Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP

02/02/2021 07:17
Việc gia nhập vào CPTPP sẽ giúp vương quốc Anh tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam...

Theo thông cáo của chính phủ Anh, nước này đã chính thức nộp đơn gia nhập vào Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông báo này được đưa ra vào đúng dịp kỷ niệm một năm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - sau 47 năm gắn bó.

Thông cáo cho biết Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss có cuộc thảo luận với các bộ trường Nhật Bản và New Zealand vào sáng ngày 1/2/2021 để yêu cầu gia nhập vào CPTPP và quy trình đàm phán chính thức sẽ được khởi động trong năm nay. 

Việc gia nhập vào CPTPP sẽ giúp vương quốc Anh tiếp cận sâu hơn vào các thị trường đang phát triển nhanh và các nền kinh tế lớn, bao gồm Mexico, Malaysia và Việt Nam.

"Việc gia nhập vào khu vực thương mại trị giá 9.000 tỷ Bảng sẽ cắt giảm thuế cho nhiều ngành công nghiệp Anh bao gồm thực phẩm và đồ uống, ôtô, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngành hiện đại như công nghệ và dịch vụ, hỗ trợ tạo nhiều việc làm giá trị cao trên khắp nước Anh", thông cáo cho biết. "Không giống khi là thành viên của EU, việc gia nhập CPTPP không yêu cầu vương quốc Anh phải nhường quyền kiểm soát luật pháp, biên giới hay tiền bạc của mình". 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh sau một năm rời khỏi EU. 

"Việc đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập CPTPP thể hiện tham vọng của nước Anh là hợp tác kinh doanh tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và là một nước đấu tranh mạnh mẽ cho thương mại tự do toàn cầu", ông Boris Johnson nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss cho rằng việc gia nhập CPTPP sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Anh khi nước này không còn là một phần của EU và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của nước Anh với các thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. 

"Anh đang đứng ở hàng đầu (khi nộp đơn gia nhập CPTPP) và dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức trong vài tháng tới", bà Truss thông tin. "Anh sẽ công bố các mục tiêu đàm phán, phân tích các phạm vi của hiệp định và tham vấn trước các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào mùa Xuân năm nay". 

Trả lời BBC, bà Truss từ chối đề cập tới những tác động của việc là thành viên của CPTPP đối với nền kinh tế Anh. Tuy nhiên, bà khẳng định khu vực châu Á Thái Bình Dương đóng vai trò là "một trung tâm tăng trưởng trong tương lai". 

Đúng một năm sau Brexit, Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss - Ảnh: Gov.uk

Nếu được chấp nhận, Anh sẽ trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Theo Financial Times, các quan chức Anh kỳ vọng việc gia nhập CPTPP có thể giúp nước này cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ trong trường hợp chính quyền của Tổng thống Joe Biden quyết định tái gia nhập. 

"Chúng tôi hy vọng Mỹ có chung tham vọng gia nhập CPTPP như Anh. Điều này đồng nghĩa hai nước sẽ có mối quan hệ thương mại gần gũi hơn thông qua các kênh đa phương", một quan chức Anh cho biết. 

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cam kết đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế trước khi ký kết các hiệp định thương mại mới. Do đó, một thỏa thuận Mỹ-Anh hay trở thành thành viên CPTPP không phải là những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden. 

Có hiệu lực từ tháng 12/2018, CPTPP dỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan thuế quan giữa 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Các nước thành viên CPTPP hiện có tổng kim ngạch thương mại trị giá gần 140 tỷ USD với Anh. 

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
11 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
11 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
11 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
11 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
7 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
13 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
19 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
19 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,