Ấn Độ có thể vượt qua Nhật Bản và Đức, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào 2030

02/12/2022 09:19
Theo S&P Global và Morgan Stanley, Ấn Độ sẽ vượt qua Nhật Bản và Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Dự báo của S&P dựa trên dự đoán rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa hàng năm của Ấn Độ sẽ ở mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030. Tương tự, Morgan Stanley ước tính rằng GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2031.

Ấn Độ có thể vượt qua Nhật Bản và Đức, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào 2030 - Ảnh 1.

GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2031. Ảnh AdobeStock

Các nhà phân tích của Morgan Stanley, đứng đầu bởi Ridham Desai và Girish Acchipalia viết trong báo cáo: "Ấn Độ có các điều kiện sẵn sàng cho sự bùng nổ kinh tế được thúc đẩy bởi hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, quá trình chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến của đất nước".

"Những động lực này sẽ đưa [Ấn Độ] trở thành nền kinh tế và thị trường chứng khoán lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này", báo cáo nhấn mạnh.

Ấn Độ đã công bố mức tăng trưởng 6,3% hồi tháng 9, cao hơn một chút so với dự báo ​​​​của Reuters là 6,2%. Trước đó, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng 13,5% năm trước đó, nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ của nước này.

Ấn Độ cũng đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục 20,1% so với năm trước đó, tính đến tháng 6 năm 2021, theo dữ liệu của Refinitiv.

Dự báo của S&P xoay quanh việc tiếp tục tự do hóa thương mại và tài chính của Ấn Độ, cải cách thị trường lao động, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của Ấn Độ.

"Đây là một kỳ vọng hợp lý từ Ấn Độ, quốc gia có nhiều thứ để ‘bắt kịp’ về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người", Dhiraj Nim, một nhà kinh tế từ Nghiên cứu Nhóm Ngân hàng Úc và New Zealand, nói với CNBC.

Nim cho biết, một số cải cách đã được thực hiện, nhấn mạnh cam kết của chính phủ dành nhiều chi phí đầu tư hơn trong chi tiêu ngân sách hàng năm của nước này.

Định hướng trở thành một trung tâm xuất khẩu nhiều hơn

Theo các nhà phân tích của S&P, chính phủ Ấn Độ có trọng tâm rõ ràng là trở thành một trung tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như một cường quốc sản xuất, và phương tiện chính của họ để làm điều đó là thông qua Chương trình khuyến khích liên kết sản xuất để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu (PLIS).

PLIS được giới thiệu vào năm 2020, cung cấp các ưu đãi cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước dưới hình thức giảm thuế và cấp giấy phép, cùng các biện pháp kích thích khác.

Ấn Độ có thể vượt qua Nhật Bản và Đức, trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào 2030 - Ảnh 2.

Công nhân xử lý các bộ phận kim loại tại một nhà máy sản xuất bếp nấu ăn của GHG Reduction Technologies Pvt ở Nashik, Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh Dhiraj Singh/Bloomberg/Getty Images

Các nhà phân tích của S&P viết: “Rất có khả năng chính phủ đang tin tưởng vào PLIS như một công cụ giúp nền kinh tế Ấn Độ định hướng xuất khẩu nhiều hơn và liên kết với nhau nhiều hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Tương tự như vậy, Morgan Stanley ước tính rằng tỷ trọng GDP của ngành sản xuất Ấn Độ sẽ "tăng từ 15,6% GDP hiện tại lên 21% vào năm 2031", điều này ngụ ý rằng doanh thu sản xuất có thể tăng gấp ba lần từ mức 447 tỷ USD hiện tại lên khoảng 1.490 tỷ USD, theo tính toán của ngân hàng này.

Morgan Stanley cho biết: "Các công ty đa quốc gia đang lạc quan hơn bao giờ hết về việc đầu tư vào Ấn Độ… và chính phủ đang khuyến khích đầu tư bằng cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp đất cho các nhà máy".

Sumedha Dasgupta, nhà phân tích cao cấp của Economist Intelligence Unit, cho biết: "Những lợi thế của Ấn Độ [bao gồm] lao động giá rẻ dồi dào, chi phí sản xuất thấp, cởi mở với đầu tư, các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và dân số trẻ với xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ".

