An Quý Hưng thất bại với kế hoạch huy động 5.300 tỷ đồng trái phiếu

10/05/2019 14:44
Không có nhà đầu tư nào mua trái phiếu do An Quý Hưng và An Quý Hưng Land phát hành dù hai công ty này sử dụng 255 triệu cổ phiếu Vinaconex làm tài sản đảm bảo.

Công ty TNHH An Quý Hưng và công ty con Công ty TNHH An Quý Hưng Land, các cổ đông lớn của Vinaconex, mới đây công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ của hai doanh nghiệp này.

Theo đó, Công ty An Quý Hưng đã chào bán 2.600 tỷ đồng và An Quý Hưng Land chào bán 2.700 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức trái phiếu không chuyển đổi. Các trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm và được trả lãi 12%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ sau lãi suất không thấp hơn mức này, được tính bằng lãi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng cộng thêm 4,5%.

Tài sản đảm bảo cho các đợt phát hành này là 255 triệu cổ phiếu Vinaconex, tương đương toàn bộ 58% cổ phần Vinaconex mà An Quý Hưng đang nắm giữ sau khi thâu tóm công ty này vào cuối năm ngoái.

Tính theo giá thị trường, giá trị tài sản đảm bảo trị giá gần 7.000 tỷ đồng, cao hơn 32% so với quy mô vốn mà nhóm An Quý Hưng dự kiện huy động.

Mặc dù lãi suất cao và tài sản bảo đảm giá trị lớn, các trái phiếu của An Quý Hưng và An Quý Hưng Land không thu hút được nhà đầu tư nào quan tâm đặt mua trong đợt này.

Hai công ty không công bố rộng rãi thông tin về đợt phát hành trái phiếu, trong đó có mục đích sử dụng vốn của đợt phát hành. Tuy vậy, để thâu tóm Vinaconex cuối năm ngoái An Quý Hưng đã chi ra số tiền lớn hơn nhiều so với quy mô tài sản của công ty từ các bên thứ 3. Do đó, đợt huy động vốn trái phiếu trên được cho là liên quan đến thương vụ thâu tóm Vinaconex năm ngoái.

Trước đó, An Quý Hưng đã thực hiện thế chấp nhiều tài sản để huy động vốn cho thương vụ. Một trong số đó là các lô đất thuộc dự án Geleximco – Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cho ngân hàng Indovina, chi nhánh Thiên Long. Các lô đất nằm trong hợp đồng mua bán giữa An Quý Hưng và Tập đoàn Geleximco có tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng, theo các biên bản định giá tài sản ngày 23/11/2018.

Sau khi An Quý Hưng nắm giữ 58% cổ phần tại Vinaconex, Tổng Công ty xây dựng này đã thay hết ban lãnh đạo, với tân Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường.

Tuy nhiên, sau đó cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (nắm 21,3% vốn) và Công ty Đầu tư Star Invest (nắm 7,57% vốn) đã khiếu nại, khiến Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đã có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2019, bao gồm việc bầu cử thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của công ty.

Phải đến cuối tháng 4/2019, căn cứ xác minh của Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) về việc hai cổ đông lớn Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Đầu tư Star Invest chưa đủ thời gian liên tục 6 tháng nắm cổ phần để có quyền khởi kiện, Tòa án nhân dân quận Đống Đa mới có Quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu hủy Nghị quyết của ĐHĐCĐ đã thụ lý trước đó. Điều này đồng nghĩa với HĐQT và BKS của Vinaconex đã được hoạt động trở lại từ ngày 25/4.

Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, Vinaconex vẫn chưa chốt được ngày họp ĐHĐCĐ thường niên để thông qua các kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Tin mới

BVBank tiên phong triển khai VIETQRGlobal, gia tăng tiện ích thanh toán đến người dùng
11 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi trong giao dịch tài chính dành cho các du khách tới Việt Nam, công tác, từ đó thu hút lượng lớn khách nước ngoài đến Việt Nam, gia tăng sự kết nối giao lưu thương mại, du lịch giữa các nước, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) liên kết với BVBank triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới VIETQRGlobal.
MSB Mastercard Green World: Tinh hoa trải nghiệm của lãnh đạo hiện đại
11 giờ trước
Xã hội hiện đại đang tạo động lực để những nhà lãnh đạo tái định nghĩa khái niệm thành công, khi quyết định của họ vượt trên lợi ích cá nhân. “Sự khác biệt” không chỉ ở kết quả đo đếm bằng vật chất, mà còn trong trách nhiệm với con người và cộng đồng.
Startup AI tí hon hiếm hoi tiết lộ đang có lãi hàng trăm triệu USD mỗi năm, 2 founder thành tỷ phú đôla ở tuổi 30
10 giờ trước
Khác phần lớn công ty AI, ElevenLabs đang có lãi: Forbes ước tính lãi ròng 116 triệu USD 12 tháng qua (biên lợi nhuận tương đương 60%).
Giảm trên 15% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách trong 5 năm
10 giờ trước
Đến nay có 146.800 người nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Trung Quốc ồ ạt mua một loại hạt của Việt Nam
10 giờ trước
Điều gì khiến hạt điều Việt Nam có sức hút mạnh mẽ với thị trường tỉ dân này?

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.