Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo

01/11/2022 16:34
9 người bị bắt giữ sau vụ sập cây cầu treo lịch sử bắc qua sông Machchhu ở thị trấn Morbi, bang Gujarat - Ấn Độ khiến 134 người thiệt mạng.

Theo Reuters , trong số những người bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ có quản lý cây cầu, nhà thầu sửa chữa, nhân viên kiểm soát vé và 3 nhân viên bảo vệ với chức trách kiểm soát đám đông.

Giới chức Ấn Độ còn chỉ ra hàng loạt sai phạm cũng như nguyên nhân khiến cây cầu được xây dựng từ năm 1877 đổ sập xuống sông Machchhu hôm 30-10.

Nhiều chi tiết vừa hé lộ trong quá trình điều tra vụ sập cầu này khiến người ta không khỏi giật mình.

Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo - Ảnh 1.

Cây cầu sập do nhiều nguyên nhân lúc có hàng trăm người đang ở phía trên. Ảnh: Twitter

Oreva - nhà sản xuất đồng hồ - có trụ sở tại Gujarat, được giao sửa chữ cây cầu treo lịch sử này. Chính quyền thị trấn Morbi giao cho Công ty Oreva sửa chữa từ hồi tháng 3, thông qua "chỉ định thầu".

"Oreva đã thuê một nhà thầu xây dựng bên ngoài là Devprakash Solutions phụ trách vấn đề kỹ thuật trong quá trình tu sửa cây cầu" - kênh NDTV cho hay - "Quá trình điều tra xác định bên thi công đã giữ nguyên một số dây cáp cũ mà không thay mới".

Sửng sốt hơn nữa, cây cầu được mở cửa trước khi hoàn tất tu bổ. Theo hợp đồng, Oreva phải đóng cửa cây cầu để bảo trì trong 8-12 tháng. Tuy nhiên, họ đã vi phạm các điều khoản khi tự ý mở cửa cầu trở lại và bán vé cho du khách từ hôm 26-10, chỉ sau 5 tháng tu bổ mà không xin phép chính quyền.

Quy trình chỉ rõ, sau khi Oreva hoàn thành khâu tu bổ, chính quyền thị trấn Morbi phải kiểm tra để nghiệm thu cây cầu. Sau khi đánh giá mức độ an toàn đạt tiêu chuẩn, chính quyền mới cấp phép để cầu đi vào hoạt động.

Cây cầu treo dài 230 m, rộng 1,25 m này được xây dựng từ thế kỷ 19 khi Ấn Độ vẫn là thuộc địa của Anh. Trải qua hơn 100 năm, cây cầu thường xuyên được bảo trì, sửa chữa để tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, tối 30-10 cây cầu đổ sập và khiến hơn 400 người rơi xuống nước.

Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo - Ảnh 2.

Vụ sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 134 người thiệt mạng. Ảnh: Twitter

Không chỉ công tác bảo trì kém mà quá tải và rung lắc cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây cầu gặp sự cố. Truyền thông địa phương cho hay trước khi cây cầu đổ sập có một nhóm các thanh niên chơi đùa bằng cách rung lắc các sợi dây cáp của cầu.

Vụ tai nạn khiến ít nhất 134 người chết, nhiều người ở gần 2 đầu cầu thiệt mạng vì rơi xuống nền cứng, trong khi những người ở giữa cầu thì rơi xuống sông chết đuối.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lập tức ra lệnh cho chính quyền địa phương dồn toàn bộ lực lượng để xử lý sự cố, tìm kiếm những người mất tích và cứu chữa các nạn nhân bị thương.

Chính phủ Ấn Độ cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 400.000 rupee (gần 5.000 USD) cho mỗi người thiệt mạng và 50.000 USD (hơn 600 USD) cho mỗi người bị thương.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.