Bà cho biết những yếu tố này khiến Ấn Độ trở thành một lựa chọn hấp dẫn để thành lập các trung tâm sản xuất cho đến cuối thập kỷ này.

Các yếu tố rủi ro

Các điểm nổi bật có thể thách thức dự báo của Morgan Stanley bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài, do Ấn Độ là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại với gần 20% sản lượng được xuất khẩu.

Các yếu tố rủi ro khác được ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ trích dẫn bao gồm nguồn cung lao động có tay nghề cao, các sự kiện địa chính trị bất lợi và các lỗi chính sách có thể phát sinh từ việc bỏ phiếu cho một "chính phủ yếu hơn".

Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết vào thứ Năm tuần trước rằng sự suy giảm toàn cầu có thể làm giảm triển vọng kinh doanh xuất khẩu của Ấn Độ.

Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng tại Nomura, cho biết mặc dù tổng GDP của Ấn Độ đã cao hơn mức trước thời điểm diễn ra dịch COVID, nhưng tăng trưởng trong tương lai sẽ "yếu hơn nhiều" so với trước.

"GDP thực hiện cao hơn 8% so với thời điểm trước dịch COVID xét về tốc độ tăng trưởng… nhưng xét về tầm nhìn tương lai, có những cơn gió ngược từ các điều kiện tài chính toàn cầu", Varma nói với Squawk Box của CNBC hôm thứ Năm, cảnh báo rằng có sẽ có một sự chậm lại theo chu kỳ trong tương lai.

Tương tự, Nim cũng cho rằng có thể ưu tiên hơn cho đầu tư vốn con người thông qua giáo dục và y tế.

Ông nói: "Điều này đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế hậu đại dịch, nơi mà sự gián đoạn lớn hơn đối với khu vực phi chính thức đồng nghĩa với việc gia tăng sự bất bình đẳng về kinh tế và giàu nghèo".

Ông cho biết thêm rằng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm ở Ấn Độ, đặc biệt là ở phụ nữ, là điều đáng lo ngại.

Tin mới

"Giải nén" nội đô: Alumi xác lập tâm điểm đầu tư, an cư phía Đông Hà Nội
10 giờ trước
Sự chuyển dịch từ vùng lõi di sản sang các cực tăng trưởng mới đang thay đổi diện mạo bản đồ bất động sản Thủ đô. Trong đó, khu vực phía Đông với tâm điểm là đô thị sinh thái khoáng nóng Alluvia City đang trở thành bến đỗ hoàn hảo, đáp ứng trọn vẹn mục tiêu đầu tư dài hạn và khát vọng an cư bền vững.
Cổ phiếu công ty nông nghiệp Hòa Phát chính thức lên sàn HOSE
44 phút trước
Sáng 6.2, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát với mã chứng khoán HPA.
Thống nhất để Đồng Nai làm dự án kéo dài Metro số 1 đến sân bay Long Thành
2 giờ trước
Việc kéo dài Metro số 1 góp phần hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị, tạo trục kết nối vận tải công cộng giữa TP.HCM với đô thị mới và sân bay Long Thành.
NÓNG: Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1
2 giờ trước
Thanh tra Chính phủ đã triển khai thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 ngay từ đầu năm 2026, tập trung vào việc chấp hành pháp luật trong đầu tư, quản lý và sử dụng vốn.
'Bán làm gì khi đã lỗ 90%' - Tiếng than xé lòng của 1 nhà đầu tư Bitcoin, thừa nhận chơi crypto không khác gì đánh bạc
2 giờ trước
Khả năng chịu đựng rủi ro của giới đầu tư nhỏ lẻ nói riêng và Phố Wall nói chung đang bị thử thách.

Tin cùng chuyên mục

Xe Mitsubishi vừa xuất xưởng năm nay đã giảm giá lăn bánh, Destinator thực tế rẻ hơn Territory
5 giờ trước
Trong tháng 2 này, Mitsubishi vẫn tiếp tục đưa ra chương trình khuyến mãi cho toàn bộ dải sản phẩm, song có khác biệt so với tháng đầu năm.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
10 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
1 ngày trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
2 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.