Chín dòng sông khí quyển liên tiếp dội xuống California

18/01/2023 14:07
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch thăm bang California trong bối cảnh số người thiệt mạng vì mưa bão ở bang này đã tăng lên con số 20.

Reuters đưa tin "dòng sông khí quyển" tấn công bang California đã chấm dứt vào ngày 16-1, giúp chính quyền địa phương bắt tay sửa chữa đê điều và đường sá.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch tới bang California giữa tuần này để khảo sát thiệt hại. Trước đó, ông ban hành tuyên bố khẩn cấp vào ngày 8-1, cho phép viện trợ liên bang và hỗ trợ ứng phó thảm họa cho các quận Merced, Sacramento và Santa Cruz.

Chín dòng sông khí quyển liên tiếp dội xuống California - Ảnh 1.

Con sông chảy qua thị trấn Guerneville, bang California ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Thống đốc Gavin Newsom cho biết 9 cơn bão liên tiếp làm ngập lụt bang California kể từ ngày 26-12-2022 đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người vẫn phải sơ tán.

Nhà khí tượng học David Roth, đến từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, cho biết: "Cơn mưa lớn cuối cùng ở bang California đang dần tan đi. Sau nửa đêm nay, trời sẽ không còn mưa nặng hạt nữa".

Mặc dù gây thiệt hại nhưng các cơn bão cũng góp phần giảm nhẹ hạn hán ở California vì phần lớn diện tích của bang đã nhận được một nửa hoặc nhiều hơn lượng mưa trung bình hằng năm.

Tuy nhiên, do còn hơn 2 tháng nữa mới bước vào mùa mưa nên các quan chức đang kêu gọi người dân California tiếp tục tiết kiệm nước.

Hệ thống theo dõi hạn hán của Mỹ ghi nhận gần như toàn bộ bang California vẫn đang ở trong điều kiện hạn hán trung bình hoặc nghiêm trọng.

Các quan chức bang cho biết California có thể đối mặt tình trạng khô hạn trong thời gian còn lại của tháng 1.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.