việc thành lập nghiệp đoàn ở kho Bessemer, Alabama (Mỹ) và vi phạm luật lao động Mỹ.

Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia (NLRB) vừa xác định Amazon đã vi phạm luật lao động ở thành phố Bessemer, bang Alabama (Mỹ) khi công nhân ở đây chuẩn bị thành lập nghiệp đoàn, theo thông tin từ nghiệp đoàn Công nhân bán sỉ, bán lẻ và cửa hàng bách hóa.

Công nhân ở kho Alabama bỏ phiếu chống lại việc thành lập nghiệp đoàn vào tháng 4. Đại diện nghiệp đoàn sau đó ngay lập tức phản đối cuộc bỏ phiếu vì lý do Amazon can thiệp bất hợp pháp vào lá phiếu nhằm phản đối người lao động liên kết lại với nhau.

Kết quả có 1.798 phiếu chống và 738 phiếu thuận. Nghiệp đoàn cáo buộc Amazon đã tạo ra “bầu không khí hoang mang, ép buộc và lo sợ bị trả thù” giữa các công nhân tại cơ sở này.

Giám đốc NLRB sẽ làm chủ một phiên điều trần để xác định xem có cần thiết phải tổ chức lại một cuộc bỏ phiếu khác hay không. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng cho phép người lao động bỏ phiếu và thành lập nghiệp đoàn thuộc về giám đốc khu vực NLRB ở thành phố Atlanta, bang Georgia.

Một số công nhân làm việc ở kho Bessemer cho biết đã bị Amazon gây sức ép ngăn cản việc bỏ phiếu thành lập nghiệp đoàn, bao gồm treo biển cảnh báo trước nhà vệ sinh và tổ chức các buổi họp bất thường. Ba công nhân cho biết đã được tìm gặp để ‘nói chuyện’ về lý do vì sao không nên gia nhập nghiệp đoàn.

Amazon bị cáo buộc đặt thùng thư dùng để gửi lá phiếu đi ngay ở bãi đậu xe trung tâm trong suốt quá trình bầu cử. Gã khổng lồ thương mại điện tử được cho là vẫn lắp thùng thư này ngay cả khi NLRB đã từ chối yêu cầu lắp thùng thư tại chỗ.

Amazon vi phạm luật lao động Mỹ - Ảnh 1.

Thùng bỏ phiếu được đặt ngay ở bên ngoài nhà kho của Amazon, mà không được NLRB cho phép.


Người lao động ở Amazon cho biết việc thành lập nghiệp đoàn giúp họ có được sự bảo vệ tốt hơn khỏi tai nạn lao động bao gồm nhiễm Covid-19. Trả lời phỏng vấn NBC News, 11 công nhân đang làm việc trên khắp nước Mỹ cho biết các ca lây nhiễm Covid-19 vì biến thể Delta đã tăng lên rất nhanh trong các nhà kho của Amazon.

“Cứ hai ngày lại có một email thông báo ai đó đã nhiễm Covid-19. Giống như chiếc đồng hồ tick-tock. Điều đó thật sự rất đáng sợ”, công nhân Earlvin Carpenter làm việc ở kho Bessemer cho biết.

Ở nhà kho quận Staten Island, thành phố New York, tình cảnh tương tự cũng xảy ra như ở Bessemer nhưng NLRB đã can thiệp kịp thời.

Người lao động thúc đẩy sự đoàn kết trong bối cảnh đại dịch vì thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn từ Amazon. Báo cáo cho thấy đơn tố cáo gửi lên NLRB cáo buộc Amazon can thiệp vào quyền của người lao động đã tăng hơn gấp ba lần trong đại dịch này.

Người phát ngôn của Amazon cho biết sẽ kháng lại quyết định của NLRB.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
33 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
10 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
37 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
57 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
27 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.